nhung-kho-khan-khi-hoc-nganh-duoc2

Tìm hiểu những khó khăn khi học ngành Dược

Giáo dục

Thông tin về ngành Dược thu hút được nhiều sự quan tâm từ các thí sinh, đặc biệt trong thời buổi xã hội ngày càng phát triển thì nhu cầu về chăm sóc sức khỏe của người dân ngày càng tăng cao hơn. Bạn đọc hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu những khó khăn khi học ngành Dược từ đó có thể chủ động cho sự lựa chọn của bản thân trong tương lai.

Tìm hiểu những khó khăn khi học ngành Dược

Sinh viên khi theo học ngành Dược sẽ phải vượt qua không ít những khó khăn, bắt buộc các sinh viên cần phải vượt qua như vậy mới có thể trở thành Dược sĩ vững kiến thức, kỹ năng trong con đường theo đuổi sự nghiệp. Cụ thể những khó khăn khi học ngành Dược như:

Cần có nền tảng kiến thức vững chắc

Ngành Dược sẽ tập trung nhiều vào kiến thức các môn tự nhiên như Hóa học, Sinh học, tuy nhiên cũng sẽ có những sinh viên trước đó không có kiến thức về khoa học tự nhiên, việc học tập nghiên cứu sẽ gặp những khó khăn như ngay khi mới bắt đầu ngành học sẽ khó nắm bắt được kiến thức.

Bởi vậy tiêu chuẩn đầu vào ngành Dược tại các trường Đại học luôn cao, tỉ lệ chọi lớn, điều này sẽ tạo cho các ứng viên lo lắng không có cơ hội trúng tuyển ngành Dược.

nhung-kho-khan-khi-hoc-nganh-duoc
Có nhiều những khó khăn thí sinh sẽ gặp phải khi lựa chọn học ngành Dược

Thời gian học tập và thực hành

Thời gian học tập và thực hành trong quá trình học tập ngành Dược cũng là một trong những khó khăn mà sinh viên ngành Dược có thể gặp phải. Học Cao đẳng Dược thời gian học tập sẽ khoảng 3 năm còn với hệ Đại học có thể từ 4 – 5 năm, tùy thuộc vào chương trình tuyển sinh của tùy từng trường.

Để nâng cao tay nghề, trình độ chuyên môn và phát triển nhất trong ngành nghề Dược người học cần có thời gian làm việc không ngừng, thường xuyên học hỏi để tích lũy kiến thức.

Trường hợp từ Dược sĩ cấp IV lên Dược sĩ cấp III sẽ cần có 3 năm kinh nghiệm làm Dược sĩ cấp IV. Như vậy có thể thấy rằng ngành Dược không phải chỉ học khi ở trên trường mà việc học tập, rèn luyện liên tục ngay cả khi đang làm việc.

Chương trình học và thi của sinh viên ngành Dược

Chương trình học ngành Dược được đánh giá là khá khó khăn và nặng nề hơn so với những chuyên ngành khác. Các khó khăn liên quan đến việc học ngành Dược ở những môn học như dược lâm sàng, bệnh lý học, vật lý dược…

Bên cạnh việc tiếp thu những kiến thức chuyên ngành sinh viên học ngành Dược còn liên tục cập nhật những kiến thức liên quan như kiến thức về luật, cập nhật kiến thức máy móc, các loại thuốc mới… Mỗi kỳ thi ngành Dược sinh viên cũng khá cam go và có khi phải kéo dài cả tháng.

Đòi hỏi khả năng tự học và nghiên cứu

Kiến thức ngành Dược tương đối nhiều và sẽ được cập nhật thường xuyên nên thời gian trên lớp chưa đủ để sinh viên tiếp thu kiến thức. Bởi vậy ngoài giờ học trên lớp thí sinh sẽ phải tự học và nghiên cứu thêm ở nhà, trên mạng…

Yêu cầu khắt khe của ngành và công việc

Ngành Dược có yêu cầu cực kỳ khó khăn trong quá trình học tập và làm việc như sinh viên phải có trí nhớ tốt để nhớ được hết những chất, tên thuốc hoặc yêu cầu phải cẩn thận, kỹ lưỡng trong khi thực hiện công việc nhằm hạn chế tối đa những sai lầm có thể xảy ra.

Các hoạt động bào chế thuốc, kiểm duyệt rất quan trọng trong ngành Dược, tuy nhiên có thể được lặp đi lặp lại liên tục gây nhàm chán nên Dược sĩ phải thực sự yêu thích ngành này mới có thể vượt qua khó khăn.

Ngoài ra trong quá trình học tập và làm việc ngành này các Dược sĩ cần phải đảm bảo nguyên tắc đạo đức nghề nghiệp, có trách nhiệm với nghề, đồng thời tuân thủ đúng pháp luật…

nhung-kho-khan-khi-hoc-nganh-duoc1
Học tập tốt ngành Dược sẽ giúp mở rộng cơ hội việc làm trong tương lai

Những lưu ý quan trọng để học tốt ngành Dược

Để học tốt ngành Dược thí sinh cần lưu ý một số điều sau:

  • Nắm vững kiến thức cơ bản: Hiểu rõ và nắm vững kiến thức cơ bản về Hóa học, Sinh học, Vật lý và Toán học. Đây sẽ là những nền tảng kiến thức quan trọng cho ngành Dược.
  • Hợp tác và tương tác với giáo viên và đồng nghiệp: Tận dụng các cơ hội để học hỏi từ giáo viên và đồng nghiệp và tham gia vào các hoạt động học tập và nghiên cứu cộng đồng.
  • Thực hành và áp dụng kiến thức: Tham gia các hoạt động thực hành và áp dụng kiến thức vào các bài toán thực tế như pha chế thuốc, kiểm định chất lượng, thực hiện các thí nghiệm.
  • Giữ vững đam mê và cam kết: Học tốt ngành Dược đòi hỏi sự cam kết và đam mê với lĩnh vực này. Hãy duy trì tinh thần quyết tâm và kiên nhẫn trong quá trình học tập.
  • Cân nhắc về đạo đức nghề nghiệp: Hiểu rõ và tuân thủ các quy định và nguyên tắc đạo đức trong ngành Dược bao gồm: Đảm bảo an toàn và chất lượng cho bệnh nhân.
  • Liên tục cập nhật kiến thức: Ngành Dược không ngừng thay đổi và phát triển vì vậy sinh viên cần liên tục cập nhật và mở rộng kiến thức của mình thông qua việc đọc sách, tham gia các khóa học và hội thảo chuyên ngành.
  • Tích lũy kỹ năng mềm: Phát triển kỹ năng mềm như: Giao tiếp, làm việc nhóm, quản lý thời gian và giải quyết vấn đề vì đây là những kỹ năng quan trọng trong ngành Dược.
  • Quản lý thời gian hiệu quả: Tổ chức thời gian và công việc một cách hiệu quả để cân bằng giữa học tập, thực hành và nghỉ ngơi.

Thông tin bài viết ở trên đã giúp bạn đọc tìm hiểu những khó khăn khi học ngành Dược để từ đó có thể tham khảo trước khi chọn ngành, chọn trường.

5/5 - (1 bình chọn)

Related Posts