anh-sang-nhin-thay

Ánh sáng nhìn thấy có bước sóng nằm trong khoảng nào?

Tin tức

Ánh sáng nhìn thấy là gì? Ánh sáng nhìn thấy có bước sóng nằm trong khoảng bao nhiêu? Để hiểu về ánh sáng nhìn thấy bạn đọc hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để nắm rõ hơn các thông tin và được giải đáp thắc mắc ở trên.

Ánh sáng nhìn thấy là gì?

Ánh sáng nhìn thấy là phần của phổ bức xạ điện từ có thể nhìn thấy bằng mắt thường. Bên cạnh đó còn có nhiều tên gọi khác nhau như phổ quang học của ánh sáng hoặc quang phổ của ánh sáng trắng.

Mặc dù vậy ở phổ đó không chứa toàn bộ những màu sắc về con người, não bộ có thể phân biệt ra được những màu không bão hòa giống màu hồng, màu tím, màu đỏ tươi sẽ khó để nhìn thấy bởi dễ để thực hiện kết hợp của rất nhiều các bước sóng khác nhau.

anh-sang-nhin-thay
Khoảng cách bước sóng của ánh sáng nhìn thấy

Ánh sáng nhìn thấy có bước sóng nằm trong khoảng bao nhiêu? 

Bước sóng của ánh sáng nhìn thấy sẽ nằm trong khoảng bước sóng từ khoảng 400 nm (4 x 10 -7 m, màu tím) đến 700 nm (7 x 10 -7 m, màu đỏ).

Biểu đồ phổ bước sóng và màu 

Tần số và năng lượng để xác định màu sắc cảm nhận được sẽ liên quan đến bước sóng của ánh sáng nhìn thấy. Bước sóng của ánh sáng, liên quan đến tần số và năng lượng, xác định màu sắc cảm nhận được. Mỗi màu nhìn thấy sẽ có phạm vi và biểu đồ bước sóng khác nhau, cụ thể như:

  • Quang phổ ánh sáng nhìn thấy được của màu đỏ sẽ có bước sóng từ 625 – 740 nm.
  • Quang phổ ánh sáng nhìn thấy được của màu cam sẽ có bước sóng từ 590- 625 nm.
  • Quang phổ ánh sáng nhìn thấy được của màu vàng sẽ có bước sóng từ 565 – 590 nm.
  • Quang phổ ánh sáng nhìn thấy được của màu xanh lá sẽ có bước sóng từ 520 – 565 nm.
  • Quang phổ ánh sáng nhìn thấy được của màu cyan sẽ có bước sóng từ 500 – 520 nm.
  • Quang phổ ánh sáng nhìn thấy được của màu xanh da trời sẽ có bước sóng từ 435 – 500 nm.
  • Quang phổ ánh sáng nhìn thấy được của màu tím sẽ có bước sóng từ 380 – 435 nm.

Các phạm vi này sẽ có một số thay đổi khá mạnh và ranh giới của chúng ở mức gần đúng hoặc có thể hòa trộn vào nhau. Khi đó những cạnh của quang phổ ánh sáng nhìn thấy sẽ hòa trộn vào tia hồng ngoại, bức xạ tia cực tím.

Ánh sáng trắng sẽ phân chia thành màu sắc ra sao?

Đa số các ánh sáng mà mọi người có thể nhìn thấy sẽ ở dạng của ánh sáng trắng, trong đó có chứa toàn bộ những dải bước sóng của phổ đó.

Trong trường hợp các ánh sáng trắng được chiếu qua lăng kính sẽ làm cho bước sóng bị uốn cong ở những góc khác nhau như vậy gọi là khúc xạ quang học. Như vậy những ánh sáng thu được sẽ phân chia thành những phổ màu nhìn thấy bằng mắt thường.

Cầu vồng cũng tạo ra được là do nguyên nhân đó cùng với các hạt nước ở trong không khí tạo ra hoạt động ở môi trường khúc xạ.

Các bước sóng sẽ được lần lượt theo thứ tự màu đỏ, cam, vàng, xanh lá cây, xanh dương, viền màu tím. Khi nhìn kỹ các quang phổ của cầu vồng sẽ nhận thấy màu lục lam xuất hiện giữa màu xanh dương và xanh lá cây.

Hầu hết mọi người đều gặp khó khăn trong việc phân biệt màu chàm từ màu xanh da trời hoặc tím do đó có nhiều biểu đồ màu bỏ qua nó hoàn toàn.

Để thu được dải hẹp khoảng 10 nanomet cần sử dụng nguồn đặc biệt, bộ lọc, vật liệu khúc xạ đây là ánh sáng đơn sắc nhìn thấy bằng mắt thường.

Nguồn ánh sáng đơn sắc nhất quán mà có thể đạt được chính là tia laser. Đối với những màu sắc chỉ gồm 1 bước sóng duy nhất sẽ được gọi là màu thuần hoặc màu phổ.

anh-sang-nhin-thay
Ong là động vật có thể nhìn được ánh sáng ngoài tầm nhìn thấy của con người

Xem thêm:

Những màu sắc ngoài tầm nhìn thấy

Tùy từng loài động vật sẽ có phạm vi nhìn thấy không giống nhau và có thể mở rộng bước sóng lớn hơn 700 nanomet hoặc tia cực tím có bước sóng trên 380 nanomet.

Trong số các loài động vật ong có thể nhìn thấy ánh sáng cực tím từ đó có thể sử dụng để hút và thụ phấn, chim nhìn được ánh sáng cực tím và có dấu hiệu nhìn dưới ánh sáng màu đen như vậy sẽ săn mồi ngay cả khi trời tối.

Đa số các loài động vật có thể nhìn thấy tia cực tím nhưng không thể nhìn thấy tia hồng ngoại.

Trong khi đó con người sẽ khó để phân biệt khoảng cách giữa màu tím và màu đỏ khi nhìn bằng mắt thường. Não và mắt của con người sẽ phân biệt được nhiều màu sắc hơn so với quang phổ. Còn với những màu không bão hòa như màu thủy, hồng sẽ dễ dàng hơn trong việc phân biệt.

Với những thông tin chia sẻ về ánh sáng đỏ ở trên bạn đọc đã biết đến ánh sáng nhìn thấy, ánh sáng nhìn thấy có bước sóng như thế nào? từ đó có thêm nhiều am hiểu hơn về các vấn đề vật lý. Bạn đọc hãy cùng theo dõi thêm các bài viết khác cùng chuyên mục để có nhiều thông tin hữu ích trong cuộc sống.

5/5 - (1 bình chọn)

Related Posts