Âm thanh trắng là gì? Âm thanh trắng có lợi hay có hại?

Tin tức

Sau những ngày học tập làm việc mệt mỏi âm nhạc sẽ con người ta cảm thấy thoải mái dễ chịu hơn. Một công cụ có thể giúp công việc trên trở nên nhẹ nhàng hơn được áp dụng khá phổ biến trong thời gian gần đây chính là âm thanh trắng. Vậy âm thanh trắng là gì và nên sử dụng như thế nào là thích hợp?

Âm thanh trắng là gì?

Âm thanh trắng còn được gọi với cái tên khác là tiếng ồn trắng là thuật ngữ chung để chỉ những âm thanh dễ chịu có thể giúp khắc phục được tạp âm, tiếng ồn từ môi trường sống xung quanh để từ đó giúp trẻ nhỏ có được giấc ngủ ngon và trọn vẹn hơn.

Có những loại âm thanh trắng nào?

Tiếng mưa rơi

Tiếng mỗi giọt mưa có thể được coi là một nguồn âm thanh độc lập, không tương quan. Một cơn mưa nhẹ, được tạo thành từ những giọt nước thưa thớt, sẽ tạo ra âm thanh chói tai, nơi bạn vẫn có thể nghe thấy âm thanh đặc biệt của từng giọt. Bằng cách tăng tốc độ và số lượng giọt, một cơn mưa lớn hơn bắt đầu hành xử như một quá trình ngẫu nhiên lớn và âm thanh của nó chuyển sang màu trắng. Khi nghe thấy âm thanh tiếng mưa, trẻ dễ dàng đi vào giấc ngủ hơn.

Âm thanh trắng tiếng mưa rơi
Âm thanh trắng tiếng mưa rơi

Tìm hiểu thêm: Âm thanh làm sạch loa

Tiếng nhịp tim

Nhịp tim của người mẹ được biết đến là một trong những âm thanh đầu tiên mà em bé nhận ra trong bụng mẹ và em bé thường được xoa dịu khi được ôm sát trái tim của mẹ. Chính vì vậy, khi nghe âm thanh có tiếng nhịp tim trẻ sẽ cảm thấy yên tâm hơn, ngủ ngon giấc hơn.

Tiếng máy sấy tóc

Âm thanh của máy sấy tóc vô cùng đơn điệu và nó có tác dụng trấn an. Đây là lý do chính tại sao hầu hết mọi người đang nói về âm thanh này là nó cách ly một cá nhân khỏi tất cả các loại âm thanh khác xung quanh. Tiếng ồn này không có thăng trầm, nó giúp người khác dễ ngủ.

Tiếng sóng biển

Tiếng ồn của sóng vỗ rì tào tạo ra bầu không khí êm dịu giúp bé thư giãn. Tiếng ồn của sóng vỗ sẽ ngăn chặn tiếng ồn bên ngoài để giấc ngủ của bé không bị xáo trộn, giúp bé ngủ sâu giấc hơn.

Những lợi ích của âm thanh trắng

Có ích cho giấc ngủ của trẻ

Lợi ích rõ ràng nhất của biện pháp này với trẻ sơ sinh là có thể giúp trẻ đi vào giấc ngủ nhanh. Nếu bạn nhận thấy con có dấu hiệu buồn ngủ với những tạp âm xung quanh ngoài thời gian nghỉ ngơi hằng ngày của bé, con có thể dễ đáp ứng với tiếng ồn trắng hơn.

Âm thanh giúp trẻ ngủ ngon
Âm thanh giúp trẻ ngủ ngon

Xem thêm: Âm thanh có mấy thuộc tính

Nếu con yêu đã quen với sự ồn ào và khi mọi thứ đều trở nên yên tĩnh vào giờ ngủ, bé có thể sẽ phản ứng ngược lại và chẳng muốn ngủ nữa.

Át đi tiếng ồn khác

Nếu gia đình bạn có nhiều trẻ nhỏ thì tiếng ồn trắng sẽ có ích với bé mới chào đời. Ví dụ, khi bé con muốn đi ngủ nhưng anh chị em bé lại đang nghịch ngợm, lúc này một loại tiếng ồn đặc biệt sẽ phát huy tác dụng giúp bé loại bỏ các âm thanh xung quanh và bé dễ ngủ hơn.

Lạm dụng âm thanh trắng có hại như  thế nào?

Tuy việc sử dụng âm thanh trắng có thể giúp loại bỏ đi những tạp âm khó chịu và giúp trẻ có được giấc ngủ sâu hơn. Tuy nhiên, nếu thường xuyên lạm dụng, âm thanh trắng không chỉ không mang đến lợi ích mà còn gây ra nhiều bất lợi. Cụ thể,

  • Theo một số nghiên cứu, đa phần âm thanh trắng được sử dụng thông qua máy tạo tiếng ồn chuyên nghiệp để ru trẻ ngủ đều vượt quá ngưỡng cho phép là 50dB. Điều này không những có nguy cơ tạo ra những tác động đến sự phát triển của bé mà còn dễ dẫn tới tình trạng rối loạn ngôn ngữ.
  • Trẻ rất dễ bị phụ thuộc vào âm thanh trắng quen thuộc như một phản xạ tự nhiên. Điều đó cũng có nghĩa nếu không tiếp tục cho trẻ nghe âm thanh trắng sau đó sẽ rất khó để trẻ có thể ngủ ngon mà phần lớn là rơi vào tình trạng quấy khóc, bỏ bú.
  • Ngoài ra, tùy theo sở thích, không phải trẻ nhỏ nào cũng có hứng thú với âm thanh trắng. Do đó, trong nhiều trường hợp, việc bật âm thanh trắng sẽ không có hiệu quả, trái lại khiến trẻ trở nên khó chịu, và quấy khóc nhiều hơn.

Như vậy, sau khi tìm hiểu âm thanh trắng là gì chúng ta có thể thấy được âm thanh trắng vừa có lợi nhưng cũng vừa có những nhược điểm nhất định. Chúng ta nên cân nhắc và sử dụng âm thanh trắng một cách hiệu quả.

Rate this post

Related Posts