Bài thuốc chữa viêm tai giữa bằng trứng con bọ ngựa

Tin tức

Trứng con bọ ngựa là một vị thuốc được sử dụng rộng rãi trong dân gian dùng  để chữa bệnh. Sau đây là một số cách dùng tổ bọ ngựa chữa bệnh hiệu quả.

Công dụng của trứng con bọ ngựa

Trứng con bọ ngựa ký sinh trên cây dâu. Đây là một vị thuốc được sử dụng khá phổ biến trong các bài thuốc y học cổ truyền.

Trứng con bọ ngựa có hình tròn hoặc hình trứng hơi dài, bề mặt thô ráp, có màu vàng nâu nhưng cũng có tổ có màu nâu đen, dài khoảng một đốt ngón tay. Khi cắt đôi tổ bọ ngựa, bên trong được xếp thành nhiều ngăn, trong mỗi ngăn đều chứa 1 trứng.

Trứng bọ ngựa có chất nhẹ, thô, xốp, dai và thành phần chủ yếu là protein nên khi đốt cũng giống như kén tằm, khó cháy thành ngọn lửa mà cháy thành than đen, khét.

Công dụng của trứng bọ ngựa
Công dụng của trứng bọ ngựa

Xem thêm: Con bọ ngựa đậu vào người

Bọ ngựa có thể làm tổ ở nhiều nơi khác nhau, nhưng đối với những tổ mà bọ ngựa làm tổ trên cây dâu tằm lại có giá trị nhất và được lựa chọn để chữa bệnh viêm tai giữa tốt nhất. Thông thường, những tổ có trứng chưa nở đều được chọn lọc và sấy khô để trứng chín và bảo quản làm thuốc được lâu.

Trứng con bọ ngựa có ở đâu?

Trứng bọ ngựa xuất hiện ở khắp nơi ở nước ta, chỉ cần nói nào có cây dâu là hầu hết đều được tìm thấy ở đó.

Cứ vào mùa hè từ tháng 5 – 8 hàng năm, là thời gian khi những con bọ ngựa bước vào mùa sinh sản là người dân đi lấy những phần tổ đó về làm thuốc.

Những con bọ ngựa thường giao phối và đẻ trứng vào buổi tối, nên sau khi trứng đẻ được một ngày phần vỏ trứng sẽ tự động khô lại và bám chặt vào thân cây dâu, lúc này người ta sẽ lấy tổ về làm thuốc.

Dược liệu sau khi thu hoạch về loại bỏ tạp chất rồi đem hấp chi đến khi trứng chết hết thì đem sấy khô để dành dùng dần

Thành phần hóa học

Tổ bọ ngựa có chứa nhiều axit amin, chất béo, chất sắt, chất xơ, abumin, canxi và nhiều hoạt chất quý rất tốt cho sức khỏe.

Túi đựng trứng bọ ngựa có hai hần là phần túi trứng và phần trứng bọ ngựa.

  • Trong túi trứng có chứa nhiều sắt, protein (thủy phân cho 0,42% axit amin toàn phần), calcium, lipit
  • Trứng bọ ngựa có lipoprotein và glycoprotein.

Tác dụng dược lý

Trong đông y, trứng bọ ngựa có vị ngọt, mặn, hơi tanh, có tính bình nên được quy vào 2 kinh can và thận. Có tác dụng chữa di tinh, liệt dương, mộng tinh, bế kinh, tiểu dầm, tiểu rắt, tiểu buốt, tiểu nhiều lần trong ngày, khí hư, đau thắt lưng, điều trị bệnh trĩ, đổ mồ hôi trộm, viêm tai giữa,…

Trứng bọ ngựa có tác dụng gì?

Trứng bọ ngựa chữa viêm tai giữa

Viêm tai giữa là tình trạng tai giữa bị viêm nhiễm do sự xâm nhập và phát triển của vi khuẩn. Đây là một bệnh lý về tai giữa rất phổ biến và thường gặp ở trẻ em nhiều hơn. Căn bệnh này gây ra nhiều đau đớn do tai bị sưng, viêm và tích tụ chất dịch. Việc điều trị không đúng cách có thể khiến bệnh nặng hơn và gây ra những biến chứng nguy hiểm.

Do đó theo kinh nghiệm dân gian, người ta thường sử dụng tổ bọ ngựa để điều trị bệnh này rất hiệu quả. Để thực hiện phương pháp chữa viêm tai giữa từ tổ bọ ngựa ta có 2 cách:

Trứng bọ ngựa chữa viêm tai giữa
Trứng bọ ngựa chữa viêm tai giữa

Xem thêm: Hình ảnh con bọ ngựa

Chữa viêm tai giữa bằng trứng bọ ngựa

Ta lấy trứng bọ ngựa đem nung tồn tính rồi tán nhỏ, sau đó cho vào lọ kín bảo quản dùng dần. Khi điều trị, lấy bột trứng bọ ngựa thổi trực tiếp vào chỗ tai bị viêm. Ngày thực hiện 2 lần, thực hiện đều và liên tục 5 – 7 ngày, tình trạng bệnh sẽ thuyên giảm đáng kể.

Chữa viêm tai giữa bằng trứng bọ ngựa và hết hợp với xạ hương

Vì xạ hương là một dược liệu có đặc tính kháng viêm, kháng khuẩn và kháng virus tự nhiên mà không có bất kỳ tác dụng phụ nào. Có thể dùng loại thảo dược này kết hợp với trứng bọ ngựa để tăng tác dụng chữa bệnh. Cách thực hiện rất đơn giản, như hình dưới đây:

Ta lấy 10g trứng bọ ngựa và 0,5g xạ hương. Lấy trứng bọ ngựa đem sây khô rồi đốt cháy thành than, sau đó tán thành bột mịn. Xạ hương cũng đem tán nhỏ rồi trộn đều hai dược liệu lại với nhau. Khi dùng, lấy một đầu bông tăm chấm vào thuốc bột rồi bôi lên bên tai cần điều trị. Nên thực hiện nhẹ nhàng, không nên chọc hay ngoái sâu bong tăm vào bên trong vì có thể làm tổn thương tai nghiêm trọng hơn. Cách này ta sử dụng ngày 2 lần để giảm thiểu các triệu chứng bệnh.

Hy vọng với những chia sẻ về công dụng trứng con bọ ngựa, các bạn đã hiểu rõ hơn về công dụng cũng như bài thuốc từ trứng bọ ngựa.

Rate this post

Related Posts