Ký ức “những ngày nhốn nháo” tuyển sinh năm 2015Sau khi chính công bố điểm thi, việc xét tuyển sẽ được tiến hành ở các trường Đại học, Cao đẳng với số điểm mà thí sinh đạt được trong Kỳ thi THPT Quốc gia.

Với quá trình tuyển sinh kỳ thi THPT quốc gia như năm 2015 thì thực sự gây ra nhiều phẫn nộ cho dư luận, người dân đang trông đợi và những sự điều chỉnh và bổ sung trong quy chế của Bộ Giáo Dục và Đào Tạo sẽ hiệu quả hơn và chấm dứt tình hình vỡ trận như những năm qua.

Việc tổ chức kỳ thi THPT quốc gia theo mục đích 2 trong1 đã được triển khai từ 3 năm trước và theo đó thay vì đăng ký nguyện vọng xét tuyển trước khi thi và sau khi biết điểm thì các trường đại học lại dùng chính sách sử dụng giấy chứng nhận kết quảng thi để đăng ký vào trường đại học.

Mỗi thí sinh được đăng ký tối đa bốn nguyện vọng xếp theo thứ tự ưu tiên từ một đến bốn, đáng chú ý là, trong thời gian 20 ngày xét tuyển nguyện vọng 1 (NV1) thí sinh có thể điều chỉnh nguyện vọng, rút hồ sơ nộp sang trường khác.

Với đợt thay đổi này, trước khi đợt xét tuyển diễn ra, không ít người đã lo ngại tình trạng thí sinh nộp hồ sơ vào trường A rồi đến giai đoạn nước rút lại thay đổi nguyện vọng vào trường khác, sẽ làm cho việc tuyển sinh ở các trường đại học rơi vào trạng thái bị động, và nhiều khi thừa chỉ tiêu tuyển nếu thí sinh rút hồ sơ quá nhiều lại thiếu nên việc điểm vào trường lên xuống như giá chứng khoán vậy.

Loạn nộp, rút hồ sơ kì tuyển sinh năm 2015

Và trên thực tế những lo ngại trên đã thành sự thật với sự nhốn nháo đã diễn ra trong một nửa mùa thi năm 2015. Một lượng lớn thí sinh sau khi nghe ngóng có nhu cầu thay đổi nguyện vọng ồ ạt rút hồ sơ khiến những người làm công tác tuyển sinh ở các trường đại học phải một phen lao đao

Không chỉ làm thủ tục trả hồ sơ cho những thí sinh có nhu cầu rút, nhận hồ sơ mưới đăng ký xét tuyển, các trường còn phải thường xuyên cập nhật điểm số, dnah sách thí sinh vào trường 3 ngày/lần để thí sinh nắm được vị trí của mình.

Năm nay sẽ không còn tình trạng nộp rút hồ sơ như chơi chứng khoán

Theo những con số thống kê hôm nay trường dã đủ chỉ tiêu nhưng ngày mai thì chưa biết thế nào do việc cho phép thay đổi nguyện vọng nên thí sinh vẫn có thể ồ ạt rút hồ sơ, như thế trường lại thiếu chỉ tiêu, không chỉ thí sinh mà cả nhà trường cũng trong tâm trạng lo âu thấp thỏm..

Nhiều thí sinh mất ăn mất ngủ, suốt ngày phải canh chừng điểm lên xuống và liên tục cập nhật vị trí của mình trong thứ hạng điểm của nhà trường. đồng thời phải có cái nhìn tổng quan để xem mình có thể rút ở đâu và nộp lại ở trường nào.

Việc chọn trường, chọn ngành theo năng lực, sở trường dường như cũng không còn ý nghĩa khi việc nộp, rút hồ sơ liên tục biến động và thường không theo ý muốn chủ quan của bản thân học sinh. Không chỉ thí sinh mà nhiều bậc phụ huynh cũng mang tâm trạng lo lắng với cách thức xét tuyển mới.

Rate this post