Âm nhạc – hình thức giải trí đem lại nhiều tác dụng cho sức khỏeÂm nhạc được xem là món ăn tinh thần, một phương tiện giải trí hiệu quả. Không chỉ khiến tinh thần bạn trở nên ổn định hơn mà âm nhạc còn đem lại nhiều ảnh hưởng tích cực đến sức khỏe con người.

Giảm căng thẳng và cải thiện sức khỏe

Theo những tin tức chia sẻ trên báo Sức khỏe và đời sống, việc nghe bài hát mà bạn yêu thích có thể làm giảm đi những hoóc-môn gây căng thẳng trong cơ thể, có tác dụng giúp cơ thể chống lại các triệu chứng gây căng thẳng kéo dài. Đây được xem là phát hiện quan trọng bởi căng thẳng chiếm 60% nguyên nhân gây ra tất cả các bệnh.

Việc nghe bài hát yêu thích sẽ giúp bạn giảm hooc- môn căng thẳng

Để luôn giữ bình tĩnh và giảm căng thẳng sau một ngày làm việc hiệu quả, hãy bật radio lên, hát theo và rung chân theo từng điệu nhạc để loại bỏ tối đa những bệnh có thể mắc phải.

Âm nhạc làm bạn thấy hạnh phúc hơn

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, khi bạn nghe bài hát yêu thích, não của bạn sẽ giải phóng dopamine, một dạng dẫn truyền thần kinh. Một cuộc khiên cứu nhỏ  đã tiến hành thử nghiệm trên 8 người yêu thích âm nhạc bằng cách tiêm một chất phóng xạ vào cơ thể họ, tiếp đó cho nghe bản nhạc mà họ yêu thích. Sử dụng máy PET dùng để quét những phản xạ thần kinh cho thấy rằng một lượng lớn dopamine đã được phóng ra, điều này cho thấy rằng họ có những cảm xúc hạnh phúc, thích thú và vui vẻ.

Vì vậy, để cải thiện tâm trạng, hãy nghe bản nhạc mà bạn yêu thích trong vòng 15 phút nhé. Đó là tất cả những gì bạn cần để có được tâm trạng thoải mái.

Giảm nguy cơ mắc bệnh trầm cảm

Âm nhạc có lợi với những bệnh nhân bị trầm cảm

Những số liệu thống kê cho thấy, có hơn 350 triệu người trên thế giới mắc bệnh trầm cảm, 90% trong số đó thường bị mất ngủ. Tuy nhiên, nghiên cứu về giấc ngủ cho thấy các triệu chứng của bệnh trầm cảm giảm đi đáng kể so với nhóm người thường nghe nhạc cổ điển trước khi đi ngủ, không bao gồm hai nhóm còn lại. Một nghiên cứu khác tại Đức cũng đã chứng minh rằng âm nhạc có lợi đối với những bệnh nhân bị trầm cảm, nhưng còn phụ thuộc vào từng loại nhạc. Nhạc nhẹ và nhạc cổ điển giúp nâng cao tinh thần hơn và  những loại nhạc kỹ thuật số, nhạc mạnh thường làm giảm tinh thần nhiều hơn.

Âm nhạc giúp điều hòa năng lượng

Theo chia sẻ của chuyên gia sức khỏe, những bài hát với tiết tấu nhanh tạo cảm hứng cho chúng ta di chuyển, hoạt động nhanh chóng hơn. Ngược lại thì những bài hát nhạc nhẹ, tiết tấu chậm giúp chúng ta cảm thấy được trấn an, tĩnh tâm hơn. Sự kết hợp này giúp điều chỉnh hiệu quả năng lượng trong cơ thể.

Giúp bệnh nhân thư giãn trước/sau phẫu thuật

Qua nghiên cứu và khảo sát, những nhà khoa học nhận ra rằng việc nghe nhạc trước khi phẫu thuật giúp bệnh nhân giảm lo lắng. Thậm chí nó còn hiệu quả hơn việc uống Midazolam, một loại thuốc an thần được tiêm cho bệnh nhân trước khi phẫu thuật. Những nghiên cứu khác cũng cho thấy việc nghe nhạc nhẹ trong thời gian nằm nghỉ ngơi trên giường sau khi phẫu thuật tim giúp tăng thư giãn cho bệnh nhân.
Những bản nhạc nhẹ sẽ có tác dụng tốt hơn và chắc chắn không có tác dụng phụ như các loại thuốc an thần.

Âm nhạc làm giảm đau

Một nghiên cứu tại trường Đại học Drexel ở Philadelphia cho thấy những liệu pháp chữa trị bằng âm nhạc có tác dụng tốt hơn các biện pháp thông thường với các bệnh nhân ung thư. Ngoài ra, một số nghiên cứu khác cũng cho thấy âm nhạc như một “liều thuốc giảm đau” với những nhân hồi sức cấp cứu và bệnh nhân lớn tuổi. Tuy nhiên, cũng tùy vào loại nhạc mà họ nghe như nhạc nhẹ, nhạc cổ điển hay các bản nhạc mà bệnh nhân thích chẳng hạn.

Rate this post