Âm thanh Hifi là gì? Tìm hiểu nguồn gốc ra đời của âm thanh Hifi

Phát thanh số

Âm thanh Hifi là gì và có nguồn gốc từ đâu? Hiện nay có rất nhiều người lựa chọn và dùng đến hệ thống âm thanh Hifi, tuy nhiên không phải ai cũng biết đến nguồn gốc; xuất xứ của nó. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ cập nhật các thông tin liên quan, quý độc giả hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Giải thích về âm thanh Hifi là gì?

Âm thanh Hifi là gì? Hifi chính là từ viết tắt từ cụm từ tiếng Anh “High Fidelity” và được hiểu đây chính là độ chân thật cao. Vậy thì các bạn cũng không quá lạ lẫm với những thuật ngữ như âm thanh Hifi, loa Hifi,… đây chính là âm thanh có độ tinh tế, tự nhiên và sống động, đặc biệt sẽ không bị méo âm và hạn chế được tạp âm.

Giải thích về âm thanh Hifi là gì?

>>> Giải thích về ánh sáng là gì

Theo đó, người dùng âm thanh Hifi nhằm đánh giá mức độ chân thực của âm thanh, chỉ số Hifi càng ở mức cao khi đó chất âm sẽ càng hay, càng tinh tế, sáng tạo và thu hút được mức độ chú ý của người nghe hơn.

Tìm hiểu về nguồn gốc ra đời của âm thanh Hifi

+ Được biết Hifi được tạo ra từ thời âm thanh kỹ thuật analog, vào thời đó thì âm thanh sẽ được pháp và thu một cách chân thực. Vì vậy, nhiều người muốn thưởng thức âm thanh Hifi ngày nay thường được tìm mua các đĩa nhạc xưa, hoặc một số ca sĩ vẫn cho ra đời những đĩa CD có chất lượng âm thanh dạng Hifi.

+ Tuy nhiên, cũng có một số người lại nhầm lẫn giữa Hifi và Hiend. Đối với Hifi sẽ nói về âm thanh trung thực còn Hiend nhằm nói đến một dòng loa thùng cũng như những dụng cụ âm thanh cao cấp. Hifi chính là âm thanh trung thực nhất còn Hiend nó chỉ là công cụ nhằm nghe được mức độ trung thực nhất của âm thanh.

Cùng nhau phân biệt giữa Hifi và Hiend

Hifi và Hiend chính là 2 thuật ngữ được dùng nhiều trong lực vực âm thanh nên đối với người không có nhiều hiểu biết sẽ dễ bị nhầm lẫn. Tuy nhiên, trên thực tế thì Hifi và Hiend chính là 2 từ hoàn toàn khác nhau và được sử dụng nhằm nói về các đối tượng khác nhau. Cụ thể:

– Hifi sử dụng để nói về mức độ chân thực của âm thanh, nhằm thể hiện tính chất của âm thanh.

– Hiend sử dụng nhằm nói về chủng loại, giá thành để thể hiện được mức độ cao cấp và đắt tiền của thiết bị âm thanh.

Đối với Hifi và Hiend đều có mức độ ảnh hưởng đến chất lượng của âm thanh, nhưng âm thanh thì cần phải có Hifi (mức độ chân thực) trước thì mới có thể sử dụng những thiết bị Hiend (cao cấp và đắt tiền) để có thể làm cho nó hay hơn, sinh động và chất lượng hơn.

Hướng dẫn cách xây dựng hệ thống âm thanh Hifi

Đầu tiên các bạn cần phải xác định được mức chi phí đầu tư cho hệ thống âm thanh Hifi nhằm dễ dàng hơn trong quá trình lựa chọn từng thiết bị. Tiếp đó, bạn nên liệt kê các dòng nhạc, thể loa mà bạn thường nghe, dựa vào đó sẽ quyết định được mức độ hiệu suất và phân phối công suất giữa từng thiết bị ở trong hệ thống Hifi.

Đồng thời, cần phải xác định được diện tích phòng giải trí, nếu như phòng rộng thì phải sử dụng cặp loa, amply tương ứng với công suất lớn để cho âm thanh đầu ra được tốt nhất, ngược lại nếu như diện tích phòng nhỏ thì cần phải dùng đến các thiết bị có công suất ở mức độ vừa phải để có thể tiết kiệm được chi phí.

