Luật bóng đá sân 7 cơ bản nhất cần phải nắm đượcBóng đá sân 7 đang ngày càng trở nên phổ biến hơn vì rất nhiều người có thể tham gia chơi. Giống như bóng đá sân 11, bóng đá sân 7 cũng sẽ có những quy định cần phải tuân theo để có được một trận đấu đảm bảo tính chuyên môn và công bằng. Trong bài viết sau đây, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về những luật bóng đá sân 7 cơ bản nhất cần phải nắm được.


Luật bóng đá sân 7 cơ bản nhất cần phải nắm được

Quy định về sân thi đấu

Diện tích sân thi đấu bóng đá 7 người được quy định cụ thể như sau: Chiều dài từ 50m – 75m, chiều rộng từ 40m – 55m. Cầu môn rộng 3.6m và cao 2.1m. Khu vực cấm địa của sân bóng: 6m tình từ khung thành và rộng 8m. Điểm phạt đền sẽ nằm cách khung thành 3.5m.

Quy định về bóng thi đấu

Theo quy định, bóng thi đấu dùng cho sân 7 người là bóng có size số 4. Chu vi tối đa của bóng là 66cm và tối thiểu phải có kích thước 63.5m. Trọng lượng bóng khoảng 350gr – 390gr. Loại bóng sử dụng có áp suất 0.6 – 1.1kg/cm2. Trọng tài chính là người có quyền đưa ra quyết định thay đổi bóng trong trận đấu.

Quy định về cầu thủ trên sân thi đấu

Trong mỗi trận đấu sẽ có 14 cầu thủ trên sân, mỗi đội gồm 7 cầu thủ, trong đó sẽ có 1 thủ môn. Mỗi đội sẽ được đăng ký tối đa 7 cầu thủ thi đấu chính thức và 7 cầu thủ dự bị. Cầu thủ đã được thay ra sẽ không được quay lại sân thi đấu.

Khi muốn thay thế cầu thủ trên sân thi đấu cần phải thông báo cho trọng tài hoặc trọng tài có thể ra quyết định thay người khi cầu thủ trong sân bị chấn thương. Khi cầu thủ trong sân đi ra ngoài sân thì đấu thì cầu thủ thay thế mới được phép vào sân.

>>> Với hệ thống link sopcast xem bong da thì các bạn có thể dễ dàng theo dõi các trận bóng đá đang được phát sóng trực tuyến với chất lượng âm thanh, hình ảnh chất lượng nhất.


Luật bóng đá sân 7 cơ bản nhất cần phải nắm được

Quy định về trang phục của cầu thủ bóng đá

Trang phục thi đấu bắt buộc của mỗi cầu thủ bao gồm: quần áo, giày đá bóng, tất. Hai đội cùng thi đấu trên sân phải mặc áo thi đấu khác màu nhau. Thủ môn phải mặc áo khác màu với các cầu thủ trên sân và khác với màu áo của trọng tài. Khi vào sân thi đấu, các cầu thủ không được phép mang bất kỳ vật dụng nguy hiểm nào.

Trọng tài chính

Trọng tài chính là người điều khiển và đưa ra quyết định trong các trận đấu. Trong luật bóng đá 7 người, trọng tài có quyền xử phạt tất cả những lỗi vi phạm kể cả khi bóng đá trong sân hay lúc trận đấu tạm dừng.

Trọng tài có quyền tạm dừng hoặc dừng hẳn trận đấu khi cần thiết. Trọng tài được phép tước quyền thi đấu của cầu thủ có lời lẽ thóa mạ, phạm lỗi thô bạo hoặc có hành vi khiếm nhã.

Trợ lý trọng tài và trọng tài thứ tư

Trong mỗi trận đấu, ngoài trọng tài chính điều khiển trận đấu sẽ có thêm 2 trợ lý trọng tài ở 2 bên đường biên dọc. Nhiệm vụ của 2 trợ lý trọng tài chính là quản lý thay người và ghi biên bản của trận đấu. Hai trợ lý trọng tài sẽ kết hợp cùng với trọng tài chính để bắt lỗi những cầu thủ vi phạm và xác định xem bóng đã đi qua vạch giới hạn hay chưa, xác định các lỗi ném biên, phạt góc, việt vị…

Trọng tài thứ 4 cũng chính là một thành viên ở trong tổ trọng tài. Trọng tài thứ 4 có thể thay thế trọng tài chính điều hành trận đấu hoặc các trợ lý trọng tài trong trường hợp các trọng tài đó không thể làm được nhiệm vụ ở trên sân. Trọng tài thứ 4 cũng chính là người có trách nhiệm thông báo cho trọng tài chính những lỗi vi phạm của cầu thủ ở ngoài tầm kiểm soát của 3 trọng tài.

Thời gian của mỗi trận đấu

Theo quy định mới nhất của luật bóng đá 7 người thì mỗi trận đấu sẽ được chi làm 2 hiệp. Thời gian cụ thể của mỗi hiệp đấu như sau:

  • Lứa tuổi thiếu niên: 25 phút
  • Lứa tuổi thiếu nhi: 20 phút
  • Thời gian nghỉ giữa 2 hiệp thi đấu là 10 phút.

Trong bóng đá 7 người sẽ không có hiệp phụ. Sau khi kết thúc thời gian thi đấu chính thức mà 2 đội có tỉ số hòa nhau thì sẽ phân định thắng thua bằng loạt sút luân lưu. Trọng tài chính sẽ là người đưa ra quyết định về thời gian đá bù giờ của mỗi hiệp đấu.

Quy định về bàn thắng

Một bàn thắng được coi là hợp lệ khi bóng đá hoàn toàn nằm trong cầu môn, dưới xà ngang, dù ở trên mặt đất hay trên không cũng đều được chấp thuận.

Trọng tài chính là người sẽ đưa ra quyết định cuối cùng xem bàn thắng đó có được chấp nhận hay không. Nếu như trước khi cầu thủ đó sút bóng vào cầu môn đã bị việt vị hoặc vi phạm lỗi thì bàn thắng đó sẽ không được tính.

Bài viết trên đây của chúng tôi đã cung cấp cho bạn đọc những thông tin cơ bản về luật bóng đá 7 người. Hy vọng rằng những thông tin này sẽ thực sự hữu ích đối với bạn đọc. Cảm ơn các bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết của chúng tôi.

Rate this post