hình ảnh con bọ ngựa

Tìm hiểu về đặc điểm và hình ảnh con bọ ngựa

Con vật

Bọ ngựa là một trong những loài côn trùng khá phổ biến ở nước ta. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin về đặc điểm, tập tính và hình ảnh con bọ ngựa.

Tìm hiểu đặc điểm của con bọ ngựa

Bộ bọ ngựa có tên khoa học là Mantodea, là một bộ thuộc Liên bộ Cánh lưới Dictyoptera. Các loài bọ ngựa đã xuất hiện trên trái đất từ hơn 20 triệu năm trước.

Bọ ngựa là một loài côn trùng có kích thước lớn, khi trưởng thành có thể đạt từ 4 – 8cm. Chúng có hai cánh trước và hai cánh sau phát triển rộng. Hai cánh sau có màu nâu nhạt hoặc xanh lá cây. Trên ngực trước có đốt dạng ống kéo dài.

Đầu của bọ ngựa thường có hình tam giác nhọn, các đỉnh là hai mắt và mồm. Bọ ngựa có 4 chân và 2 chân trước  có dạng l­ưỡi kiếm, bên trong có răng kết hợp với phần đầu có khả năng xoay 180 độ giúp chúng có thể bắt mồi, tự vệ và chiến đấu với kẻ thù.

Tùy vào điều kiện của nơi ở bọ ngựa sẽ có màu sắc khác nhau nhưng đa số thường xuất hiện với 4 màu: màu cỏ úa, xanh lá cây, vàng hoặc nâu. Bọ ngựa săn mồi chủ yếu nhờ tầm nhìn vì vậy, mắt chúng có cấu tạo vô cùng đặc biệt. Mắt của chúng được ghép bởi nhiều tế bào thị giác khác nhau giúp chúng có thể nhìn từ khoảng cách rất xa.

hình ảnh con bọ ngựaTìm hiểu về đặc điểm và hình ảnh con bọ ngựa

Xem thêm: Tìm hiểu con cà cuống có tác dụng gì?

Môi trường sống của bọ ngựa

Hiện nay, không khó để chúng ta bắt gặp hình ảnh con bọ ngựa, bởi loài côn trùng này phân bố hầu hết tại các khu vực trên toàn thế giới, có thể trừ Nam và Bắc cực ra. Môi trường sống ưa thích của bọ ngựa là các lùm cây, bờ rừng, bờ bụi, hàng rào nhiều cây… Do đó, những khu vực rừng nhiệt đới và ôn đới thì số lượng loài bọ ngựa sẽ nhiều hơn.

Bên cạnh đó, loài bọ ngựa cũng có khả năng thích nghi với môi trường rất tốt, chúng có thể sống ở các môi trường khác nhau như: đồng cỏ, cao nguyên, rừng mưa nhiệt đới, vùng ôn đới hoặc các sa mạc khô cằn. Tuy nhiên, chúng thích sống ở nơi ẩm ướt, có nhiều ánh sáng, thức ăn, gần nguồn nước và môi trường ẩm ướt.

Thức ăn của con bọ ngựa là gì?

Bọ ngựa con và bọ ngựa trưởng thành đều là loài côn trùng ăn thịt. Thức ăn chủ yếu của chúng là những loài côn trùng nhỏ hơn như ruồi, bướm, ong, gián, mối, kiến, bọ cánh cứng, ấu trùng, trứng ấu trùng… Nhưng thức ăn của loài bọ ngựa khi mùa hè và mùa đông là lá cây non, bởi lúc này các loài côn trùng nhỏ suy giảm rất nhiều.

Đối với con bọ ngựa trưởng thành thường săn bắt và ăn cả các loài động vật nhỏ khác như chim, rắn, chuột, cá, thằn lằn… Kỹ năng săn mồi của bọ ngựa cũng rất đặc biệt, chúng sẽ treo lơ lửng trên các cành cây, chờ còn mồi đi qua thì sẽ cùng hai càng to có gai nhọn kẹp con mồi lại rất nhanh. Con mồi bị kẹp sẽ không chết ngay và bọ ngựa sẽ ăn con mồi khi còn đang sống và chúng sẽ không bao giờ ăn khi con mồi đã chết. Ngoài ra, bọ ngựa còn có sở thích là ăn thịt luôn bạn tình sau hoặc thậm chí là ngay trong khi đang giao phối.

Tập tính sinh sản của bọ ngựa

Mùa sinh sản của bọ ngựa thường rơi vào mùa thu, khi lượng thức ăn dồi dào giúp quá trình phát triển của con non ổn định nhất. Sau khi giao phối xong, con cái sẽ ăn thịt luôn con đực để cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho quá trình sinh trứng, cũng giúp tăng lên số lượng trứng sắp đẻ. Con cái sẽ đẻ trứng dính với nhau thành ổ đính vào cành cây hoặc dưới lá cây. Số trứng này sẽ nở vào đầu mùa xuân hoặc mùa hè khi nhiệt độ bắt đầu ấm lên.

