anh-sang-huynh-quang

Tìm hiểu ánh sáng huỳnh quang và ứng dụng trong đời sống hiện nay

Tin tức

Ánh sáng huỳnh quang là gì? Đặc điểm của ánh sáng huỳnh quang như thế nào? Ứng dụng của ánh sáng huỳnh quang trong đời sống ra sao?… Tất cả các thắc mắc về ánh sáng huỳnh quang sẽ được giải đáp chi tiết dưới bài viết, bạn đọc hãy cùng theo dõi và đón đọc nhé.

Ánh sáng huỳnh quang là gì?

Trong vật lý ánh sáng huỳnh quang là ánh sáng phát ra khi chiếu ánh sáng thích hợp vào khí hoặc chất lỏng.

Ở lĩnh vực chiếu sáng ánh sáng huỳnh quang chính là thứ ánh sáng phát ra từ những đèn huỳnh quang.

Đặc điểm nhận biết của ánh sáng huỳnh quang 

So với bước sóng ánh sáng kích thích thì ánh sáng huỳnh quang có bước sóng dài hơn: λhq > λkt.

Căn cứ thuyết lượng tử: Với mỗi nguyên tử có chất huỳnh quang sẽ hấp thụ toàn bộ photon của ánh sách kích thích. Khả năng hấp thụ năng lượng này là h.fhq, từ đó chuyển sang trạng thái kích thích.

Ở trạng thái kích thích các nguyên tử, phân tử sẽ có thể va chạm với những nguyên tử, phân tử và sau đó sẽ ảnh hưởng đến năng lượng một phần nào đó. Khi đang ở trong trạng thái kích thích, nguyên tử hoặc phân tử có thể va chạm với các nguyên tử hoặc phân tử khách và sau đó sẽ mất đi một phần năng lượng.

Trạng thái bình thường với một photon có năng lượng h.fhq sẽ được phát ra. h.fhq kt ⇒ λhq > λkt

Tìm hiểu về đèn huỳnh quang

Đèn huỳnh quang có rất nhiều tên gọi khác nhau như ống huỳnh quang, bóng tuýp thủy tinh.

Đèn huỳnh quang được ra đời từ nghiên cứu của rất nhiều các nhà khoa học, tuy nhiên phiên bản đầu tiên được phát triển từ nhà khoa học  Peter Cooper Hewitt, sau đó vào năm 1901 ông đã được cấp bằng sáng chế về đèn huỳnh quang.

Cơ chế phát sáng của đèn huỳnh quang Hewitt là khi có dòng điện chạy qua hơi thủy ngân ở áp suất thấp. Thời điểm đó đèn huỳnh quang có hiệu suất cao hơn những đèn sợi đốt thông thường nhưng vẫn còn có nhược điểm như có ánh sáng xanh lục phát ra cần được hạn chế.

Đến năm 1939 đèn huỳnh quang được sử dụng phổ biến hơn và cho đến ngày nay vẫn có nhiều người sử dụng. Sau dần người dùng đang thay thế đèn led bằng đèn huỳnh quang để khắc phục nhược điểm trước đó.

anh-sang-huynh-quang
Ánh sáng huỳnh quang hiện nay được sản xuất với đa dạng màu sắc

Ánh sáng huỳnh quang có trong đèn huỳnh quang sẽ có những ưu và nhược điểm khác nhau, cụ thể như:

Ưu điểm của đèn huỳnh quang

  • Đèn huỳnh quang có chất lượng tốt cùng với đó là độ bền cao bởi được sản xuất theo dây chuyền hiện đại, công nghệ tiên tiến.
  • Có nhiều loại đèn huỳnh quang với những thông số phù hợp để người sử dụng lựa chọn.
  • Đèn huỳnh quang có hiệu năng phát sáng tốt, khả năng tiết kiệm điện cao hơn so với đèn led, đèn sợi đốt.
  • Đèn huỳnh quang có giá thành rẻ hơn so với đèn led.
  • Thiết kế đơn giản, đa dạng và phù hợp lắp đặt nhiều không gian, vị trí lắp đặt khác nhau.
  • Đèn huỳnh quang được sử dụng nhiều trong trang trí bởi có nhiều màu sắc, thường dùng trong trang trí biển quảng cáo hoặc các không gian cần thiết kế đẹp, thu hút.

Nhược điểm của đèn huỳnh quang

  • Để tạo ra ánh sáng huỳnh quang sẽ cần đến thủy ngân ở bên trong bóng đèn. Thủy ngân có thể gây ra ảnh hưởng đến sức khỏe nếu bị vỡ bóng đèn hoặc bị nung chảy khiến cho chất lỏng nguy hiểm đến môi trường.
  • Thời gian dài sử dụng đèn huỳnh quang sẽ gặp phát trường hợp đèn nhấp nháy điều này gây ảnh hưởng xấu đến thị lực của người dùng. Hướng phát sáng của ánh sáng huỳnh quang là 360 độ và tuổi thọ sẽ bị suy giảm.
  • Đèn huỳnh quang có thể làm cho người sử dụng phai màu nhuộm quần áo hoặc tranh vẽ do trong ánh sáng huỳnh quang có chứa bức xạ UV ở mức độ nhỏ.
  • Trong quá trình sử dụng đèn huỳnh quang hoạt động có thể gây ra tiếng ồn khó chịu cho người sử dụng do trong đèn huỳnh quang có lỗ nhỏ trong chấn lưu.
anh-sang-huynh-quang
Ánh sáng huỳnh quang được sử dụng trong nông nghiệp

Xem thêm:

Ứng dụng ánh sáng huỳnh quang 

Trong đời sống hàng ngày ánh sáng đèn huỳnh quang được sử dụng khá phổ biến với nhiều lĩnh vực như sử dụng làm đèn chiếu sáng tại các gia đình, doanh nghiệp, công ty… Bên cạnh đó còn thấy loại đèn huỳnh quang được dùng nhiều trong ngành nông nghiệp, công nghệp.

Đèn huỳnh quang đem đến rất nhiều lợi ích trong lĩnh vực nông nghiệp như sử dụng làm kích thích sự tăng trưởng của cây trồng, sử dụng trong chiếu sáng đối với nông nghiệp giúp tiết kiệm điện, tiết kiệm chi phí của người dân. Vì việc sử dụng bóng đèn huỳnh quang sẽ có thể tiết kiệm điện năng hơn so với bóng đèn sợi đốt lên đến 80%.

Từ thông tin bài viết ở trên, bạn đọc đã có cho mình những kiến thức về ánh sáng huỳnh quang, ưu nhược điểm của đèn huỳnh quang, ứng dụng trong đời sống để từ đó sẽ đưa ra lựa chọn phù hợp trong việc lựa chọn bóng đèn.

Rate this post

Related Posts