Tự học sẽ giúp học sinh ngộ ra rất nhiềuĐây thật ra là vấn đề đã quá cũ rồi, vì học sinh ngày nào về cũng phải tự học bất kể là ai đi chăng nữa, trừ khi ốm không thể tự học được thôi.

Vấn đề không mới nhưng vẫn cần đề cập tới, không mới vì học sinh nào về nhà cũng phải tự học, trừ một số bạn do mải chơi và bố mẹ quá bận rộn vì công việc không nhắc nhở được, còn không thì khi bố mẹ ở nhà không học cũng phải học do bị mắng, ép buộc và hôm sau thầy cô kiểm tra sẽ bị điểm kém.

Qua đó, việc tự học lại có nhiều cách như học qua loa đối phó, chỉ cốt nhớ máy móc để hôm sau nếu bị kiểm tra và có thể trả lời được. Theo nhận xét của vị đại diện Bộ GD&ĐT thì cách học này là khá phổ biến nhưng chỉ mang lại một kết quả trung bình. Việc học kỹ cẩn thận hãy còn là một con số nhỏ nhưng kết quả mang lại thường là học lực khá giỏi.

Phương pháp học tốt

Nói đi cũng cần phải nói lại, tự học trong học sinh là khâu quan trọng nhất, khâu quyết định của việc học tập, nói cho cùng tự học cho kỹ, cho nghiêm chỉnh chính là học cho mình và học để còn rèn luyện làm người.

Học mà chỉ nghe giảng về nhà gác sách, không tự học thì chỉ nhớ qua loa và sẽ không phát huy được những kiến thức đã học nên tục ngữ mới có câu Học hành vất vả, kết quả ngọt bùi và Bác Hồ kính yêu cũng căn dặn Trong cách học, phải lấy tự học làm cốt. Chính vì thế, người thầy giáo không chỉ chú ý giảng dạy trên lớp tốt, mà phải hết sức chú ý tới việc giáo dục học sinh tự học ở nhà sao cho tốt để những điều mình giảng dạy thực sự mang lại kết quả với học trò. Là người thầy, người cô phải đặt ra những vấn đề cùng những câu hỏi để học sinh tìm hiểu, đi sâu và thực hành nó…

Theo đó, ở trên lớp cần chú trọng kiểm tra những điều đã hướng dẫn, như vậy mới coi như hoàn thành các khâu của việc giảng dạy và mới hoàn thành trách nhiệm. Trong phong trào đổi mới căn bản toàn diện nền giáo dục nước nhà, trong đó có việc lấy học sinh làm trung tâm, thì lại càng phải đẩy mạnh được việc tự học cá nhân phát triển hơn bao giờ hết. Đối với các bậc cha mẹ, nhà trường cần hướng dẫn để có sự phối hợp nhịp nhàng, đặc biệt cần quan tâm tới việc tự học của con em ở nhà mặc dù có sự bận rộn của công việc.

Tự học sẽ giúp học sinh ngộ ra rất nhiều

Về phần học sinh muốn tự học tốt

Ở trên lớp cần chú ý nghe giảng, thì khi tự học mới có cơ sở để đào sâu kiến thức mà mình tiếp thu được.

Tránh việc học hời hợt để đối phó, với sự kiểm tra của thầy giáo mà phải học cho kỹ, cho cẩn thận tức là phải có sự suy nghĩ và tìm tòi. Nhà văn Tolstoi có nói Tri thức thực sự được coi là trí thức, khi đó là kết quả của sự suy nghĩ và tìm tòi chứ không phải là trí nhớ, mà thực sự suy nghĩ tìm tòi cũng giúp cho việc nhớ được kiến thức lâu hơn.

Tự học nếu có những thắc mắc, cần ghi lại để hỏi thầy cô. Theo đó, ngạn ngữ Nga đã có câu Đừng xấu hổ khi không biết và chỉ xấu hổ khi không học.

Ngoài ra, các thầy cô trước khi giảng bài mới cần dành ít phút để giải đáp những thắc mắc của học sinh khi tự học. Khuyến khích  học sinh có những thắc mắc và khen những câu hỏi hay. Như vậy sẽ khuyến khích được việc tự học và tự tìm hiểu của học sinh.

nguồn: ibet888

5 (100%) 1 vote
Thẻ:, , ,