[Góc hỏi đáp] Đi Nhật có cần visa không?

Giáo dục

Nhật Bản là quốc gia đang thu hút rất nhiều người Việt ghé thăm với nhiều mục đích đa dạng khác nhau như: Du lịch, công tác, học tập,…Bởi vậy mà từ khóa visa Nhật luôn hot? Vậy đi Nhật có cần visa không? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để có câu trả lời nhé!

Đi Nhật Bản có cần visa không?

Nhật Bản là một đất nước có cảnh quan xinh đẹp, nền văn hóa độc đáo cũng như có nền giáo dục và kinh tế phát triển bậc nhất Châu lục. Chính vì lý do đó mà đất nước này đang là sự lựa chọn của rất nhiều người Việt hiện nay. Vậy đi Nhật có cần xin visa không? Câu trả lời là “Có”.

đi nhật có cần visa không

Đi Nhật có cần visa không

Theo các thông tin được các trang mạng lớn như ABS – CBN News, Japan Daily Press và Kyodo News đăng tải thì  mọi công dân Việt Nam muốn đi Nhật đều phải xin visa. Theo như thông tin cung cấp thì mọi người xuất thân từ các khối ASEAN như các nước Malaysia, Thái Lan sẽ được miễn Visa khi đi Nhật. Còn công dân Việt Nam và Philippines sẽ không được miễn mà chỉ được cấp Visa nhiều lần và thời gian lưu trú ở Nhật Bản tăng lên 30 ngày thay vì 15 ngày như trước.

Vậy cần điều kiện gì để có thể đi Nhật không cần visa? Theo như thông tin mới nhất thì công dân muốn đi Nhật mà không cần visa cần phải đáp ứng được các điều kiện sau: “

  • Bạn là công dân Việt Nam và Nhật Bản phải mang theo hộ chiếu ngoại giao hoặc hộ chiếu công vụ còn giá trị. Khi nhập cảnh nước kia với mục đích để thực hiện chức năng ngoại giao, lãnh sự hoặc nhiệm vụ chính thức của Chính phủ. Hoặc các thành viên gia đình sống cùng một hộ với họ nếu mang đi sang Nhật mà mang theo hộ chiếu ngoại giao hoặc hộ chiếu công vụ thì sẽ được miễn thị thực nhập cảnh, xuất cảnh không phụ thuộc vào thời gian lưu trú tại nước đó.
  • Bạn là công dân Việt Nam và Nhật Bản mang hộ chiếu ngoại giao hoặc hộ chiếu công vụ còn giá trị, nhập cảnh nước kia, với những mục đích khác. Và bạn sang Nhật với mục đích nêu tại trường hợp 1 trên sẽ được miễn thị thực nhập cảnh, xuất cảnh nước kia và được tạm trú với thời hạn không quá 90 ngày.
  • Việc miễn thị thực nêu tại điểm 2 trên không áp dụng đối với những công dân nước này dự định nhập cảnh nước kia với mục đích tìm việc làm, xin thường trú, hành nghề chuyên môn, làm các công việc khác hoặc tham gia các ngành giải trí công cộng (bao gồm cả thể thao) có thu nhập.”

Nếu như bạn đáp ứng được 3 điều kiện trên bạn có thể đi Nhật mà không cần visa. Còn nếu không muốn đi Nhật bạn bắt buộc phải có visa nhé!

>>> Tham khảo thêm: COE là gì và những điều cần biết

Những điều cần biết khi xin visa đi Nhật?

Xin visa Nhật có khó không? Hồ sơ chuẩn bị xin visa Nhật gồm những gì? Xin visa Nhật ở đâu? Là thắc mắc của rất nhiều người hiện nay. Thực tế khi bạn muốn xin làm visa đến bất kỳ nước nào trong đó có Nhật Bản thì các bạn cũng đều phải trải qua một quá trình thủ tục, chuẩn bị giấy tờ hồ sơ tương đối phức tạp.

đi nhật bản có cần visa không

Đi Nhật Bản có cần visa không

Cũng bởi vậy mà việc bạn có xin được visa hay không còn tùy thuộc vào từng loại visa mà bạn muốn xin. Cùng với đó là hoàn cảnh của bạn có đủ điều kiện với loại visa đó không? Nếu như đủ điều kiện và hiểu rõ quy trình thì việc xin visa Nhật tương đối đơn giản và nhanh chóng. Vậy cần chuẩn bị những gì để có thể xin được visa Nhật nhanh chóng?

Hồ sơ xin visa Nhật gồm những gì?

Để có thể xin được visa Nhật nhanh chóng, dễ dàng bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ các hồ sơ sau:

– Mẫu đơn xin visa theo mẫu. Trong mẫu đơn có điền đầy đủ thông tin cần thiết. Thông tin sẽ được viết bằng tiếng Anh hoặc tiếng Nhật và ký tên.

– Hộ chiếu bản gốc (Yêu cầu bắt buộc còn hạn trong vòng 6 tháng trở lại đây).

– 2 hình 4.5×4.5 chụp ảnh người xin visa (chụp từ 3 tháng trở lại đây).

– Sổ hộ khẩu bản sao có công chứng từ địa phương

– Giấy tờ chứng minh tài chính bao gồm: Giấy chứng nhận sổ tiết kiệm (5000$ trở lên) bằng tiếng Anh do ngân hàng cung cấp và giấy chứng nhận lương của người xin visa bằng tiếng Anh do công ty cấp, sao kê bảng lương 3 tháng gần nhất.

– Một số giấy tờ chứng minh công việc của bạn như: Hợp đồng lao động, giấy đăng ký kinh doanh tên bạn.

– Trong trường hợp bạn là học học sinh, sinh viên thì bạn phải nộp giấy xác nhận đang học ở trường, đơn xin phép nghỉ học để đi du lịch, giấy khai sinh và chứng minh tài chính của người tài trợ chi phí cho bạn khi sang Nhật.

– Nếu bạn là trẻ em dưới 18 tuổi thì cần có giấy đồng ý của bố mẹ cho đi du lịch, có giấy xác nhận của chính quyền địa phương.

Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp ích được cho bạn. Chúc bạn có một chuyến đi Nhật thuận lợi.

Rate this post

Related Posts