Âm nhạc- hình thức giải trí đem lại nhiều tác dụng cho sức khỏeÂm nhạc được xem là món ăn tinh thần, một phương tiện giải trí hiệu quả. Không chỉ khiến tinh thần bạn trở nên ổn định hơn mà âm nhạc còn đem lại nhiều ảnh hưởng tích cực đến sức khỏe con người.

Giảm căng thẳng và cải thiện sức khỏe

Những tin tức chia sẻ trên báo Sức khỏe và đời sống, khi nghe bài hát bạn yêu thích sẽ có tác dụng làm giảm hooc- môn gây căng thẳng trong cơ thể, giúp cơ thể chống lại những triệu chứng căng thẳng kéo dài, giúp bạn thư giãn và thoải mái hơn. Đây được xem là quyết định quan trọng vì theo một số khảo sát về sức khỏe thì căng thẳng chiếm đến 60% nguyên nhân gây ra tất cả những loại bệnh tật.

Vì thế, nếu muốn giảm căng thẳng hay giữ bình tĩnh sau một ngày làm việc hiệu quả, hãy cắm tai phone và nghe những bài nhạc mà mình yêu thích.

Nghe nhạc làm tăng cảm giác hạnh phúc

Một nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, việc nghe bài hát yêu thích sẽ giúp não bộ giải phóng dopamine- một dạng truyền dẫn thần kinh. Theo đó, nghiên cứu đã tiến hành thử nghiệm trên 8 người yêu thích âm nhạc, thực hiện tiêm chất phóng xạ vào cơ thể, sau đó cho những người này nghe bản nhạc mà họ yêu thích. Tiến hành kiểm nghiệm bằng máy PET để quét những phản xạ thần kinh. Kết quả cho thấy một lượng lớn dopamine được phóng ra. Điều này cho thấy, những người được thử nghiệm đã cảm thấy thích thú, hạnh phúc và vui vẻ.

Nếu bạn muốn cải thiện tâm trạng. hãy nghe một bản nhạc yêu thích. Điều này sẽ giúp giảm cảm giác căng thẳng và làm bạn thấy thoải mái hơn.

Giảm nguy cơ mắc bệnh trầm cảm

Những nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, âm nhạc rất có lợi đối với những bệnh nhân trầm cảm. Số liệu thống kê cho thấy, tỉ lệ người mắc bệnh trầm cảm ngày càng tăng và nghiêm trọng hơn. Đặc biệt, 90% số người mắc bệnh đều có triệu chứng mất ngủ.

Thế nhưng, nghiên cứu về giấc ngủ cho thấy, triệu chứng của trầm cảm giảm đi với nhóm đối tượng thường nghe nhạc cổ điển trước khi ngủ. Một nghiên cứu khác của những nhà khoa học Đức cũng chỉ ra rằng, âm nhạc có lợi đối với những bệnh nhân trầm cảm. Trong đó, nhạc nhẹ và nhạc cổ điển có tác dụng nâng cao tinh thần hơn loại nhạc kỹ thuật số và nhạc mạnh.

Âm nhạc có khả năng điều hòa năng lượng

Theo chia sẻ của những chuyên gia sức khỏe, bài hát có tiết tấu nhanh có khả năng tạo cảm hứng hiệu quả, giúp người nghe di chuyển và hoạt động một cách nhanh chóng. Ngược lại thì những bài nhạc nhẹ nhàng, âm điệu chậm giúp cho người nghe thư thái và tĩnh tâm hơn. Sự kết hợp này sẽ giúp điều chỉnh hiệu quả năng lượng trong cơ thể.

Có tác dụng giảm đau và thư giãn khi phẫu thuật

Những cuộc khảo sát khoa học trên nhóm bệnh nhân thực hiện phẫu thuật cho thấy, việc nghe nhạc trước khi phẫu thuật có tác dụng giúp bệnh nhân giảm lo lắng hiệu quả. Đặc biệt, tác dụng này còn cao hơn loại thuốc an thần chuyên dụng được tiêm cho bệnh nhân trước phẫu thuật.

Một nghiên cứu khác chỉ rằng, khi nghe nhạc nhẹ trong thời gian nghỉ ngơi sau phẫu thuật tim có tác dụng thư giãn tối ưu cho bệnh nhân trong quá trình điều trị bệnh.  Các bản nhạc giai điệu nhẹ nhàng sẽ có tác dụng tốt hơn và đặc biệt không xảy ra tác dụng phụ như những loại thuốc an thần.

Bên cạnh đó, âm nhạc cũng có tác dụng giảm đau. Một nghiên cứu của trường Đại học Drexel cho thấy những liệu pháp chữa trị bằng âm nhạc đem lại hiệu quả hơn biện pháp thông thường đối với nhóm bệnh nhân ung thư. Âm nhạc được xem như một liều thuốc giảm đau với những bệnh nhân hồi sức và nhóm bệnh nhân lớn tuổi.

Rate this post