Khoảng 3 – 4 tháng sau, trứng nở thành ấu trùng và sau 4 lần lột xác, ấu trùng phát triển đến dạng trưởng thành. Ấu trùng bọ ngựa con sau khi mới được sinh ra chỉ có kích thước khoảng hơn 4mm và sau khi nở ra, bọ ngựa con chỉ có việc ăn và lột xác để trưởng thành.

hình ảnh con bọ ngựaTìm hiểu về đặc điểm và hình ảnh con bọ ngựa

Xem thêm: Một số bí quyết đuổi côn trùng đơn giản tại nhà

Bọ ngựa tự vệ như thế nào?

Cách tự vệ của loài bọ ngựa cũng khá đặc biệt, chúng không thường xuyên sử dụng đôi chân trước to khỏe để đánh lại kẻ thù, mà sử dụng khả năng ngụy trang giống với môi trường xung quanh để lẩn tránh kẻ thù. Bên cạnh đó, có một số loài bọ ngựa thường dang rộng hai chân trước và xòe cánh để gia tăng kích thước nhằm đe dọa kẻ thù.

Khi bị tấn công, bọ ngựa cũng có thể sử dụng mồm để cắn lại, tuy nhiên chúng không có độc nên chỉ gây thương tích từ bên ngoài. Trong tự nhiên, loài bọ ngựa là thức ăn của các loài khác như ễnh ương, cá,rắn lớn hoặc bò sát khác. Nếu chúng sống gần con người, thì các loài vật nuôi như mèo, chó, gà, vịt cũng có thể là kẻ thù của bọ ngựa.

Các loài bọ ngựa phổ biến

Bọ ngựa lá phong 

Đây là loài côn trùng bản địa thuộc Đông Nam Á, có kích thước dài 3 – 6 cm. Chúng có hình dáng và màu sắc ngụy trang trông giống bông hoa nên được còn gọi là bọ ngựa phong lan. Loài bọ ngựa này có ưu thế ngoại hình dễ ngụy trang nên chúng bất động trên tán cây để rình con mồi.

Bọ ngựa lá

Bọ ngựa lá là một loài kỳ lạ đến từ Nam Mỹ, có kích thước dài 6cm, với màu sắc ,hình dạng cơ thể cùng cách tạo dáng đặc biệt. Loài bọ ngựa này sẽ khiến những kẻ săn mồi hay con mồi rất khó phân biệt cũng như nhận biết ra chúng, bởi trông chúng giống một chiếc lá khô mục nát.

Bọ ngựa ma

Bọ ngựa ma thường phân bố chủ yếu ở Châu Phi, chúng có kích thước dài 5 cm và có màu nâu xỉn cùng các phiến dẹp mở rộng từ các chi. Điều này giúp chúng có thể dễ dàng ngụy trang dưới một đám lá khô mà không sợ con mồi cũng như kẻ săn mồi phát hiện.

Bọ ngựa hoa gai

Bọ ngựa hoa gai được phân bố chủ yếu ở miền Nam và miền Đông Châu Phi. Loài bọ ngựa này có kích thước dài 4 cm, đối với những con trưởng thành thường có cấu trúc gai ở mặt và dưới bụng. Khác với những loài bọ ngựa khác, bọ ngựa hoa gai có rất nhiều màu sắc. Đa số là màu xanh lục nhạt và còn có màu vàng, hồng, đỏ.

Bọ ngựa que 

Bọ ngựa que có kích thước dài 4cm và thường sống ở các khu rừng nhiệt đới Nam Mỹ. Chúng có hình dáng cơ thể nhỏ và dài, với khả năng ngụy trang một cách hoàn hảo trên các cành cây mà không sợ bị phát hiện.

Một số hình ảnh con bọ ngựa

Dưới đây là một số hình ảnh con bọ ngựa đẹp:

hình ảnh con bọ ngựa

Hình con bọ ngựa đẹp

hình ảnh con bọ ngựa

Hình ảnh con bọ ngựa

hình ảnh con bọ ngựa

Hình ảnh con bọ ngựa

hình ảnh con bọ ngựa

Hình ảnh con bọ ngựa

hình ảnh con bọ ngựa

Hình ảnh con bọ ngựa

Hy vọng những thông tin trong bài viết đã giúp bạn đọc điểm về đặc điểm, tập tính và hình ảnh con bọ ngựa.

3.2/5 - (5 bình chọn)

Related Posts