cay-ua-sang

Đặc điểm sống và phát triển của cây ưa ánh sáng

Tin tức

Để tìm hiểu nhiều hơn về cây ưa ánh sáng, đặc điểm của cây ưa ánh sáng và top những cây ưa ánh sáng được trồng phổ biến hiện nay, bạn đọc hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây.

Cây ưa ánh sáng là gì? Đặc điểm của cây ưa ánh sáng

Những loại cây có thể sinh trưởng tốt ở môi trường có điều kiện ánh sáng với cường độ cao chính là nhóm cây ưa ánh sáng.

Đặc điểm của cây ưa sáng

Những cây ưa ánh sáng sẽ có đặc điểm nhận biết và sinh sống cụ thể như:

 • Lá của nhóm cây ưa sáng sẽ có màu xanh đậm và vỏ mỏng để hấp thụ ánh sáng ở mức tốt nhất.
 • Những cây ưa sáng được trồng phổ biến ở những khu vực như sân thượng, ban công, vườn, ngoài trời.
 • Tốc độ phát triển của những loại cây này sẽ nhanh hơn so với các loại cây khác.
 • Đa dạng về nhóm cây ưa sáng cả về kích thước, màu sắc, hình dáng và cách trồng cũng sẽ khác nhau.
 • Có khả năng chịu nhiệt tốt nên phù hợp để trồng tại các khu vực khô hạn.
 • Môi trường sống của các cây ưa sáng sẽ có ánh sáng trực tiếp và đủ độ ẩm. Cây sẽ phát triển tốt tại những nơi có nắng nóng, ít bị che khuất, dòng chảy tốt và độ thoát nước tốt.
 • Cây ưa sáng sẽ sống và phát triển tốt tại những nơi có không khí trong lành, không gian xung quanh không bị ô nhiễm hoặc quá nhiều bụi bẩn.
 • Nhiệt độ phù hợp với các cây ưa ánh sáng là môi trường có nhiệt độ ấm áp, từ 18 độ C trở lên.
cay-ua-sang
Cây ưa sáng sẽ được ứng dụng gì trong đời sống?

Ứng dụng của cây ưa ánh sáng

Nhóm cây ưa sáng được ứng dụng rất nhiều xung quanh cuộc sống hiện nay:

 • Được trồng tại các khu vực như sân thượng, ban công, sân vườn, hành lang… để làm trang trí.
 • Giúp lọc không khí, giảm độc tố, tham gia vào việc cải thiện chất lượng không khí trong nhà có trồng cây ưa ánh sáng.
 • Có nhiều các loại trái cây, rau củ ưa ánh sáng được trồng, khi sử dụng đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe người dùng, bên cạnh đó còn có giá trị kinh tế cao.
 • Các loại cây ưa sáng có tán lá rộng được trồng nhằm mục đích tạo bóng mát ở những khu vực ngoài trời, đồng thời giúp giảm nhiệt độ ở môi trường xung quanh.
 • Trở thành những kiến trúc cảnh quan cho các công trình như trường học, khu đô thị, bệnh viện… Giúp cho các công trình trở nên mát mẻ, nhiều bóng mát, tạo cảm giác thư giãn.
 • Khu vườn thú, công viên, sân golf, các khu du lịch… trồng nhiều các cây ưa sáng để tạo ra một không gian xanh mát và gần gũi với thiên nhiên.

Cây ưa ánh sáng được trồng phổ biến tại sân vườn

Cây lưỡi hổ

Lưỡi hổ thuộc một trong những ưa sáng, tuy nhiên cây này có thể sống được cả ở môi trường bóng râm và dễ sống trong môi trường hanh, nóng.

Lưỡi hổ có khả năng giữ nước tốt bởi vậy mào mùa hè cây sẽ phát triển rất tốt, phát triển tươi xanh

cay-ua-sang
Cây lưỡi hổ được trồng nhiều trong nhà hoặc sân vườn

Xem thêm:

Cây cau vàng 

Cây cau vàng là một trong những loại cây cảnh ưa sáng có dạng cây thân bụi, lá màu xanh tỉa xẻ và có các lá dài. Loại cây này rất ít bệnh sâu nên không cần chăm sóc quá nhiều, như vậy sẽ phù hợp để trồng cây cảnh trong sân vườn.

Loại cây cau vàng này có thể thích nghi trong môi trường nắng nóng, khí hậu nhiệt độ cao nên được trồng nhiều để làm cây bóng mát, che nắng trước nhà.

Cây hoa giấy

Cây hoa giấy có dạng cây gốc gỗ, thân leo, ưa sáng và có khả năng sống ở những nơi nắng nóng, có nhiệt độ cao, mưa ít hoặc hạn.

Bởi vậy nếu sân vườn nhà bạn nắng nóng thường xuyên chiếu vào rất phù hợp để trồng cây hoa giấy vừa làm cảnh vừa có tác dụng che mát, tạo độ thoáng cho sân vườn tốt.

Hoa giấy có rất nhiều màu khác nhau như vàng, hồng, trắng, đỏ… nên thoải mái lựa chọn màu gia đình yêu thích để trồng trong sân vườn.

Cây cúc tần Ấn Độ

Cúc tần Ấn Độ là loại cây leo giàn, có lá xanh tươi quanh năm, chịu hạn tốt rất thích hợp trồng làm cây che bóng mát tại ban công hoặc trên sân thượng.

Ngay cả khi được trồng ở những nơi nắng nóng cúc tần Ấn Độ vẫn có thể sinh sôi và phát triển bởi loại cây cảnh này có thể chịu được nắng nóng, khô hạn.

Cây xoài

Cây ăn quả này sẽ cho bóng mát rất lớn, phù hợp để trồng tại bóng mát ở sân trước nhà, đồng thời trở thành cây cảnh trang trí cho ngôi nhà.

Vào mùa hè nắng nóng sẽ là mùa ra quả của cây xoài, hiện nay có rất nhiều giống cây xoài mới phù hợp để làm cây cảnh như xoài tím, xoài thái để tạo điểm nhấn cho nhà ở.

Cây mít

Mít có tán lá cây to, dùng che nắng và có thể chịu nóng rất tốt, đặc biệt vào mùa hè cây mít sẽ cho quả nên phù hợp để trồng làm cảnh ở sân nhà.

Cây đa búp đỏ

Cây đa búp đỏ là cây ưa sáng phù hợp sống với thổ nhưỡng tại Châu Á, trong đó có Việt Nam.

Ngay cả vào mùa hè cây đa búp đỏ vẫn có thể sống và phát triển xanh tốt để che nắng, làm cảnh trong nhà.

Với những chia sẻ về thông tin cây ưa ánh sáng ở trên sẽ giúp bạn đọc có thêm nhiều thông tin hữu ích, hãy thường xuyên cập nhật chuyên mục này để tìm hiểu những vấn đề khác xung quanh cuộc sống.

Rate this post

Related Posts