Tìm hiểu về luật bóng đá trên sân cỏMục tiêu của mỗi đội bóng khi thi đấu trên sân cỏ là phải làm mọi cách để đưa bóng trúng khung thành của đối phương và mang về điểm số cho đội mình. Theo luật bóng đá cơ bản thì ngoại trừ thủ môn ra, các cầu thủ khác trên sân đều không được phép dùng tay hoặc cánh tay để chạm bóng, dù cố tình hay vô ý cũng sẽ không được chấp nhận. Trong một trận đấu bóng đá, đội nào ghi được nhiều bàn thắng hơn khi tiếng còi mãn cuộc vang lên thì đội đó sẽ giành chiến thắng.

Đối với luật bóng đá, người tham gia bắt buộc phải thực hiện một cách nghiêm túc. Sau đây là một số quy định trong luật bóng đá do FIFA quy định mà bạn cần biết:

tim-hieu-ve-luat-bong-da-tren-san-co

Thời gian đá chính của 1 trận đấu bao nhiêu phút?

Một trận bóng đá luôn có hai hiệp, mỗi hiệp kéo dài 45 phút. Thời gian nghỉ giải lao giữa các hiệp là 15 phút. Khi kết thúc hiệp 1 thì hai đội sẽ đổi sân cho nhau để đảm bảo sự công bằng. Trong thời gian diễn ra trận đấu, trọng tài sẽ tính toán số lần cầu thủ phạm lỗi, chấn thương hoặc lý do nào đó khiến cho trận đấu phải tạm dừng để đưa ra thời gian đá bù giờ cuối mỗi hiệp.

Hiệp phụ đá bao nhiêu phút?

Trường hợp hai đội hòa nhau khi trận đấu chính thức kết thúc, thì hai đội sẽ bước vào hiệp phụ để quyết định thắng thua, thời gian mỗi hiệp kéo dài 15 phút. Khi đá hiệp phụ sẽ không có thời gian nghỉ giải lao, trọng tài thổi 1 tiếng còi để kết thúc một hiệp. Nếu hiệp phụ kết thúc hai đội vẫn hòa nhau thì sẽ tiến hành đá luân lưu 11m để tìm ra đội thắng.

Trang phục thi đấu

Hai đội thi đấu trên sân sẽ mặc trang phục màu sắc khác nhau để dễ phân biệt, phải đảm bảo trang phục là quần đùi, áo phông, giày đạt tiêu chuẩn. Cầu thủ khi ra sân không được mang theo trang sức hoặc các vật sắc nhọn, dễ gây cháy nổ. Trang phục của thủ môn được yêu cầu kỹ hơn là có bao tay, áo phông dài tay, ống đồng bảo về khuỷu tay và đầu gối.

tim-hieu-ve-luat-bong-da-tren-san-co

Trọng tài trong trận đấu

Trọng tài là người điều khiển trận đấu nhằm đảm bảo công bằng cho hai đội. Một trận đấu sẽ luôn có 1 trọng tài chính, 2 trọng tài biên và một tổ trọng tài hỗ trợ cho trọng tài chính.

Trọng tài có quyền đưa ra quyết định khi cầu thủ phạm lỗi, cho tạm dừng trận đấu hoặc kéo dài thời gian thi đấu. Khi trọng tài chính đưa ra quyết định thì không ai có quyền cãi, ngăn cản hoặc không nghe theo. Ai vi phạm sẽ bị đuổi ra khỏi sân.

