Môn tiếng Việt thật sự quá sức với học sinh mới 6 tuổiỞ lứa tuổi vẫn còn ngô nghê chưa biết gì, vậy mà ở chương trình giáo dục phổ thông mới học sinh lớp 1 đã phải học những kiến thức mà đáng lẽ ra phải lên lớp 3 mới được học.

Theo Đề án mới của Bộ Giáo dục và Đào tạo, học sinh bậc tiểu học sẽ phải học nâng cao kiến thức ngay từ những năm lớp 1, học kiến thức dành cho lứa học sinh lớp 3 trở lên mới được học. Qua đó, ý kiến của nhiều giáo viên cho rằng, học như thế là quá nặng đối với các em.

Học sinh lớp 1 sẽ phải nhờ sự gợi ý và hỗ trợ của giáo viên nhằm hiểu được đề tài, thông tin chính của văn bản để thể hiện qua khả năng trả lời câu hỏi, chẳng hạn như Văn bản này viết về điều gì?. Đọc mở rộng văn bản văn học, với dung lượng khoảng 35 trang/năm và mỗi trang khoảng 110 chữ có kèm theo tranh minh họa.

Môn tiếng Việt thật sự quá sức với học sinh mới 6 tuổi

Tập viết đúng chính tả đoạn thơ, đoạn văn có độ dài khoảng 30 đến 35 chữ theo các hình thức nhìn, tập, chép, nghe, viết với tốc độ viết khoảng 30 đến 35 chữ trên 15 phút và không mắc quá 5 lỗi sai. Những yêu cầu về kiến thức của chương trình mới này, chỉ phù hợp với trình độ nhận thức của học sinh khối lớp 2 tiểu học.

Để theo kịp chương trình mới, học sinh phải học thêm từ 4-5 tuổi

Với chương trình cũ đã nặng rồi, nhưng vẫn được đánh giá nhẹ hơn chương trình mới về kiến thứcvà kĩ năng.Thế mà bây giờ học sinh lớp 1 hiện nay, đã phải đi học thêm chữ từ 4-5 tuổi, lứa tuổi vẫn chỉ biết ăn chơi. Dự thảo tiếng Việt mới chỉ dạy học sinh biết nghe, nói, đọc và viết mà vẫn quá tải. Nhiều bậc phụ huynh than rằng, phải cho con đi học trước vì nếu không học thì không thể theo nổi chương trình lớp 1 hiện hành được.

Nhìn những cô cậu học trò bé tí tuổi, đang tuổi hát ca bỗng phải chạy xô đến lớp học thêm sau thời gian đi mẫu giáo, để chuẩn bị cho năm học mới ai thấy cũng nghẹn ngào. Có những phụ huynh, đã nhất quyết không cho con đi học trước, nhưng chỉ vài tuần sau đã than rằng, mình đã sai lầm nên biến con thành con vịt lạc đàn trong lớp.

Học sinh 6 tuổi học tiếng việt

Một số giáo viên lớp dạy 1 chương trình hiện hành cho biết, Cuối năm các học sinh lớp 1 mới chỉ đủ trình độ nhìn văn bản tập chép. Nếu cả đọc và viết thì chỉ khoảng 2/3 học sinh trên lớp là đáp ứng được yêu cầu. Nay kiến thức mới dự kiến được nâng cao nhiều hơn nghe viết, tốc độ viết khoảng 30 đến 35 chữ/15 phút, không mắc quá 5 lỗi, thì học sinh chuẩn bị vào lớp 1 càng phải học thêm tăng tốc là điều không thể tránh khỏi.

Lâu nay, nhiều người cứ than chương trình giáo dục nặng và khó, là quá tải với độ tuổi của các em nhưng nay còn quá tải hơn nữa. Đã có khá nhiều chỉ đạo nhằm giảm tải để học sinh có thể học vừa sức,nhưng không hiểu sao bây giờ thay đổi chương trình những nhà biên soạn chương trình lại không lưu ý điều này lại càng tăng độ khó lên.

Theo đó, mỗi lần thay sách là một lần yêu cầu kiến thức với các em cao hơn một bậc. Điều này đã chứng minh rằng, đây là sự đổi mới hay thực sự trình độ năng lực của học sinh chúng ta đã giỏi đến mức như vậy. Học sinh học xong lớp 1 biết cầm sách đọc chữ đã là đạt yêu cầu rồi. Việc đọc, sẽ được nâng lên trong quá trình các em học và rèn luyện ở lớp cao hơn. Đừng vì hai tiếng đổi mới, mà buộc những đứa bé còn thơm mùi sữa phải vùi đầu học miệt mài suốt đêm ngày vẫn chưa xong.

5 (100%) 1 vote
Thẻ:, , ,