Âm thanh analog là gì? Tìm hiểu đặc điểm và công dụng âm thanh analog

Tin tức

Tín hiệu âm thanh có thể được truyền trực tiếp qua không khí như khi con người nói chuyện với nhau, tạo ra sóng âm và áp xuất, làm giao động các hạt không khí trong môi trường và sẽ truyền đến tai người bên kia. Vậy âm thanh anolog là gì? bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc này.

Âm thanh analog là gì?

Âm thanh analog là một loại tín hiệu âm thanh có thể truyền đi xa, ở nhiều dạng hình thức khác nhau, có cả dạng con người nghe được và không nghe được. Từ analog trong tiếng anh có nghĩa là liên tục nhưng trong âm thanh có nghĩa là âm thanh lúc sau sẽ tương tự âm thanh lúc trước nhưng chỉ giống về tần số chứ cường độ, độ lớn của tín hiệu thì có sự thay đổi. Tín hiệu analog thường được biểu diễn dưới đồ thị XY (cos sin) có hình parabol liên tục nên được gọi là tín hiệu âm thanh liên tục.

Sóng âm thanh analog
Sóng âm thanh analog

Xem thêm: Cầu vồng là hiện tượng vật lý gì?

Ví dụ để bạn dễ hình dung thì âm thanh analog giống như một bức ảnh màu. Nó được truyền đến tay người ở gần thì có thể còn nguyên vẹn, truyền tới những người xa hơn thì tấm ảnh vẫn giữ nguyên bố cục và màu sắc nhưng kích thước đã bị nhỏ đi nhiều.Trong các thiết bị điện, tín hiệu analog chính là dòng điện, trong cuộc sống thường ngày tín hiệu analog có thể là tiếng ca hát, hình ảnh ta thấy, trong viễn thông và truyền tin là sóng điện từ (tức ánh sáng không nhìn thấy) cho Tv, đài FM sử dụng hiện nay.

Các loại âm thanh analog

Tín hiệu âm thanh analog trực tiếp

Dạng này con người có thể trực tiếp nghe và sử dụng được luôn. Nó chính là dạng sóng và giao động không khí mà chúng ta đã nói phía trên. Đây là dạng cuối cùng mà chúng ta sử dụng để cảm nhận tất cả các âm thanh hiện nay.

Vì vậy tất cả các dạng loa từ lớn đến nhỏ xíu đều có màng loa, khi phát nhạc đều cần rung động, nên khi màng loa bị rách hay hư hỏng thì bạn không thể nghe tiếng chuẩn nữa hoặc không thể nghe thấy âm thanh nữa. Chính thanh quản của chúng ta cũng rung động khi nó nên mới tạo ra được âm thanh, nếu dây thanh quản bị đau, bạn nói sẽ rất khó hoặc mất tiếng.

Tín hiệu âm thanh analog gián tiếp:

Là dạng mà con người không thể nghe và cảm nhận được trực tiếp nhưng sau khi qua các thiết bị chuyển đổi thì có thể nghe được. dạng này là những dạng sóng có thể truyền đi xa và rất xa, Ví dụ như song vô tuyến, dòng điện,… Nó không bị giới hạn nhiều bởi khoảng cách như dạng trực tiếp nhưng nó vẫn bị tác động trong quá trình truyền tải.

Như trong một số những hệ thống âm thanh, nếu đường dây quá dài thì âm thanh có thể bị nhiễu hay méo tiếng, lệch tiếng so với ban đầu. Tuy nhiên đây vẫn là một phát mình lớn của con người để lưu trữ và truyền tải âm thanh đi xa, bên cạnh đó còn là khuếch đại âm thanh, đều là những vai trò không thể thiếu trong nhưng hệ thống âm thanh sân khấu. âm thanh đám cưới hay trên quy mô lớn như âm thanh thông báo, âm thanh công cộng.

Các loại âm thanh Analong
Các loại âm thanh Analong

Tìm hiểu thêm: Quang phổ liên tục là gì?

Đặc điểm âm thanh analog

Âm thanh analog dần được phát triển lên những đỉnh cao để vừa có thể truyền tải đi xa hơn, nhanh hơn và tính chính xác cao hơn cộng với chất âm nhạc ngày càng được gần gũi, chân thực và mang tính giải trí, thư giãn cao hơn.

Những đặc điểm của âm thanh analog bao gồm:

  • Độ chân thực và truyền cảm cao tới con người cũng như các loài động vật
  • Là dạng tín hiểu âm thanh cơ bản và luôn trường tồn từ trước khi con người biết tới nó cho đến khi con người phát triển nó
  • Có tính tương tự và liên tục, bị ảnh hưởng nhiều bởi yếu tố môi trường và khoảng cách
  • Có thể nghe trực tiếp, truyền đi xa hoặc lưu trữ lâu dài
  • Luôn tồn tại dưới dạng động chứ không tồn tại dưới dạng tĩnh. Về bản chất, chỉ khi tín hiệu âm thanh được truyền tải dưới dạng sóng thì mới được xem là dạng âm thanh analog, hoặc các dạng lưu trữ trước đây như trên đĩa than Vinyl, băng từ cassette,…phim nhựa quang học

Mong rằng những chia sẻ của chúng tôi đã giúp các bạn cơ bản trả lời được câu hỏi âm thanh analog là gì? Hy vọng bạn đã có cho mình những kiến thức bổ ích.

Rate this post

Related Posts