Âm nhạc mang lại tác dụng kỳ diệu cho mọi đứa trẻKhông chỉ riêng với người lớn mà đối với trẻ nhỏ thì âm nhạc vẫn luôn mang lại nhiều điều kì diệu. Cũng chính vì điều này mà tất cả các bà bầu vẫn luôn cho con mình nghe nhạc từ lúc còn đang trong bụng mẹ. Cùng điểm qua những lợi ích kỳ diệu trong bài viết này nhé.

Âm nhạc giúp phát triển trí não

Từ khi con còn ở trong tử cung, các ông bố bà mẹ đã cho con cảm thụ âm nhạc nhằm kích thích sự phát triển của não bộ, giúp trẻ sau này trở nên thông minh lanh lợi hơn. Âm nhạc truyền cảm hứng, kích thích những tế bào não liên quan đến phần não phải giúp trẻ cảm thụ tốt hơn phần đọc hiểu, số học…

Có nhiều nghiên cứu về âm nhạc tác động lên não bộ, xu hướng phát triển của não phù thuộc vào dòng nhạc bạn cho trẻ nghe bản nhạc nhẹ nhàng hay mạnh mẽ. Những bé được nghe nhạc mạnh như Rock, Hiphop, Rap thì sẽ có hướng phát triển nhạy bén, tư duy sáng tạo. Còn những đứa trẻ bố mẹ cho nhẹ thể loại nhạc nhẹ nhàng như đồng quê, cổ điển, bolero… thì sẽ thiên về khả năng tập trung hình thành con người điềm tĩnh thư thái. Âm nhạc chỉ là một phần thôi, vì khi lớn lên môi trường sống, môi trường học tập còn ảnh hưởng nhiều đến trẻ nữa.

Nâng tầm trí nhớ

Trẻ chơi nhạc từ lúc còn nhỏ sẽ giúp chúng cải thiện về trí nhớ, cải thiện về học lực trong quá trình học. Điều này được một nhà soạn nhạc kiêm giám đốc âm nhạc của Miami Symphony Orchestra – Maestro Eduardo Marturet khẳng định chắc chắn. Việc kích thích tế bào não phát triển ở nhiều vùng khác nhau giúp trẻ học mau lẹ hơn.

Tăng cường kết nối

Âm nhạc không chỉ là liều thuốc chữa lành tâm hồn mà còn là sợi dây vô hình kết nối giữa mọi người xung quanh ta. Mỗi khi trẻ nhỏ có áp lực gì trong cuộc sống hãy cho chúng nghe một bản nhạc sẽ giúp thư thái tinh thần, giảm bớt âu lo trong cuộc sống. Giải tỏa tâm trạng bằng âm nhạc khác hoàn toàn so với tình trạng uống rượu lướt link sopcast k+, chơi game, xem tivi. Âm nhạc là hình thức giải tỏa có sự kết nối rõ ràng.

Cải thiện sự tự tin

Nếu bạn được dạy chơi nhạc, dạy cảm thụ âm nhạc từ khi còn nhỏ bạn sẽ tự tin hơn về năng khiếu của mình. Chỉ một bản nhạc, một ca khúc được biểu diễn trước đám đông sẽ giúp bạn tự tin hơn vào những lần sau, tự tin hơn vào âm nhạc. Việc học nhạc cũng khiến cho những đứa trẻ tự thoát ra khỏi chiếc hộp của mình để kết nối với bạn bè xung quanh.

Tăng khả năng sáng tạo

Mỗi một người sẽ có một cách thể hiện bản thân mình, đối với trẻ nhỏ cách thú vị nhất chính là lựa chọn cho chúng làm quen với âm nhạc. Nó không chỉ đem đến niềm vui, niềm hân hoan để thể hiện sắc thái mà còn phát huy cực đỉnh tính sáng tạo trong tâm trí của mỗi một đứa trẻ. Khi lớn lên sự sáng tạo sẽ hình thành như bản năng trong trẻ.

Nâng cao kỹ năng vận động

Tiến sĩ Brent Logan cho biết rằng trước khi trẻ được sinh ra bạn hãy tặng chúng  những món quà xứng đáng nhất. Ông muốn nói ở đây chính là cho trẻ nghe nhạc từ khi chúng còn trong bụng mẹ. Khi nghe được âm thanh nhịp tim của trẻ và thể chất sẽ được kích thích giúp chúng phát triển tốt hơn. Những giai điệu của âm nhạc giúp trẻ kích thích sự vui vẻ, kích thích khả năng vận động. Ngoài kích thích não bộ, thì thể chất cũng được hoàn thiện.

Hãy cho bé nghe nhạc từ sớm và cho nghe những bài hát có giai điệu kích thích tế bào não. Với những bài hát ru hãy cho bé nghe lại nhiều lần để cảm thụ sự kết nối, sự liên kết với người mẹ. Tuyệt đối phải tránh nghe những giai đoạn buồn, không nghe những bản nhạc thô tục không có xu hướng. Đồng thời trong cuộc sống bạn phải hạn chế những âm thanh cãi vã từ bố mẹ, âm thanh ồn ào khó chịu khác. Khi còn nhỏ, tế bào não bộ phát triển rất nhạy bén.

5 (100%) 1 vote