Lưu ý trong đăng ký và thi THPT quốc gia năm 2018Chỉ còn ít ngày nữa là các em học sinh sẽ bắt đầu đăng kí hồ sơ dự thi THPT năm 2018. Bước vào kì thi THPT năm nay mặc dù nhìn chung về cơ chế không có nhiều thay đổi so với năm 2017. Tuy nhiên, các em học sinh cũng cần lưu ý một số điểm quan trọng để tránh những sai sót không đáng có gây mất quyền lợi ảnh hưởng tới kì thi.

Một buổi đăng ký dự thi THPT quốc gia của các em học sinh.

Thời gian nộp hồ sơ

  • Thí sinh sẽ bắt đầu đăng kí dự thi từ ngày 1/2/2018 đến hết ngày 20/04/2018. Sau ngày này thí sinh sẽ không được thay đổi thông tin trong phiếu dự thi. 25/4/2018 là thời hạn cuối cùng để các đơn vị ĐKDT hoàn thành thủ tục cho thí sinh như: Thu phiếu đăng kí và hồ sơ xét công nhận tốt nghiệp THPT
  • Đối với thí sinh đang học lớp 12 thì học ở đâu sẽ đăng kí thi ở đó.

Quy định mới về thí sinh tự do

  • Với thí sinh tự do cần phải có giấy xác nhận tại trường THPT theo học hoặc của nơi đăng kí dự thi để nâng cao điểm học lực đối với học sinh kém. Ngoài ra phải có bản sao bằng tốt nghiệp THCS có xác nhận điểm bảo lưu ( nếu có ) của Hiệu Trưởng trường THPT đăng kí dự thi.
  • Với những thí sinh tốt nghiệp trung cấp nhưng không có học bạ THPT phải có xác nhận hoàn thành các môn học văn hóa của cơ sở giáo dục mà thí sinh theo học.
  • Thí sinh đủ điều kiện dự thi, các môn thi được lấy điểm để công nhận tốt nghiệp phải đạt trên 1 điểm. Để được công nhận tốt nghiệp thí sinh cần đạt 5 điểm trở lên tính trên điểm trung bỉnh các môn thi.

Nội dung thi

  • Kì thi THPT năm nay thí sinh sẽ thi 5 môn trong đó có 3 môn độc lập là: Toán, Văn, Ngoại Ngữ cùng 2 môn trong tổ hợp Khoa Học Tự Nhiên và Khoa Học Xã Hội. Với 2 bài thi trong tổ hợp, thí sinh sẽ được đăng kí cả 2, điểm bài nào cao hơn sẽ được chọn tính điểm để xét tốt nghiệp.
  • 2 bài thi tổ hợp, thí sinh đã đăng kí sẽ bắt buộc phải thi. Nếu bỏ 1 trong 2 bài thi sinh sẽ không được xét tốt nghiệp vì coi như là thí sinh không dự thi đủ số bài thi.
  • Bài thi môn ngoại ngữ thí sinh sẽ được chọn đăng kí thi 1 trong số các tiếng: Tiếng Anh, Tiếng Nga, Tiếng pháp, Tiếng Trung Quốc, Tiếng Nhật hoặc Tiếng Đức. Bộ GD&ĐT vẫn công bố 6 trường hợp sẽ được miễn thi ngoại ngữ như năm 2017. Ngoài ra thí sinh có thể sử dụng các chứng chỉ Ngoại Ngữ khác với môn Ngoại Ngữ tại trường THPT để được miễn thi ngoại ngữ trong xét tốt nghiệp THPT năm 2018

Nguyện vọng

  • Năm nay, theo như Vụ trưởng Vụ Giáo Dục Đại Học thì thí sinh sẽ chỉ được thay đổi nguyện vọng 1 lần. Tức là, thí sinh sẽ đăng kí nhiều nguyện vọng nhưng nếu trúng tuyển nhiều nguyện vọng thì thí sinh sẽ trúng tuyển vào nguyện vọng ưu tiên cao nhất chứ không được lựa chọn giữa các nguyện vọng đã trúng tuyển.

Kì thi THPT 2018 chỉ có một số thay đổi nhở so với năm 2017. Tuy nhiên, các em học sinh cũng cần nắm rõ và cập nhật thường xuyên để tránh sai sót và có lựa chọn đúng đắn nhất cho mình

Cập nhật thông tin về kì thi THPT quốc gia năm 2018 nhanh nhất vui lòng truy cập tại đây

5 (100%) 1 vote