Theo đó, đối với một hệ thống âm thanh Hifi sẽ bao gồm 3 thành phần cơ bản như sau:

– Loa có kích cỡ, kiểu dáng cũng như phong cách thiết kế với dạng mang đến cho mọi người nhiều sự lựa chọn.

– Amply trong hệ thống âm thanh Hifi cần phải sở hữu với một công suất đủ lớn và có công suất dự trù nhằm kéo nối được từng cặp loa với mức volume theo nhu cầu mở rộng sau này.

– Từng nguồn nhạc cho một hệ thống Hifi thường sẽ bao gồm 1 đầu ghi, 1 radio, 1 đầu CD,…

Một số cẩm nang lựa chọn được dàn âm thanh Hifi chuẩn nhất

– Trước khi đến với cửa hàng thiết bị âm thanh, các bạn nên xác định được kinh phí của bạn muốn chi cho hệ thống âm thanh Hifi tầm khoảng bao nhiêu tiền, từ đó sẽ dễ dàng lựa chọn được thương hiệu âm thanh mà các bạn hướng đến mà không phải mất quá nhiều thời gian.

– Hiện nay, mức độ cạnh tranh về thị trường âm thanh rất mạnh mẽ, từng thương hiệu đang dần được cải thiện và thiết kế đa dạng các mẫu mã sản phẩm. Do đó, các bạn cần phải xác định được thể loại nhạc hay nghe là gì, từ đó sẽ dễ dàng hơn trong quá trình lựa chọn được công suất loa và amply, nhằm có thể mang đến sự hoàn hảo cho không gian nghe nhạc của bạn.

Một số cẩm nang lựa chọn được dàn âm thanh Hifi chuẩn nhất

>>> Bạn biết gì về ánh sáng sinh học là gì

– Những yếu tố về diện tích cũng như không gian cũng không quá quan trọng, nó chỉ góp phần cho việc lựa chọn số lượng loa để bảo đảm được chất âm.

– Từng nguồn nhạc cho một hệ thống Hifi thông thường sẽ bao gồm một đầu ghi, một radio, một đầu CD,… 

– Ampli ở trong hệ thống âm thanh Hifi chính là công đoạn cần phải xem xét và cân nhắc kỹ. Trong trường hợp các bạn có dự định nghe âm nhạc với mức volume cao và bằng những loa lớn thì các bạn cần phải mua một ampli tương ứng với công suất đủ lớn và có công suất dự trù cũng đủ lớn nhằm kéo nối từng cặp loa với mức volume theo nhu cầu mở rộng sau này. (Ampli khi đó sẽ chiếm khoảng 1/3 ngân sách đầu tư cho hệ thống Hifi).

– Hệ thống loa cho âm thanh Hifi, trong phần này sẽ chiếm ⅓ tổng số vốn ngân sách còn lại cho hệ thống. Với nhiều kích cỡ, kiểu dáng từ kiểu thiết kế cổ điển cho đến hiện đại, do đó khách hàng sẽ có rất nhiều sự lựa chọn hệ thống loa cho âm thanh Hifi.

– Thường thì mỗi loa lớn thường cho âm thanh lớn hơn và sâu hơn các loa có kích thước nhỏ. Những những loa có âm thanh Hifi chỉ có thể phân phối âm thanh tốt khi được đặt trên chân đến. Đối với việc lựa chọn chân đế cũng còn phải phụ thuộc vào sở thích của từng người đối với loại nhạc cũng như hệ thống mà các bạn đã mua trước đó.

Kết luận

Với toàn bộ những thông tin ở trên nhằm giúp cho mọi người được biết về âm thanh Hifi là gì, điểm khác biệt rõ ràng giữa Hifi và Hiend. Nếu như các bạn muốn lựa chọn âm thanh này, khi đó cần phải tìm hiểu rõ mọi thông tin và lựa chọn được sản phẩm tốt nhất thì bạn cần phải nhờ đến những người có chuyên môn để được tư vấn cụ thể hơn.

Rate this post