Tìm hiểu về luật bóng đá 11 người được cập nhật mới nhấtCùng IbongdaTV tìm hiểu về luật bóng đá 11 người mới nhất của liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) để nắm rõ luật khi theo dõi môn thể thao vua này.


Tìm hiểu về luật bóng đá 11 người được cập nhật mới nhất

Luật về sân thi đấu

Theo quy định thì các trận đấu sẽ được tổ chức trên sân cỏ nhân tạo hoặc cỏ tự nhiên. Nếu như các trận đấu được diễn ra trên sân cỏ nhân tạo thì mặt sân cần phải đáp ứng được những quy định về chất lượng dựa theo tiêu chuẩn quốc tế hoặc liên đoàn bóng đá thế giới. Đối với những trường hợp đặc biệt thì cần phải có sự cho phép của FIFA.

Sân thi đấu hình chữ nhật và có chiều dài nằm trong khoảng 90 – 120m, chiều rộng khoảng 45 – 90m. Đối với sân thi đấu quốc tế thì phải có chiều dài khoảng 100 – 110m và chiều rộng khoảng 64 – 75m. Trên sân phải được đánh dấu bởi các đường giới hạn.

Khu cầu môn: Kẻ hai đoạn thẳng có độ dài 5,5m vuông góc với đường biên ngang, sao cho mỗi đoạn thẳng đều cách mép bên trong mỗi cầu môn 5,5m. Phần diện tích được giới hạn bởi những đường kẻ này chính là khu cầu môn.

Khu phạt đền được giới hạn bởi 2 đường thẳng có độ dài 16m50 song song với nhau và vuông góc với đường biên ngang

Cột cờ góc: tại mỗi góc của sân thi đấu sẽ cắm 1 cây cờ không nhọn để không gây tổn thương cho các cầu thủ và có chiều cao tối thiểu là 1m50.

Cung phạt góc được xác định bởi ¼ cung trong có tâm là điểm cắm cột cờ góc. Đây chính là vị trí để đặt bóng cho những cú phạt góc.

Cầu môn: 2 cột dọc của cầu môn phải cách đều 2 cột cờ góc 7m32 và cánh mặt sân khoảng 2m44. Các cột dọc và xà ngang phải được sơn màu trắng, lưới cầu môn được làm bằng sợi đay, sợi vải, sợi nilon.

Luật về bóng thi đấu

Bóng thi đấu phải có hình cầu, phần vỏ bên ngoài phải được làm bằng da những những chất liệu khác được công nhận. Chu vi của quả bóng không được nhỏ hơn 68cm và lớn hơn 70cm. Trọng lượng của bóng khi trận đấu bắt đầu không được  nhẹ hơn 410gr và nặng hơn 450gr. Áp suất bóng nằm trong khoảng 0.6 đến 1.1 átmốtphe.

Nếu như bóng bị hỏng hoặc bị nổ khi trận đấu đang diễn ra thì sẽ phải ngừng trận đấu hoặc có thể tiếp tục nếu như bóng bị nổ hoặc hỏng trong thời gian trận đấu tạm ngừng và trận đấu sẽ được bắt đầu lại với nguyên nhân tạm dừng lúc đó. Chỉ có trọng tài mới có quyền quyết định bóng thi đấu.


Tìm hiểu về luật bóng đá 11 người được cập nhật mới nhất

Luật về số lượng cầu thủ thi đấu

Trong mỗi trận đấu  phải có sự tham gia của 2 đội bóng, mỗi đội có 11 cầu thủ trong đó có 1 người là thủ môn. Nếu như 1 trong 2 đội không còn đủ 7 cầu thủ thì trận đấu sẽ không được tiếp tục.

Trước khi trận đấu bắt đầu, các cầu thủ dự bị phải được đăng ký với trọng  tài thứ 4, nếu như cầu thủ nào không có tên trong danh sách đã đăng ký thì sẽ không được tham gia thi đấu. Trong các giải đấu chính thức, mỗi đội sẽ được quyền thay đổi người 3 lần, mỗi trận đấu chỉ cho phép 3 đến 7 cầu thủ dự bị.

Khi muốn thay đổi cầu thủ trên sân thì phải thông báo trước với trọng tài. Khi cầu thủ được thay thế đã ra khỏi sân thì cầu thủ dự bị mới được vào sân và phải có sự cho phép của trọng tài chính đang điều hành trận đấu. Trọng tài là người sẽ đưa ra quyết định cầu thủ thay thế có được tham gia thi đấu hay không.

Khi thay thế thủ môn cần phải thông báo trước với trọng tài và chỉ được thay đổi thủ môn khi bóng đã ngoài cuộc.

Luật trang phục của cầu thủ

Để đảm bảo sự an toàn thì các cầu thủ không được phép mang theo hoặc sử dụng những đồ vật có thể gây ra nguy hiểm cho chính mình hoặc những cầu thủ khác đang tham gia thi đấu trên sân.

Khi thi đấu, các cầu thủ cần phải mang những trang phục cơ bản như áo thi đấu, quần đùi, tất dài, giày, ống bọc chân, không được mặc trang phục thi đấu áo liền quần và không được phép để hở áo lót có in quảng cáo, khẩu hiệu bên trong. Thủ môn sẽ mặc trang phục thi đấu có màu sắc riêng để phân biệt với trọng tài và những cầu thủ khác.

Các cầu thủ có thể đeo kính trong khi thi đấu nhưng những loại kính đó là loại kính mắt thể thao có kỹ thuật hiện đại, không thể gây ra nguy hiểm cho chính bản thân và những cầu thủ khác. Các trọng tài sẽ xem xét tính an toàn của kính để đưa ra quyết định có nên cho cầu thủ đó đeo kính trong khi thi đấu hay không.

Trên đây chính là luật bóng đá 11 người cơ bản theo quy định của liên đoàn bóng đá thế giới. Để theo dõi trận bóng dễ dàng hơn thì các bạn nên nắm rõ những điều luật cơ bản này. Đừng quên thường xuyên theo dõi lịch thi đấu bóng đá để không bỏ lỡ những trận bóng hấp dẫn mà bạn quan tâm. Chúc các bạn sẽ có những phút giây thực sự thư giãn cùng với đội bóng mà mình yêu thích.

Rate this post