Âm thanh có mấy thuộc tính? Có nhưng loại âm thanh nào?

Tin tức

Các thuộc tính cơ bản của âm thanh là gì? Âm thanh có mấy thuộc tính? Tất cả những thắc mắc trên được giải đáp qua bài viết dưới đây.

Các thuộc tính cơ bản của âm thanh- Âm thanh có mấy thuộc tính?

Âm thanh là gì?

Âm thanh thực ra là một hiện tượng vật lý đơn giản được tạo ra bởi sự rung động của vật thể, và sự rung động đó lan truyền qua một môi trường trung gian đến tai người nghe.
Ví dụ: Một sợi dây đàn rung động, nó tác động lên các phân tử không khí ở gần đó và buộc chúng phải dao động. Nếu như các dao động này xảy ra hàng chục và hàng trăm ngàn lần trong một giây thì lớp không khí chịu tác động đó sẽ có tính đàn hồi, nhờ độ đàn hồi này lại đẩy các phân tử tiếp theo… kết quả là tạo ra song nén không khí.

Âm thanh là gì?
Âm thanh là gì?

Tìm hiểu thêm: Âm thanh analog là gì?

Khi dây đàn chuyển động ngược lại, sự nén được thay đổi bằng sự giãn, sau đó lại bị nén và cứ tiếp tục lặp đi lặp lại. Môi trường đàn hồi sẽ truyền các sóng nén và giãn từ đoạn này đến đoạn kia và đến tai người nghe.
Như vậy nếu không có môi trường lan truyền thì sẽ không có âm thanh.

Tốc độ âm thanh là gì?

 Là tốc độ lan truyền của sóng âm qua môi trường.
– Tốc độ âm thanh phụ thuộc vào môi trường mà trong đó sóng âm lan truyền.
– Đơn vị đo tốc độ âm thanh là: m/s
Ví dụ: Trong Không khí: 344 m/s = 880 km/h

                     Nước: 1480 m/s

                     Gỗ mềm: 3350 m/s

                     Kính: 5200 m/s

                     Nhôm: 5150 m/s

– Tốc độ âm thanh trong không khí hoàn toàn không phụ thuộc vào tần số dao động (là tần số dao động của vật thể trong một giây) tức là nếu dao động 20 lần/s hay 20.000 lần/s thì tốc độ đo lan truyền cũng như nhau

Âm thanh có mấy thuộc tính

Những âm thanh có tính nhạc được xác định bởi bốn thuộc tính là : cao độ, trường độ, cường độ và âm sắc.

– Cao độ:

Là độ vang cao hoặc thấp của âm thanh, phụ thuộc vào tần số dao động của vật thể rung. Tần số dao động càng nhiều thì âm thanh càng cao và ngược lại. Ví dụ âm thấp của đàn piano có tần số khoảng 27,5 Hz (Hz là chữ viết tắt của Hertz, dơn vị do tần sô’ dao dộng), âm cao nhâ’t của đàn piano có tần số là 4187 Hz.

Tai người có thể nghe được những âm thanh có tần số dao động từ 25 đến 4400 Hz.

Các thuộc tính cơ vản của âm thanh
Các thuộc tính cơ vản của âm thanh

Xem thêm: Quang phổ liên tục là gì?

– Trường độ :

Là độ ngân dài hoặc ngắn của âm thanh, phụ thuộc vào thời gian cũng như quy mô của dao động lúc âm thanh bắt đầu vang lên. Chang hạn, lúc bắt dầu tầm cữ dao dộng của âm thanh càng rộng thì thời gian tắt dần của nó càng dài. Mặc dù độ dài ngắn không làm thay đổi tính châ’t vật lí của âm thanh nhưng nó đóng một vai trò hết sức quan trọng trong âm nhạc.

– Cường độ:

Là độ vang to hoặc nhỏ của âm thanh, phụ thuộc vào tầm cữ dao động của nguồn phát âm. Biên độ dao động càng lớn thì âm thanh càng to và ngược lại. Đơn vị để đo cường độ âm thanh là Deciben (viết tắt là Db). Tuy nhiên, trong âm nhạc, cường độ âm thanh thay đổi rất nhanh, liên tục, thậm chí trong từng nhịp cũng có âm mạnh, âm nhẹ nên người ta không dùng dơn vị Db dể diễn tả cường độ mà dùng các kí hiệu như p, mp, mf, f…

– Âm sắc:

Là màu sắc âm thanh của giọng hát mỗi người, của các nhạc cụ. Sự khác nhau về màu sắc của âm thanh được tạo ra bởi chất liệu của nguồn phát âm, vật thể rung và bộ cộng hưởng…

Các loại âm thanh

Âm thanh Mono

Âm thanh Mono (âm thanh đơn kênh) là loại âm thanh chỉ được phát ra từ một nguồn phát âm nhất định và cố định, theo một hướng nhất định.

Vì vậy, đối với một hệ thống âm thanh, bạn chỉ dùng một amply và một loa, và khi đó âm thanh phát ra từ 1 chiếc loa cố định duy nhất, cũng là nguồn phát duy nhất, sẽ tới tai bạn.

Âm thanh Stereo

Âm thanh Stereo (âm thanh nổi) là phần giao thoa giữa các âm thanh được phát ra từ ít nhất hai hoặc nhiều nguồn khác nhau.

Các âm thanh có thể phát ra từ trái sang phải hoặc từ phải sang trái. Do đó, để có được một hệ thống âm thanh Stereo, bạn phải có ít nhất hai nguồn phát hoặc hai kênh âm thanh khác nhau và hai chiếc loa để đáp ứng.

Âm thanh Surround

Âm thanh Surround (âm thanh lập thể) là loại âm thanh được phát ra từ nhiều hướng khác nhau với mục đích đem lại cho người nghe một khả năng cảm nhận sự chân thật nhất có thể khi nghe nhạc hay xem phim.

Bài viết trên đây đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc âm thanh có mấy thuộc tính? Có những loại âm thanh nào? Hy vọng bạn đã có cho mình được những kiến thức bổ ích

Rate this post

Related Posts