anh-sang-bong-den

Góc giải đáp: Ánh sáng bóng đèn có làm đen da không?

Tin tức

Nhiều người có suy nghĩ khi tiếp với ánh sáng bóng đèn sẽ làm cho da bị đen, sạm đi ngay cả khi không tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Vậy thực chất ánh sáng bóng đèn có làm đen da không? Bạn đọc hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để có lời giải đáp chi tiết cho thắc mắc ở trên.

Ánh sáng bóng đèn có làm đen da hay không?

Khi bị đen da không thể khẳng định do ánh sáng bóng đèn mà sẽ còn phụ thuộc vào rất nhiều các yếu tố khác như loại đèn sử dụng, cơ địa của bạn và nhiều yếu tố khác. Trong trường hợp da của bạn bỗng nhiên bị đen sạm đi có thể do rất nhiều nguyên nhân khác chứ không hoàn toàn do ánh sáng của bóng đèn.

Có nhiều nguyên nhân gây đen da như ánh sáng mặt trời, ngủ không đủ giấc hoặc do các thiết bị chiếu sáng nhân tạo.

Theo một vài ký giải ánh sáng bóng đèn có thể làm đen da khi đó là đèn chiếu sáng nhân tạo do có chứa tia UV sẽ không tốt cho da. Bên cạnh đó nếu tiếp xúc nhiều với loại bóng đèn chứa tia UV sẽ dẫn đến lão hóa da sớm và gặp nhiều vấn đề về da khác.

Trường hợp tiếp xúc nhiều với bóng đèn led sẽ không gây ảnh hưởng nhiều đến làn da do dạng bóng đèn này sẽ ít khi tỏa nhiệt năng và đảm bảo an toàn tốt cho da.

Có thể thấy rằng ánh sáng bóng đèn làm đen da hay không sẽ còn phụ thuộc vào  tùy từng loại đèn điện thường xuyên tiếp xúc trực tiếp trong thời gian dài.

anh-sang-bong-den
Ánh sáng bóng đèn có làm đen da không?

Ánh sáng bóng đèn có gây hại gì khác cho da?

Ngoài ánh sáng bóng đèn có làm đen da không? hãy cùng tìm hiểu thêm ánh sáng bóng đèn có gây hại gì khác cho da không? Nhiều nhà khoa học có ý kiến cho rằng các loại bóng đèn tiết kiệm năng lượng sẽ gây ra sự rò rỉ bức xạ UV và sẽ dẫn đến nhiều tác hại cho làn da.

Các loại bóng đèn tiết kiệm năng lượng còn có tên gọi là bóng huỳnh quang compact CFL với loại ánh đèn này sẽ gây hại cho da.

Ngoài ra các nhà khoa học của trường Đại học Stony Brook đã có nghiên cứu và chỉ ra rằng  ánh sáng đèn khi tiếp xúc với da sẽ tương tự giống UV từ mặt trời xảy ra phản ứng với da

Theo đó những bức xạ UV sẽ gây phá hủy những tế bào DNA của da, tổn thương các tế bào da, bên cạnh đó làm suy giảm collagen và mất nước trong da.

Mặc dù vậy nhưng không phải vì thế mà loại bỏ toàn bộ các bóng đèn compact gia đình đang sử dụng tốt nhất hãy giữ khoảng cách với đèn khoảng 20cm trở lên, hay sử dụng các biện pháp giảm sự tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng bóng đèn.

Cách phòng ngừa đen da do ánh sáng đèn

Do đặc thù công việc của nhiều người phải thường xuyên tiếp xúc với  ánh sáng bóng đèn để hạn chế tình trạng đen da nên thực hiện một số các biện pháp như:

Dùng kem chống nắng thường xuyên

Kem chống nắng cũng là một trong những bước chăm sóc da của các chị em. Tốt nhất nên ưu tiên các loại kem chống nắng trên 30+ SPF để bảo vệ làn da tránh xa các tia sáng xanh từ bóng đèn điện.

anh-sang-bong-den
Xịt khoáng để cấp ẩm hạn chế ánh sáng bóng đèn gây hại cho làn da

Xem thêm:

Chú ý cấp ẩm cho da

Làm việc thường xuyên dưới ánh sáng bóng đèn da bạn dễ bị mất nước và lâu dần sẽ sạm đen. Nên ngoài việc sử dụng kem chống nắng nên bổ sung nước bằng cách cung cấp đủ lượng nước cho cơ thể, xịt khoáng cấp ẩm cho làn da.

Bổ sung dưỡng chất từ chế độ ăn uống

Chế độ ăn, thói quen sinh hoạt hàng ngày cũng là một trong những yếu tố có ảnh hưởng trực tiếp  đến làn da của bạn.

Để có làn da mịn màng, trắng bạn nên chú ý đến khẩu phần ăn hàng ngày, thường xuyên sử dụng các thực phẩm chứa nhiều chất oxy hóa như vậy sẽ giúp chống tia UV, hạn chế da bị ảnh hưởng do  ánh sáng bóng đèn.

Có những trường hợp da sạm đen bất thường sau đó đã sử dụng các biện pháp như thay bóng đèn an toàn, dùng kem chống nắng, bổ sung dưỡng chất nhưng vẫn không cải thiện tình trạng đen da, lúc này có thể do nội tiết cơ thể gây ra như vậy cần đến các cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám và có phương pháp điều trị đúng.

Với những thông tin ở trên chắc hẳn bạn đọc sẽ có lời giải đáp cho thắc mắc: Ánh sáng bóng đèn có làm đen da không? Từ đó bạn sẽ nắm rõ tác hại từ ánh sáng bóng đèn để chủ động bảo vệ làn da tốt hơn.

Rate this post

Related Posts