Hướng đi mới trong tuyển sinh 2018: Bỏ điểm sàn đại họcBộ giáo dục và đào tạo đã công bố các quy chế tuyển sinh cho kỳ thi THPT quốc gia 2018, về cơ bản vẫn như nguyên như năm 2017 nhưng điểm thay đổi đáng kể nhất là bỏ điểm sàn đại học.

Đây là năm đầu tiên Bộ giáo dục đưa ra quy chế thi bỏ điểm sàn đại học nên thí sinh cần cập nhật nhanh chóng các thông tin để áp dụng cho đúng. Việc bỏ điểm sàn đồng nghĩa với việc các trường Đại học cao đẳng sẽ phải tự quyết định mức điểm sàn riêng cho phù hợp với trường. Có thể nói đây là cơ hội cho các trường top dưới được mở rộng tuyển sinh và các thí sinh có nhiều cơ hội được đỗ Đại học cao đẳng. Bỏ điểm sàn đại học đã được Bộ giáo dục dự kiến thực hiện từ vài năm trước nhưng đến năm nay mới chính thức được thực hiện. Các trường Đại học cao đẳng được quyền tự quyết mức điểm sàn nên nhiều trường đã công bố các phương án tuyển sinh theo định hướng mở rộng điều kiện xét tuyển. Ngoài việc xét tuyển thí sinh bằng kết quả của kỳ thi THPT quốc gia 2018 mà còn xét tuyển theo hình thức học bạ, hoặc tự tổ chức thi đánh giá năng lực của thí sinh như trường Đại học quốc gia Hà Nội.

Gia tăng cơ hội cho thí sinh khi bỏ điểm sàn đại học

Bộ giáo dục đưa ra hình thức bỏ điểm sàn đại học là hoàn toàn hợp lý vì các trường Đại học cao đẳng được tự do tuyển sinh để đáp ứng được tiêu chí về khối ngành đào tạo của từng trường. Tuy nhiên Bộ giáo dục vẫn yêu cầu đảm bảo nâng cao chất lượng đầu vào và quy định ngưỡng đảm bảo chất lượng riêng đối với từng trường Đại học cao đẳng. Sự tự chủ nhưng dưới sự quản lý của Bộ giáo dục nên các phương thức tuyển sinh năm nay vẫn trong tầm kiểm soát. Đặc biệt riêng khối ngành Sư phạm sẽ được Bộ giáo dục áp dụng mức điểm sàn riêng để đảm bảo chất lượng thí sinh.

Cơ hội cho những trường top dưới khi bỏ điểm sàn đại học. Đối với những năm trước đây, việc áp dụng điểm sàn đại học đã làm cho nhiều trường top dưới không tuyển đủ thí sinh, hồ sơ ứng tuyển còn thiếu rất nhiều, và gặp nhiều áp lực vì mức điểm sàn quy định của Bộ giáo dục. Nhiều thí sinh dưới mức điểm sàn không được xét tuyển, nên với sự thay đổi của năm 2018 thì cơ hội cho thí sinh trở nên nhiều hơn và là một giải pháp hợp lý cứu cánh cho các trường Đại học top dưới.

Bộ giáo dục yêu cầu các trường Đại học cao đẳng giải trình các phương thức tuyển sinh, tổ hợp môn xét tuyển và sau khi có kết quả điểm thi thì phải công khai mức điểm sàn đại học trong thời gian trước khi thí sinh thay đổi nguyện vọng và phải được cập nhật lên phần mềm để Bộ giáo dục quản lý. Từ đó có cơ sở để Bộ giáo dục kiểm soát và công bố danh sách điểm sàn để kiểm tra chất lượng đầu vào của từng trường. Nhìn vào kết quả đó, thí sinh có những thông tin để có thể thay đổi nguyện vọng hoặc lựa chọn hướng đi khác cho bản thân. Tuy nhiên Bộ giáo dục cũng nhấn mạnh yêu cầu các trường lấy chất lượng lên hàng đầu, không nên lấy mức điểm sàn quá thấp làm giảm chất lượng đầu vào của các trường.

Cập nhật thông tin về Quy chế tổ hợp xét tuyển 2018 nhanh nhất vui lòng truy cập tại đây.

5 (100%) 1 vote