cách nuôi cà cuống

Hướng dẫn cách nuôi cà cuống mang lại hiệu quả cao

Tin tức

Ngày nay, cà cuống không chỉ là một loài côn trùng mà còn biết đến là món ăn đặc sản được nhiều người ưa chuộng. Bên cạnh đó, cà cuống còn được nuôi để lấy tinh dầu có tác dụng làm hưng phấn tinh thần và chức năng sinh dục. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách nuôi cà cuống mang lại hiệu quả cao.

1. Tìm hiểu cà cuống là gì?

Con cà cuống trong tiếng Anh có tên Lethocerus indicus, thuộc loài Belostomatidae và được biết đến với cái tên khác là long sắt hoặc đà cuống.

Đây là một loài con côn trùng có chân bơi và có thể sống dưới nước. Con cà cuống khá lớn so với các loại côn trùng khác, với thân mình mỏng giống như một chiếc lá.

Cà cuống có kích thước lớn, với chiều dài khoảng 7 – 12cm. Trong đó, riêng bộ máy tiêu hóa của chúng đã dài đến 5 cm. Khi mới sinh ra, cà cuống con có màu nâu xám nhạt, dài khoảng 7cm và rộng 3,5cm. Trên thân chúng xuất hiện nhiều gạch đen ngang mình.

Đôi mắt chúng to và lồi ra hẳn ở trên đầu. Cà cuống không có miệng mà chỉ hút thức ăn thông qua 1 chiếc vòi nhỏ. Ngoài ra, loài côn trùng này có tới 6 chân, mỗi chân dài khoảng 3cm và rất chắc khỏe.

Cà cuống là loài côn trùng sống dưới nước, thường xuất hiện tại các vùng đầm lầy, ao, hồ, sông suối, ruộng lúa hoặc các khu vực đất cát xung quanh đó. Chúng có thể bay từ dưới nước lên bờ một cách nhanh nhẹn.

cách nuôi cà cuốngCách nuôi cà cuống mang lại hiệu quả cao

Xem thêm: Tìm hiểu kỹ thuật nuôi rắn mối mang lại hiệu quả kinh tế cao.

2. Tìm hiểu cách nuôi cà cuống tại nhà

Cách chọn giống

Cà cuống được xem là một trong những nhóm côn trùng có kích thước lớn nhất hiện nay, với cơ thể dẹt, hình lá, màu vàng xỉn hoặc nâu đất. Chúng sẽ trưởng thành sau khoảng 1 tháng và không lột xác lần nào trong đời. 

Khi chọn cà cuống, bạn nên chọn những con có 6 chân dài và khỏe. Phần bụng có màu vàng nhạt và lông mịn, ở phía trên có một bộ cánh mỏng nửa mềm nửa cứng.

Đối với con cà cuống đực thì ở dưới ngực, ngay gần phía lưng sẽ có hai ống nhỏ gọi là bọng cà cuống. Mỗi bọng dài khoảng 2 – 3cm, rộng 2 – 3cm và có màu trắng, trong đó chứa một chất thơm gọi là tinh dầu cà cuống. Con cà cuống cái không có hai ống tinh dầu này.

Cách làm chuồng nuôi

Cà cuống có thể sống ở hồ, ao, đầm hay các ruộng lúa nước. Chúng có thể bơi lội nhờ các đôi chân bè, kẹp chặt mồi nhờ các móng nhọn. Đặc biệt chúng rất nhạy cảm với ánh sáng điện. 

Cà cuống sẽ khỏe mạnh và cho năng suất cao hay không phụ thuộc phần lớn vào môi trường bể nuôi. Do đó, bạn nên xây dựng một bể thủy sinh có kích thước khoảng 0,8 x 0,4 x 0,4m với mật độ nuôi khoảng 50 con cà cuống/bể.

Trong bể cần có các cây thủy sinh để cà cuống sinh sống. Một số loại cây bạn có thể trồng trong bể nuôi cà cuống là bèo, rong mái chèo, rau dừa, rau cần trôi… Với những cây có rễ, bạn nên mua những chiếc kẹp y tế lớn để giữ cố định chúng trong sỏi đá. Bạn hãy trải một lớp đất nền gồm cát, sỏi và phân bón để giúp cây bén rễ và phát triển, tạo môi trường thuận lợi cho cà cuống.

Bên cạnh đó, bạn nên để nước trong bể tuần hoàn nhẹ nhàng và tránh tác động mạnh của dòng chảy khiến phần đất nền bị xới tung gây đục nước. Ngoài ra, bạn hãy thiết kế bộ phận lọc nước, vừa đảm bảo nước luôn được trong sạch, vừa đem lại oxy cho cà cuống hô hấp.

cách nuôi cà cuốngCách nuôi cà cuống mang lại hiệu quả cao

Thức ăn của cà cuống

Cà cuống là loại động vật ăn thịt và rất háu ăn. Thức ăn của chúng thường là côn trùng và động vật gồm cá nhỏ, tôm tép, nòng nọc, nhái, dế, châu chấu, cào cào và các loại côn trùng khác. Vì vậy trong bể nuôi bà con nên nuôi thêm cá con, tép để làm thức ăn cho cà cuống.

Khi cho cà cuống ăn, bạn cần phải chú ý kích thước thức ăn phải phù hợp với từng giai đoạn phát triển của cà cuống. Bạn nên chọn thức ăn có kích thước bằng một nửa đến bằng kích thước cà cuống, không chọn thức ăn quá lớn hoặc quá nhỏ. Đặc biệt, trong cách nuôi cà cuống hiệu quả thì thức ăn cho chúng phải tươi sống và không được cho chúng ăn đồ ươn hay chết.

Kỹ thuật nuôi cà cuống sinh sản

Cà cuống thường sinh sản vào tháng 5 – 8 dương lịch. Loài côn trùng này đẻ trứng thành ổ bao quanh thân cây lúa. Với mỗi ổ hình trụ cỡ 2,5 – 3cm x 0,8 – 1cm. Trứng của chúng có hình bầu dục cỡ 3,5mm. Trứng màu vàng trắng mờ và mỗi ổ có khoảng 70 – 150 trứng. 

Thời gian phát triển trứng khoảng 10 ngày. Từ khi ấu trùng nở khỏi trứng rối phát triển qua biến thoái không hoàn toàn, trải qua lột xác 5 lần. Quá trình phát triển của trứng từ khi nở cho đến khi trưởng thành tầm 40 ngày. Trứng sẽ nở ra ấu trùng và trải qua 5 lần lột xác chúng sẽ phát triển thành con trưởng thành. 

Sau khi đẻ xong, con cà cuống cái sẽ bám vào cây thủy sinh hoặc bay tà tà trên mặt nước và con đực sẽ đến quạt khí cho trứng nở. Những con cái khác sẽ tìm đến để ghép đôi cùng với con đực và đẻ trứng, chúng sẽ tìm cách phá hủy trứng của con khác và thay thế bằng trứng của mình. Do đó, bạn hãy tách những con cái chưa đẻ ra một bể khác để tránh cà cuống lớn ăn thịt con nhỏ và trên bề mặt bể nuôi phải có nắp đậy bằng lưới lỗ nhỏ tránh cà cuống thoát ra ngoài.

Tổng hợp

4.3/5 - (6 bình chọn)

Related Posts