Kiểm tra Doping là gì? Tại sao lại phải kiểm tra Doping sau mỗi trận đấu?Kiểm tra Doping là gì? Tại sao lại phải kiểm tra Doping sau mỗi trận đấu? Câu hỏi này nhận được rất nhiều sự quan tâm của những người theo dõi bóng đá. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Doping là gì?

Để giải đáp câu hỏi “ kiểm tra Doping là gì?” chúng ta cùng đi tìm sự thật về Doping và sự ảnh hưởng của nó với bóng đá như thế nào nhé.

Kiểm tra Doping là gì? tãi sao nên kiểm tra Doping trong thể thao

Thuốc Doping được biết là một loại chất kích thích bị cấm trong mọi giải đấu thể thao. Chúng có khả năng làm tăng nhanh năng lượng máu từ tim di chuyển khắp cơ thể. Do vậy mà nó có tác dụng thần kỳ giúp nâng cao thể lực, sức khỏe cũng như sự tập trung của các vận động viên.

Có 3 loại Doping được sử dụng nhiều nhất là:

  • Doping thần kinh:

Sau khi sử dụng Doping thần kinh, nó sẽ giúp cơ thể không cần nghỉ ngơi, ngủ mà vẫn không bị mệt mỏi. Do nó có cơ chế ngăn chặn phản hồi các cơ bắp đến hệ thần kinh trung ương.

  • Doping cơ:

Dùng Doping có giúp tăng cường sức mạnh nhờ vào cơ chế tăng cường sản sinh hormone trong cơ thể. Ngoài kiểm tra Doping với vận động viên chơi bóng đá còn phải kiểm tra Doping cơ với các môn khác như điền kinh, cử tạ, đẩy tạ, xe đạp…

  • Doping máu

Doping máu giúp tăng cường lưu lượng oxy được vận chuyển qua hồng cầu. Nó có nhiều loại như NESP – Darbapoetin và ESP – Erythropoetin…Theo một số nguồn tài liệu thì NESP có tác dụng mạnh gấp 10 lần so với ESP và có thời gian duy trì suốt 10 ngày.

Kiểm tra Doping là gì? Tại sao cần phải kiểm tra Doping sau mỗi trận đấu?

Với những thông tin về Doping vừa được chia sẻ ở trên có thể thấy những cầu thủ bóng đá khi chơi Doping có thể làm ảnh hưởng đến sự công bằng của kết quả trận đấu cũng như gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe cũng như tính mạng của các cầu thủ. Do vậy Doping hiện nay đã được quy định trực tiếp tại luật thi đấu ở mọi quốc gia.

Doping nghiêm cấm dùng trong thể thao

Liên đoàn bóng đá thế giới quyết định không làm ngơ trong trận chiến ngăn chặn việc sử dụng Doping tại bất kỳ giải đấu thể thao nào. Do vậy để biết được các cầu thủ hay vận đồng viên có sử dụng phương pháp gian lận nguy hiểm nào không ở mỗi trận đấu thì sau khi kết thúc đều phải đi kiểm tra Doping.

Mặc dù nắm được những tác dụng phụ nguy hiểm của Doping thế nhưng do sức ép thi đấu và thành tích mà các cầu thủ trên thế giới bất chấp để sử dụng. Việc sử dụng Doping hiện nay hết sức tinh vi nhưng cách nào cũng có thể được vạch trần. Do vậy mà các phương pháp kiểm tra Doping rất phức tạp. Mỗi loại thuốc sẽ có phương pháp xét nghiệm khác nhau.

Thông thường, phương pháp này chỉ cần tiến hành lấy mẫu máu của cầu thủ và xét nghiệm. Trường hợp máu của cầu thủ nào cho ra kết quả dương tính với Doping thì chắc chắn sẽ phải xử phạt nặng.

Tuy nhiên trên thế giới hiện nay có rất nhiều loại Doping mới và tinh vi hơn, khó phát hiện trong những bài kiểm tra máu thông thường. Ở một vài trường hợp đặc biệt thì các trung tâm y tế hay các phòng xét nghiệm còn phải lấy được mẫu máu gốc và mẫu máu mới khi thử Doping. Phương pháp xét nghiệm 2 loại mẫu máu này sẽ cho ra kết quả của các loại thuốc mới.

Cuộc chiến chống lại Doping của FIFA

Không khác gì mục tiêu ở trên, FIFA cũng không hề làm ngơ trước hình thức gian lận này. Theo đó thì cuộc chiến chống lại Doping diễn ra rất nhiều năm những đỉnh điểm nhất chính là vào thời điểm World Cup 2014 diễn ra. Chính xác là sau khi báo cáo của luật sư Richard McLaren được thông báo rộng rãi. Khi có có phát hiện ra được hàng loạt những vận động viên ở Nga có sử dụng Doping. Cụ thể là có 33 cầu thủ và 1 cầu thủ thi đấu tại World Cup năm 2014.

Thời điểm đó, FIFA quyết định phải tìm cho ra sự thật. Thế nhưng sau khi xét nghiệm và có cuộc trao đổi, phỏng vấn với bên ý tế Moscow về bê bối bảo trợ Doping tại quốc gia này và kiểm tra Doping của các vận động viên có trong danh sách nhưng không cho thấy kết quả dương tính. Do vậy mà không có căn cứ khẳng định được nhưng ai sử dụng Doping trong thể thao.

FIFA vẫn chưa dừng lại ở đó, họ tuyên bố sẽ xử phạt mạnh tay nếu như phát hiện được bất kỳ trường hợp nào dương tính với Doping. Việc làm này vừa để đảm bảo sự trong sạch tại các giải đấu thể thao mà vừa đảm bảo được sự công bằng với các đồng đội khác.

Thông tin về bài viết kiểm tra Doping là gì? Tại sao phải kiểm tra Doping sau mỗi trận đấu? hi vọng nó sẽ giúp cho bạn đọc giải đáp được những thắc mắc và hiểu được mối nguy hại của Doping. Nếu có thắc mắc gì, bạn hãy để lại câu hỏi dưới comment để được giải đáp nhé. Bạn là người yêu thích bóng đá thì đừng bỏ lỡ trận đấu nào truc tiep bong da K+ nhé.

psb-info.net

Rate this post