Chia sẻ kinh nghiệm học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu hiệu quả

Chia sẻ kinh nghiệm học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu hiệu quả

Giáo dục

Bạn đang quan tâm về cách học tiếng Nhật nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu? Để giúp các bạn có phương pháp học hợp lý chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu hiệu quả, hãy cùng theo dõi ngay nhé!

Xác định được mục tiêu học tiếng Nhật

Cùng với nhu cầu về lao động tiếng Nhật tăng cao càng làm cho thị trường Nhật ngữ trở nên năng động và sôi nổi. Học tiếng Nhật giờ đây đem đến nhiều lợi thế, tuy nhiên không phải cứ học tiếng Nhật là các bạn có thể tiếp thu và tiến bộ, các bạn cần thiết lập, xác định được mục tiêu thì chẳng đường dẫn đến thành công sẽ dễ thực hiện hơn.

Xác định được mục tiêu học tiếng Nhật
Xác định được mục tiêu học tiếng Nhật

Chẳng hạn như khi mục tiêu của bạn là học cho biết thì sẽ không cần quá tìm tòi, hoặc học để giao tiếp tiếng Nhật thì nên chú trọng đến thực hành hơn là luyện đề. Hay khi mục tiêu là phục vụ cho công việc thì điều cần làm đó là nâng cao từ vựng chuyên ngành,…

Để việc học đạt hiệu quả tốt bên cạnh xác định mục tiêu, các bạn nên xây dựng kế hoạch học tập chi tiết theo tuần, theo tháng, giám sát kỹ từng mục tiêu đề ra, để đạt hiệu quả tốt nhất.

Kinh nghiệm học tiếng Nhật hiệu quả cho người mới bắt đầu

Nhằm giúp các bạn chinh phục được ngôn ngữ mới nhanh chóng, dưới đây là một số kinh nghiệm học tiếng Nhật mà chúng tôi đã tổng hợp để chia sẻ, hãy theo dõi nhé!

Nắm vững bảng chữ cái

Tiếng Nhật có 3 bảng chữ cái chính thức được sử dụng trong ngôn ngữ này gồm Kanji, Hiragana và Katakana. Việc đầu tiên khi học tiếng Nhật chính là học thuộc các bảng chữ cái này, những thành phần cấu tạo nên từ trong tiếng Nhật.

 • Kanji là chữ Hán được người Nhật sử dụng để giản lược văn viết. Đây được xem là bảng chữ cái khó nhất trong ba bộ.
 • Hiragana là bảng chữ cái bất cứ ai bắt đầu học tiếng Nhật sẽ phải nắm được. Đây là bảng chữ mềm chính thức trong tiếng Nhật. Hiragana dùng để ghi phiên âm cho chữ Kanji khó hoặc các từ có cách đọc đặc biệt.
 • Katakana là bảng chữ cứng của người Nhật được dùng để phiên âm những từ có nguồn gốc từ nước ngoài.

Khi học các bảng chữ cái này các bạn hãy cố gắng biểu tượng hóa hình ảnh các chữ cái, hoặc sử dụng flashcard một mặt để chữ, mặt còn lại để phiên âm để ghi nhớ nhanh và lâu hơn.

Nắm chắc ngữ pháp và từ vựng

Ngữ pháp

 • Nắm rõ được ý nghĩa và cách dùng của mẫu câu.
 • Phân biệt những câu dễ gây nhầm lẫn.

Các bạn nên tìm đọc các tờ báo, những mẩu tin tức tiếng Nhật, khi đến các ngữ pháp cần học các bạn có thể gạch chân để dễ nhớ. Hoặc tự học bằng cách viết và đặt câu theo ngữ pháp để có thể tự hệ thống, ghi nhớ lâu hơn.

Từ vựng

Đây là yếu tố cơ bản giúp các bạn hình thành nên câu cú, hệ thống từ ngữ trong giao tiếp. Bởi từ vựng có nhiều chủ đề nên các bạn cần phân chia nhỏ theo các lĩnh vực như ngành nghề, giải trí, học tập, động vật,… Các nhóm từ có cùng chủ đề sẽ dễ liên kết với nhau, giúp các bạn nhớ được từ vựng nhanh hơn.

Thực hành nghe và nói tiếng Nhật thường xuyên

Bên cạnh việc học bảng chữ cái, nắm chắc ngữ phát và từ vựng các bạn cũng cần thường xuyên luyện tập khả năng phát âm tiếng Nhật. Đây là nền tảng giúp các bạn có thể phát triển các kỹ năng nghe nói. Các bạn sẽ không hiểu người Nhật nói gì hay diễn đạt để đối phương hiểu ý nếu phát âm không chuẩn.

Vậy để có thể phát âm tốt các bạn nên xem các video dạy học tiếng Nhật hoặc phim Nhật. Khi xem nên bắt chước cách phát âm và ngữ điệu của học, mỗi ngày tập luyện 15 -20 phút.

Môt lưu ý quan trong đó là hãy nói to và luyện tập mỗi ngày, đừng chỉ học nhẩm, bởi chỉ khi phát ra âm thành mới có thể giúp bạn ghi nhớ và trở thành phản xạ tự nhiên.

Địa chỉ đào tạo Ngôn ngữ Nhật uy tín

Đối với nhiều bạn thí sinh có học lực trung bình khá mong muốn học ngành Ngôn ngữ Nhật, việc xét tuyển vào các trường Đại học tuyển sinh căn cứ theo kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT là khá khó. Các bạn nên tham khảo các trường Cao đẳng có đào tạo Ngôn ngữ Nhật sẽ phù hợp nhất. Bởi nhiều trường Cao đẳng đang tuyển sinh theo phương thức xét học bạ điều này mở rộng cơ hội học tập với các thí sinh không đủ năng lực trúng tuyển tại các trường Đại học.

Địa chỉ đào tạo Ngôn ngữ Nhật uy tín
Địa chỉ đào tạo Ngôn ngữ Nhật uy tín

Một số gợi ý các trường Cao đẳng tuyển sinh ngành Ngôn ngữ Nhật năm 2024 như:

 • Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn
 • Cao đẳng Bách Khoa Việt Nam
 • Cao đẳng Công thương Việt Nam
 • Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội
 • Cao đẳng Công thương Hà Nội

Trong các trường kể trên, nổi bật phải kể đến Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn một cơ sở đào tạo ngành Ngôn ngữ Nhật uy tín, chất lượng cao được nhiều thí sinh và phụ huynh đánh giá cao.

Chương trình đào tạo tại SIC chú trọng các tiết học thực hành, bám sát thực tiễn, cùng với đó là đội ngũ giảng viên nhiệt huyết, tận tâm, giúp sinh viên theo học được trang bị đầy đủ các kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu.

Năm 2024, trường tiếp tục xét tuyển Cao đẳng Ngôn ngữ Nhật theo hình thức xét học bạ. Theo đó các bạn sinh viên có nguyện vọng theo học ngành tiếng Nhật cần đáp ứng điều kiện gồm:

 • Thí sinh đã tốt nghiệp THPT.
 • Có đủ sức khỏe học tập.
 • Có lý lịch trong sạch, không trong thời gian thi hành án hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Chỉ cần các bạn đáp ứng được điều kiện ở trên thì có thể xét tuyển vào trường ngay từ bây giờ. Có rất nhiều cách để đăng ký xét tuyển tại nhà trường như:

 • Cách 1: Đăng ký trực tuyến – Hướng dẫn làm hồ sơ trực tuyến.
 • Cách 2: Gửi hồ sơ qua đường bưu điện tới các địa chỉ đào tạo của trường.
 • Cách 3: Nộp hồ sơ trực tiếp tại các địa chỉ đào tạo.

Trên đây là chia sẻ về kinh nghiệm học tiếng Nhật mà chúng tôi tổng hợp lại. Hy vọng bài viết hữu ích giúp bạn đọc tìm ra phương pháp học tập phù hợp cũng như ngôi trường đào tạo uy tín, từ đó nâng cao trình độ tiếng Nhật của bản thân thêm một bước mới và tầm cao hơn. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!

Rate this post

Related Posts