Sĩ tử gồng mình ôn thi vào lớp 10 công lập



Cả huyện rất đông dân mà chỉ có 2 -3 trường công lập, trường công lập thì ít, trường dân lập thi học phí lại quá đắt đỏ với người dân của vùng quê nghèo Thanh Hóa điều này khiến rất nhiều học sinh phải vô cùng căng thẳng để có kết quả tốt nhất trong kỳ thi lớ 10.

Với một lịch trình dày đặc các buổi học từ sáng đến tận tối, sáng 7h dậy đi học thêm , nghỉ trưa 2 tiếng rồi lại đến lớp. Các em học sinh THCS như bị vắt kiệt hết sức lực khi 9h tối mới về đến nhà.
Sau đó là cuộc chiến ôn bài về nhà bài tập ở trường, bài tập của lớp học thêm. Không chỉ riêng ai đây là thực trạng chung của các em học sinh khi ngày thi vào lớp 10 sắp đến.
Việc các em đậu vào trường công lập hay dân lập không chỉ liên quan đến vấn đề học phí mà nó còn ảnh hưởng đến cả niềm tự hào của gia đình. Gánh nặng mà các em mang trên vai không chỉ là hành trang về kiến thức mà còn có rất nhiều áp lực đến từ gia đình và nhà trường.

Mệt mỏi vì thi vào lớp 10

Cả TP Việt Trì có 2 trường cấp ba công lập không chuyên. Nếu trượt trường công THPT Công nghiệp Việt Trì, Huyền sẽ phải xin vào học dân lập. Với nhiều học sinh như em, đó là “nỗi tủi hổ” lớn bởi hầu hết mọi người định kiến chỉ học sinh kém mới phải vào trường dân lập.

Ví dụ như ở TP Việt Trì có 2 trường cấp 3 công lập không chuyên, nếu trượt trường công THPT công nghiệp Việt Trì, thì các em sẽ phải học dân lập. Với nhiều em học sinh việc học dân lập làm các em mất tự tin thậm chí vô cùng xấu hổ.

Tuy nhiên có những vẫn có những bạn có chủ trương học trường dân lập sẵn nên áp lực của các em không nhiều và cũng không quá đầu tư thời gian vào học tập, những em này chủ yếu là học sinh có học lực không cao, và gia đình cũng có đủ khả năng kinh tế để chi trả cho quá trình học với học phí cao gấp 3 – 4 lần trường công lập

Xác định rõ thực lực những em học sinh có kỳ vọng đạt được 7,5 -8,5 điểm cho mỗi môn thi toán văn tiếng anh, như vậy với 2 môn là toán và văn sẽ được nhân hệ số điểm khi thi vào trường thì việc học các môn sẽ có sự thay đổi. Dẫn đến tình trạng các em học sinh học lệch rất nhiều.

Để nói về giai đoạn ôn thi lớp 10 thì chỉ có thể nói rằng quá căng thẳng và mệt mỏi, không chỉ ngập trong đống bài vở và những lời động viên của bố mẹ vô hình chung lại hình thành nên áp lực lên con cái, rồi học chính, học thêm môn này môn kia. Ngày học 3 ca là việc đã thành thói quen với rất nhiều sĩ tử.

Giai đoạn nước rút của kỳ thi vào lớp 10, các bạn tập trung cao độ vào các môn toán, tiếng Anh, ngữ văn, với niềm tin sẽ đỗ được vào các tường công lập vì tỷ lệ chọi chưa đến 1:1 này và trở thành niềm tự hào của gia đình và có thể xứng đáng với công sức học tập của bản thân. Và để làm được điều đó chắc chắn rằng các em sẽ phải cố gắng nhiều hơn nữa khi kỳ thi vào lớp 10 sắp diễn ra chúng tôi xin gửi lời chúc đến tất cả các em có một kỳ thi hiệu quả và đạt được những điều mình mong muốn.

 

Rate this post