Các hình thức ném biên và đá phạt

Theo luật bóng đá, bóng trên sân được chia thành hai trạng thái khác nhau là bóng chết và bóng động. Cụ thể bóng động được tính từ khi thời gian trận đấu bắng đầu và các cầu thủ có cú phát bóng ra giữa sân cho đến khi bóng rơi ra ngoài khu vực sân thi đấu hoặc trường hợp trận đấu phải tạm ngừng vì lý do nào đó được quyết định bởi trọng tài (có thể là cầu thủ bị phạm lỗi, bị chấn thương hoặc một số tình huống đặc biệt xảy ra bất ngờ khác) những lúc đó bóng rơi vào trạng thái bóng chết. Trận đấu sẽ được khởi động lại bằng các cách sau:

Phát bóng: Khi cầu thủ tấn công đối phương làm bóng bị rơi ra ngoài đường biên ngang, thì đội phòng ngưj sẽ được hưởng quyền lợi phát bóng lên. Nếu từ quả phát bóng đó được các cầu thủ đá vào cầu môn đối phương thì bàn thắng đó sẽ được chấp nhận.

Ném biên: Trường hợp bóng rơi ra ngoài đường biên dọc do tác động của một cầu thủ nào đó của đội nhà dù bay trên không hay ở trên mặt sân đi chăng nữa thì đối phương cũng sẽ được hưởng quyền ném bóng từ vị trí trên đường viên dọc mà bóng rời sân. Từ quả ném biên bàn thắng sẽ chỉ được công nhận khi bóng chạm chân cầu thủ khác.

Phạt góc: Khi bóng bị rơi ra ngoài đường biên ngang do tác động của một cầu thủ hàng phòng ngự thì đội chơi tấn công sẽ được hưởng quyền đưa bóng vào trận đấu bằng cú sút từ điểm đá phạt góc – đây là điểm nối giữa đường biên ngang và đường biên dọc. Nếu từ quả phạt góc mà bóng bay trúng cầu môn đối phương thì bàn thắng sẽ được tính.

tim-hieu-ve-luat-bong-da-tren-san-co

Đá phạt trực tiếp: Theo quy định điều 12 của Luật bóng đá, khi cầu thủ bị phạm lỗi nặng do đang có lợi thế tấn công mà bị phạm lỗi từ phía sau, thì đối phương sẽ được hưởng quyền đá phạt trực tiếp. Nếu đối thủ đưa bóng vào trúng khung thành từ cú phạt trực tiếp thì bàn thắng sẽ được chấp nhận.

Đá phạt gián tiếp: Đó là khi có cầu thủ bị phạm lỗi nhẹ, bên phía đối phương sẽ được hưởng quyền đưa bóng vào trận đấu và nếu đã bóng trực tiếp vào khung thành thì bàn thắng đó không được chấp nhận. Bàn thắng chỉ được tính khi bóng chạm chân vào một cầu thủ khác.

Phạt đền: Khi có cầu thủ tấn công bị phạm lỗi trong khu vực cấm địa của đội phòng ngự thì đội tấn công sẽ được hưởng quả đá phạt đền từ vị trí 11m, cú đá này chỉ các cầu thủ của đội tấn công là người sút phạt đền và thủ môn đội phòng ngự được phép tham gia.

Thả bóng: Khi trận đấu bất ngờ bị dừng lại vì một số lý do như cầu thủ bị chấn thương hoặc bất ngờ có cổ động viên nhảy vào sân mà không phải do cầu thủ phạm lỗi, hay bóng chạy ra ngoài sân thì trọng tài sẽ là người cầm bóng và thả trước sự có mặt của một cầu thủ mỗi đội.

Những quy định trên đã trở thành quy ước chung cho các trận đấu, từ các trận đấu thi đấu nghiệp dư trên sân nhân tạo cho đến những trận đấu thuộc các giải đấu lớn thi đấu chính thức của FIFA thì cũng áp dụng những quy luật bóng đá này.

Không chỉ những cầu thủ bóng đá, thủ môn hay trọng tài mới cần nắm rõ các luật bóng đá này, mà người xem cũng cần phải hiểu được luật bóng đá thì mới cảm nhận được sự hấp dẫn kịch tính của từng trận đấu. Đặc biệt là với những ai yêu thích chơi cá cược tại các song bai truc tuyen lại càng cần phải hiểu rõ luật bóng đá để biết cách nhận định, soi kèo bóng đá một cách chính xác.

Rate this post