phan-xa-anh-sang

Sự phản xạ ánh sáng là gì? Định luật sự phản xạ ánh sáng

Tin tức

Xung quanh chúng ta sẽ thường xuyên bắt gặp hiện tượng phản xạ ánh sáng. Để nắm rõ hơn khái niệm sự phản xạ ánh sáng, định luật về phản xạ ánh sáng và những loại phản xạ ánh sáng… Bạn đọc hãy cùng tìm hiểu thông tin tại bài viết dưới đây!

Sự phản xạ ánh sáng là gì? Các loại phản xạ ánh sáng

Sự phản xạ ánh sáng xuất hiện khi có tia sáng chiếu vào vật thể bất kỳ vào phản chiếu ngược lại. Tình trạng phản xạ ánh sáng có thể xảy ra ở cả môi trường tự nhiên và môi trường nhân tạo.

Các loại phản xạ ánh sáng

Trên thực tế hiện nay phản xạ ánh sáng được chia thành hai loại là phản xạ khuếch tán ánh sáng và phản xạ thường xuyên, cụ thể như:

Phản xạ ánh sáng thường xuyên

Trường hợp ánh sáng chiếu tới song song theo một hướng và xảy ra phản xạ ngược lại. Tuy nhiên các chùm ánh sáng này chỉ xuất hiện từ các bề mặt nhẵn như gương phẳng, bề mặt kim loại có độ bóng. Như vậy gương phẳng sẽ tạo ra sự phản xạ ánh sáng thường xuyên.

Trên bề mặt nhẵn có chùm tia song song rơi vào sẽ chỉ được phản xạ dưới dạng chùm tia sáng song song theo hướng góc tới, góc phản xạ gần hoặc bằng nhau.

Phản xạ ánh sáng khuếch tán

Phản xạ ánh sáng khuếch tán là khi chùm ánh sáng song song phản xạ thành các hướng khác nhau hoặc tia sáng tới song song nhưng sau khi phản xạ lại bị tách ra thành các hướng khác nhau.

Những bề mặt gồ ghề sẽ gây ra hiện tượng ánh sáng khuếch tán như giấy, bán, tường, bìa cứng, các vật liệu kim loại chưa được đánh bóng…

Những tia sáng song song chiếu trên bề mặt sẽ đi theo các hướng khau nhau lúc đó góc tới sẽ phản xạ không giống nhau.

Tìm hiểu định luật của phản xạ ánh sáng

 Nội dung định luật phản xạ ánh sáng cụ thể:

  • Tia phản xạ nằm trong mặt phẳng chứa tia tới và đường pháp tuyến của gương tại điểm tới.
  • Góc phản xạ sẽ bằng góc tới.

Mặc dù vậy định luật phản xạ ánh sáng này sẽ được áp dụng ở cả gương cầu lồi, cầu lõm và gương phẳng, căn cứ vào đó có 2 định luật của ánh sáng bao gồm:

  • Tia tới hoặc tia phản xạ sẽ nằm trên cùng một mặt phẳng.
  • Góc phản xạ bằng với góc tới.

Song song với đó tia sáng chiếu vào mặt gương sẽ có góc tới, góc phản xạ của tia sáng bằng không. Lúc này tia sáng sẽ phản xạ ngược lại ngang bằng vật.

phan-xa-anh-sang

Trong đó:

  • SI là tia tới
  • IR là tia phản xạ
  • IN là pháp tuyến
  • Góc tới là phương của tia phản xạ được xác định bằng góc SIN (= i)
  • Góc phản xạ là phương của tia tới được xác định bởi góc NIR (=i’)

Các vật có cấu tạo phản xạ ánh sáng

Có rất nhiều hiện tượng phản xạ ánh sáng diễn ra trong cuộc sống hàng ngày, trong đó các vật có cấu tạo phản xạ ánh sáng như: gương cầu lõm, mắt con người, gương cầu lõm…

Mắt con người và phản xạ ánh sáng

Đồng tử mắt của con người sẽ co lại khi có ánh sáng chiếu vào mắt. Các phản xạ ánh sáng khi chiếu vào tế bào cảm quang sẽ khiến cho các dây thần kinh thị giác ở não giữa vào thể tiền đình.

Tiếp đến sẽ đi vào nhân Edinger-Westphal sau đó thoát khỏi dây thần kinh sọ số 3 đi vào hạch mi. Các ánh sáng di chuyển đến cơ mí mắt co lại làm cho đồng tử nhỏ lại. Lúc này xảy ra tình trạng co đồng tử mắt, đây chính là hiện tượng phản xạ ánh sáng của đồng tử.

su-phan-xa-anh-sang
Mắt của con người có thể xảy ra sự phản xạ ánh sáng

Xem thêm:

Gương cầu lồi và phản xạ ánh sáng

Gương cầu lồi sẽ có cấu tạo là một mặt phẳng của quả cầu và mặt phẳng cong theo phản xạ hướng của nguồn sáng.

Chính gương cầu lồi sẽ làm biến đổi chùm tia tới song song thành chùm tia phản xạ phân kì, từ chùm tia hội tụ sẽ thành chùm tia phản xạ song song hoặc phản xạ phân kì.

Phản xạ ánh sáng trên gương cầu lõm

Đặc điểm của gương cầu lõm là phần bề mặt hình cầu và chúng có mặt lõm phản xạ về phía ánh sáng. Mục đích chính khi sử dụng là hội tụ ánh sáng để biến đổi chùm sáng song song và thành chùm sáng đối xứng.

Chính gương cầu lõm sẽ giúp biến đổi từ chùm tia sáng hội tụ hoặc tia sáng phân kỳ để trở thành chùm tia phản xạ hội tụ.

Nếu có ánh sáng mặt trời chiếu vào gương cầu lõm tạo ra phản xạ ánh sáng gương cầu lõm có thể làm nóng hoặc đốt cháy vật.

Với những chia sẻ về thông tin sự phản xạ ánh sáng ở trên sẽ giúp bạn đọc có thêm nhiều thông tin hữu ích, hãy thường xuyên cập nhật chuyên mục này để tìm hiểu những vấn đề khác xung quanh cuộc sống.

Rate this post

Related Posts