anh-sang-mat-troi

Chia sẻ các lợi ích tốt cho sức khỏe từ ánh sáng mặt trời

Tin tức

Một trong những nguồn năng lượng tự nhiên và luôn hiện diện trong đời sống chính là ánh sáng mặt trời. Bạn đọc hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để giải đáp thắc mắc ánh sáng mặt trời là ánh sáng gì? Lợi ích mà ánh sáng mặt trời đem lại.

Ánh sáng mặt trời là ánh sáng gì?

Ánh sáng mặt trời hay còn gọi là nắng có bức xạ điện từ phát ra từ mặt trời, đặc biệt có ánh sáng hồng ngoại, tia cực tím và khả kiến.  Đây chính là một phần bức xạ điện từ phát ra từ mặt trời.

Đặc điểm nhận biết ánh sáng mặt trời

Khi mặt trời ở phía trên đường chân trời vào ban ngày ánh sáng mặt trời sẽ được lọc qua bầu khí quyển của Trái đất và khi bức xạ mặt trời không bị mây che khuất sẽ có dạng ánh nắng, tia nắng. Trường hợp ánh sáng mặt trời bị các đám mây che lại sẽ ở dạng ánh sáng khuếch tán.

Trong ánh sáng mặt trời có chứa bức xạ cực tím nên có thể ảnh hưởng tốt và xấu đến sức khỏe.

Để từ mặt trời đến trái đất ánh sáng mặt trời sẽ mất thời gian khoảng 8,3 phút với mỗi photon khi bắt đầu đổi hướng từ trung tâm mặt trời và đổi hướng nó nếu gặp một hạt tích điện sẽ mất từ 10.000 – 170.000 năm để đến được bề mặt.

anh-sang-mat-troi
Các thành phần chính có trong ánh sáng mặt trời

Thành phần và vai trò của ánh sáng mặt trời

Ánh sáng mặt trời có chứa thành phần chính là tia UV, tuy nhiên dựa trên bước sóng tương đối sẽ chia thành các loại bức xạ bao gồm:

  • Bức xạ UVC (bước sóng trải dài từ 100 đến 290 nm);
  • Bức xạ UVB (bước sóng trải dài từ 290 đến 320 nm);
  • Bức xạ UVA (bước sóng trải dài từ 320 đến 400 nm);

Với những thành phần như vậy ánh sáng mặt trời sẽ có vai trò trong việc như:

  • Ánh sáng mặt trời là một trong những yếu tố chính giúp cho quá trình quang hợp của cây xanh từ đó cung cấp oxy cho mọi sự sống có mặt trên trái đất. Chính quá trình quang hợp từ tảo, thực vật tiếp nhận ánh sáng mặt trời sẽ tạo ra oxy trong không khí và trở thành nguồn năng lượng cho mọi sự vật.
  • Trong ánh sáng mặt trời có chứa các bức xạ cực tím giúp tổng hợp tốt vitamin D3 tuy nhiên cũng trở thành yếu tố gây ra ung thư da.
  • Ánh sáng mặt trời tạo ra nguồn năng lượng để có thể sử dụng và tái tạo dùng trong cuộc sống.

Lợi ích tốt cho sức khỏe từ ánh sáng mặt trời

Ánh sáng mặt trời đem đến rất nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe của mọi người. Một số những tác dụng như:

Cung cấp Vitamin D giúp xương chắc khỏe

Các tia sáng của ánh sáng mặt trời có khi tiếp xúc với bề mặt da sẽ giúp chuyển hóa chất 7 – dehydrocholesterol thành Vitamin D3.

Chính loại Vitamin D này sẽ giúp cơ thể hấp thu canxi được dễ dàng hơn. Khi hàm lượng Vitamin D trong máu cao sẽ giảm tỉ lệ rạn nứt xương ở mức thấp. Bên cạnh đó còn giúp xương chắc khỏe, hỗ trợ tăng trưởng chiều cao ở trẻ nhỏ, hạn chế tình trạng mắc các vấn đề về răng miệng, xương khớp.

Tốt nhất sẽ là tiếp xúc ánh nắng mặt trời vào buổi sáng sớm hoặc buổi chiều để hấp thụ loại vitamin D ở mức cao.

anh-sang-mat-troi
Phơi nắng khoảng 15 mỗi ngày phút vào buổi sáng sớm hoặc chiều để cơ thể tổng hợp vitamin D.

Xem thêm:

Giúp tăng khả năng miễn dịch

Ánh sáng mặt trời sẽ giúp kích thích tế bào T phản ứng nhanh, trong đó tế bào T có vai trò vô cùng quan trọng với việc nâng cao hệ miễn dịch của cơ thể, đồng thời sẽ giúp vết thương giảm bớt khả năng nhiễm trùng, hạn chế sự xâm nhập của các loại vi khuẩn gây hại.

Hỗ trợ điều trị trầm cảm, giảm stress

Khi vận động dưới ánh sáng mặt trời sẽ cảm thấy giảm được căng thẳng, lo âu, thoải mái từ đó hạn chế được các yếu tố dẫn đến bệnh trầm cảm.

Ngược lại với những người làm công nhân trong nhà máy, nhân viên văn phòng ít tiếp xúc với ánh nắng mặt trời sẽ dễ có nguy cơ mắc trầm cảm theo mùa.

Thật vậy vì các thành phần trong ánh sáng mặt trời sẽ gia tăng được hormone hạnh phúc tự nhiên, điều này giúp cho bạn luôn cảm thấy tràn đầy năng lượng, vui vẻ khi được tiếp xúc thường xuyên.

Phòng ngừa nguy cơ gặp phải các bệnh mãn tính

Cơ thể khi được bổ sung đầy đủ những loại vitamin cần thiết sẽ hạn chế nguy cơ mắc bệnh tiểu đường lên đến 80%. Song song Vitamin D từ ánh sáng mặt trời sẽ làm cho lượng cholesterol xấu được giảm đi, phòng ngừa nguy cơ đột quỵ do bệnh tim gây ra.

Có một số nghiên cứu  chỉ ra rằng Vitamin D từ mặt trời sẽ giúp giảm các nguy cơ gây ra bệnh ung thư khác như ung thư đại tràng, ung thư ruột kết, ung thư vú…

Giúp cho giấc ngủ ngon 

Cơ thể được tiếp xúc với ánh sáng mặt trời sẽ sản sinh ra melatonin – một loại hormone giúp điều hòa giấc ngủ. Như vậy nếu ban ngày tiếp xúc với ánh sáng mặt trời với tần suất vừa đủ sẽ có giấc ngủ ngon và sâu vào ban đêm, đặc biệt cải thiện chất lượng giấc ngủ tốt với trẻ sơ sinh, người cao tuổi.

Như vậy với thông tin về ánh sáng mặt trời ở trên bạn đọc đã có thêm nhiều hiểu biết hơn, mặc dù có rất nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe nhưng nên lựa chọn thời điểm thích hợp và tiếp xúc 5 – 15 phút mỗi ngày để hấp thụ vitamin D chứa ít tia độc hại.

Rate this post

Related Posts