Giải mã chiến thuật phòng ngự phản công là gì trong bóng đá?Bóng đá là môn thể thao đặc biệt hấp dẫn và thu hút rất nhiều người hâm mộ trên thế giới. Không chỉ bởi các kỹ năng điêu luyện của những cầu thủ mà nó còn là nơi các vị huấn luyện viên thể hiện mưu trí và chiến lược vô cùng tài ba của mình. Một trong số chiến thuật được áp dụng nhiều nhất đó là phòng ngự phản công. Vì vậy, bài viết dưới đây Soi Kèo TV sẽ chia sẻ cho các bạn chiến thuật phòng ngự phản công là gì? Hãy cùng theo dõi nhé.

Chiến thuật phòng ngự phản công là gì?

chien-thuat-phong-ngu-phan-cong-la-gi

Chiến thuật phòng ngự phản công là gì?

Chiến thuật phòng ngự phản công được bắt nguồn từ triết lý bóng đá của chiến thuật Catenaccio. Chiến thuật này được sử dụng trong các trường hợp đội hình muốn lui về phòng ngự để bảo vệ khung thành. Nhưng thực tế, chiến thuật này còn được vận dụng để có thể mở rộng phạm vi cũng như ứng biến linh hoạt.

Có thể nói rằng chiến thuật phòng ngự phản công chính là minh chứng rõ nét nhất của sự linh hoạt trong triết lý bóng đá này.

Khi nhận thấy có cơ hội tấn công, các cầu thủ sẽ nhanh chóng đẩy bóng lên cho các cầu thủ tiền đạo cắm nằm ở phía trên và dâng cao đội hình hơn nhằm hỗ trợ tốt tiền đạo này ghi bàn. Để thực hiện tốt chiến thuật này, các cầu thủ luôn đảm bảo giữ khoảng cách nhất định với nhau để tránh việc giẫm phải chân nhau. Khi đó, sẽ tạo ra một lỗ hổng lớn trong sơ đồ đội hình. Vì vậy, việc đảm bảo giữ khoảng cách tối thiểu chính là một yêu cầu nghiêm ngặt khi các bạn muốn chơi bóng theo kiểu chiến thuật phòng ngự phản công.

Các cầu thủ khi áp dụng chiến thuật này có thể dễ dàng di chuyển cũng như ứng biến linh hoạt trên sân. Khi nhận thấy cần tấn công sẽ nhanh chóng dâng cao đội hình. Nếu cần phòng thủ thì các cầu thủ sẽ chơi dãn cách ra. Khi đó, sự phối hợp nhịp nhàng và hiểu ý của các cầu thủ là rất quan trọng.

Các sơ đồ chiến thuật phòng ngự phản công phát huy hiệu quả nhất

Sau khi tìm hiểu chiến thuật phòng ngự phản công là gì thì chắc hẳn các bạn đã biết đây là chiến thuật vừa phòng ngự và vừa tấn công rất hiệu quả. Vậy các sơ đồ chiến thuật nào sẽ phát huy hiệu quả nhất. Hãy cùng Soi Kèo TV tìm hiểu ngay dưới đây nhé.

Mặc dù chiến thuật phòng ngự phản công nhanh với tính hiệu quả rất cao nhưng làm thế nào để tấn công tốt nhất thì ít người biết. Thực tế, sơ đồ này được nhiều đội bóng lớn trên thế giới sử dụng. Ngay cả đội tuyển quốc gia Việt Nam cũng không nằm ngoài danh sách đó. Huấn luyện viên Park Hang Seo đã thường xuyên áp dụng chiến thuật phòng ngự phản công để những học trò phát huy tốt nhất lối chơi bóng sở trường của mình. Đội hình phòng ngự phản công đã được biến hóa đa dạng với các dạng sơ đồ sau:

  • Chiến thuật 5-3-2

chien-thuat-5-3-2

Chiến thuật 5-3-2

Đây là chiến thuật được áp dụng phổ biến nhất hiện nay. Trong sơ đồ này, hệ thống phòng thủ sẽ được củng cố rất vững chắc với 5 hậu vệ. Điều này sẽ khiến cho đối thủ của mình gặp nhiều khó khăn nếu như họ muốn áp sát cầu môn. Đây cũng chính là sơ đồ tấn công có thể phát huy hiệu quả cao nhất trong các trường hợp muốn dâng cao đội hình để tấn công.

Chiến thuật phòng ngự phản công với dạng sơ đồ 5-3-2 vừa có khả năng phòng thủ hắc chắn và vừa có thể phản công. Đây là chiến thuật thi đấu khá an toàn đối với những đội bóng.

  • Chiến thuật 4-5-1

Khi áp dụng chiến thuật này, các cầu thủ trong đội hình có thể thi đấu bền vững cũng như linh hoạt hơn nhiều. Đội hình phòng ngự phản công này sẽ bao gồm 4 hậu vệ, 5 tiền vệ và chỉ có duy nhất 1 tiền đạo chính. Vì vậy, các đội bóng sẽ có rất nhiều cơ hội để có thể giành chiến thắng hơn.

Sơ đồ phòng ngự phản công này giúp những đội bóng dễ dàng dâng cao đội hình của mình và tăng cơ hội ghi bàn.

  • Chiến thuật 4-4-2

chien-thuat-4-2-2

Chiến thuật 4-4-2

Đây là sơ đồ phổ biến và quen thuộc đối các câu lạc bộ ở Anh. Thực chất, sơ đồ 4-2-2 này chính là một biến thể của chiến thuật phòng ngự phản công. Trong sơ đồ thi đấu này sẽ có 4 cầu thủ phòng ngự, 1 hộ công, 1 trung phong. Cầu thủ hộ công sẽ thi đấu chính tại vị trí giữa hàng thủ và hàng tiền vệ của đội đối phương. Điều này sẽ giúp những cầu thủ có thêm nhiều thời gian cũng như tận dụng được các khoảng trống để xử lý những đường bóng. Hai tiền vệ cánh cùng với hậu vệ cánh sẽ dâng cao đội hình và tham gia hỗ trợ trong quá trình tấn công để tạo sức ép lên cầu môn đối phương.

Như vậy, Soi Kèo TV đã vừa giải đáp cho các bạn về chiến thuật phòng ngự phản công là gì cũng như các sơ đồ chiến thuật nào phát huy hiệu quả nhất. Đây là chiến thuật phổ biến và được nhiều huấn luyện viên sử dụng, triển khai khi thi đấu. Hy vọng với những chia sẻ này các bạn đã biết thêm nhiều kiến thức bóng đá hữu ích. Đừng quên truy cập vào website soikeotv.com để theo dõi những bài viết mới nhất nhé các bạn.

Rate this post
Thẻ: