Vấn đề chỉ tiêu tuyển sinh ở các trường đại học hiện tạiHọc là một chuyện, còn ra trường làm gì lại là chuyện hoàn toàn khác.

Giải thích vì sao năm nay, Trường Đại học Nguyễn Tắt Thành lại mở nhiều ngành (11 ngành) thạc sĩ Nguyễn Bá Anh, Trưởng phòng Tổng hợp của trường cho biết, trường mở ngành mới là để đáp ứng nhu cầu của xã hội, thị trường việc làm hiện nay.

Hơn nữa, trường mở ngành mới là đào tạo theo đơn đặt hàng của doanh nghiệp. Có nghĩa rằng, một số ngành trường liên kết với doanh nghiệp để đào tạo. Các sinh viên học xong, đến doanh nghiệp trường hợp tác để thực tập, nếu đạt yêu cầu sẽ ở lại làm việc.

Trả lời câu hỏi, liệu những sinh viên theo học những ngành mà trường không liên kết với doanh nghiệp thì sao, thạc sĩ Bá Anh giải thích: ”Học là một chuyện, đi làm là chuyện khác.

Khi học ở trường, sinh viên sẽ được tào tạo các kỹ năng, kiến thức cơ bản. Còn để đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp, sinh viên phải tự trang bị thêm các kiến thức như: tiếng anh, vi tính và các kỹ năng: thuyết trình, giao tiếp…”.

Anh cũng thông tin thêm, có những ngành trường dự kiến mở là đáp ứng nhu cầu của sinh viên, khi các em rợt ở trường nguyện vọng một mà không biết nộp hồ sơ vào trường nào.

Hiện trường đã chuẩn bị xong công tác chọn giảng viên, cơ sở vật chất kỹ thuật cũng như nội dung đào tạo và giáo trình cho các ngành mới.

Chiêu thức thu hút sinh viên đăng ký theo học của các trường đại học hiện nay

Chẻ ngành, đặt tên cho nổi bật để thu hút sinh viên

Bàn về vấn đề trên, ông Tuấn nhận định, các ngành mới mà một số trường đại học mở năm nay là theo hướng chẻ ngành, đặt tên cho nổi bật để thu hút sinh viên chứ không quan tâm đến chất lượng đào tạo, thị trường lao động và nhu cầu doanh nghiệp hiện nay đang cần.

”Chúng ta phải hiểu đó là ngành chuyên sâu chứ không phải là ngành mới. Vì thế, các sinh viên cần phải tỉnh táo khi chọn ngành. Phải biết mình đang đứng ở đâu, phù hợp với ngành nào, chứ đừng có thấy tên ngành mới, ngành hót mà chọn bừa rồi thất vọng” ông nói.

Trong một buổi hướng nghiệp cho sinh viên, ông có hỏi một số bạn, tại sao lại chọn ngành đang theo học rồi lại đi thắc mắc, học xong làm gì, ngành học phù hợp với ngành nào. Bạn sinh viên kia nói: ”Thấy ngành mới và nhà trưởng quảng cáo là đang hót thì mới chọn”.

“Thế đó, các trường cứ đua nhau mở ngành mới mà không chịu xác định thị phần. Cứ mở ngành ra, làm thế nào để sinh viên theo học, chứ không cần biết các em ra trường sẽ làm gì, có kiếm được việc làm không, ngành các em học có phù hợp với nhu cầu của doanh nghiệp không. Làm như thế là không đúng với chủ trương của ngành giáo dục.

Có một số ngành, sinh viên cứ hiểu là quản lý. Đó là nhà trường đánh vào tâm lý sinh viên, ra trường là muốn làm quản lý chứ không muốn làm thuê.
Mà sinh viên mới ra trường, kinh nghiệm đâu ra mà làm quản lý. Phải làm công, có kinh nghiệm, chịu cực chịu khổ, chịu thất bại rồi mới thành công được chứ”, ông Tuấn nói.

Theo ông Tuấn, ngành mới bây giờ là phải kết hợp giữa kỹ thuật và khoa học xã hội, kỹ thuật với pháp lý và phải mới thật sự chứ không phải chẻ ngành, đổi tên rồi nói là ngành mới…

Rate this post