Có nên học ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học hệ Cao đẳng không?

Tin tức

Có nên học ngành xét nghiệm y học hệ Cao đẳng không? Đây là thắc mắc của rất nhiều các thí sinh đang muốn tìm hiểu và theo học ngành  Hộ sinh. Bạn đọc hãy cùng theo dõi  bài viết dưới đây để có thêm nhiều thông tin giải đáp.

Xét nghiệm y học là ngành học Y học hiện đại, ứng dụng nhiều loại máy móc, thiết bị để phân tích những mẫu bệnh phẩm như máu, dịch, nước tiểu… để từ đó phát hiện và cung cấp bằng chứng về tình trạng bệnh, căn cứ vào đó bác sĩ sẽ  đưa ra chẩn đoán, hướng điều trị phù hợp hơn. Hiện nay có đến 70% kết quả chẩn đoán phụ thuộc vào ngành xét nghiệm y học.

Đây là một ngành học còn khá mới nhưng vẫn nhận được  rất nhiều sự quan tâm của nhiều bạn trẻ. Những người làm trong ngành Kỹ thuật xét nghiệm sẽ được gọi là Kỹ thuật viên xét nghiệm y học và được đào tạo từ trình độ trung cấp trở lên. Như vậy sẽ có đầy đủ chuyên môn, kỹ năng để làm việc tại các cơ sở y tế.

Có nên học ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học hệ Cao đẳng không?

Hiện nay ngành xét nghiệm được triển khai và đào tạo ở nhiều cơ sở khác nhau với cả hệ Cao đẳng và đại học, trung cấp. Một số các trường đại học đào tạo ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học như Đại học Y Hà Nội, Đại học Y Thái Bình, Đại học Y Dược TPHCM…  Ở hệ cao đẳng đào tạo Cao đẳng xét nghiệm y học thì có Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn, Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch, Cao đẳng Y tế Hà Nội…

Trong những năm gần đây có rất nhiều các bạn trẻ lựa chọn theo học hệ Cao đẳng. Vậy có nên học ngành Xét nghiệm y học hệ Cao đẳng không? 

Thường thấy thì các trường Cao đẳng sẽ có phương thức xét tuyển dễ dàng và tạo điều kiện học tập cho các thí sinh có học lực khá theo học được, thời gian đào tạo ngắn, tiết kiệm chi phí học tập, sinh hoạt.

Một trong số những trường Cao đẳng Y Dược đào tạo tuyển sinh Cao đẳng Xét nghiệm uy tín đó là Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn. 

Nhà trường kể từ khi thành lập đến nay đều luôn chú trọng vào mục tiêu đào tạo ra đội ngũ nguồn nhân lực ngành Y Dược chất lượng cao, giàu năng lực chuyên môn với đầy đủ kỹ năng và đáp ứng tốt được yêu cầu của công việc.

Năm 2022, trường áp dụng phương thức xét học bạ vào việc tuyển sinh ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học. Điều này sẽ tạo cơ hội học tập cho tất cả các thí sinh có thể theo học tại trường mặc dù học lực ở mức khá.

Tiếp đến thì mức học phí của nhà trường cũng là một lý do để các thí sinh lựa chọn học Cao đẳng Kỹ thuật xét nghiệm y học nhiều hơn. Năm nay với tất cả các ngành trường đang đào tạo nói chung và ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học nói riêng thì mức học phí được áp dụng là  1.200.000 vnđ/ tháng. So với mặt bằng chung nhóm ngành Y Dược thì đây là mức học phí ở mức trung bình, không quá cao, phù hợp với điều kiện hoàn cảnh của nhiều thí sinh.

Thời gian đào tạo hệ Cao đẳng chính quy ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học sẽ diễn ra trong thời gian 3 năm. Như vậy sinh viên sẽ tiết kiệm được tiền học phí, chi phí sinh hoạt và ngay sau khi tốt nghiệp có thể đi làm luôn tại các cơ sở y tế, kiếm thêm thu  nhập để trang trải.

Dù là lựa chọn học trong môi trường Cao đẳng hay đại học thì bạn cũng cần sự chăm chỉ để tập trung vào quá trình học tập của bản thân. Để học tập trong môi trường Đại học thì thí sinh cần có điểm đầu vào cao thì mới có cơ hội trúng tuyển ngành xét nghiệm y học vào trường. Nên quan trọng nhất vẫn là sự nỗ lực của bản thân vì bây giờ ở bất cứ ngôi trường nào cũng đều tạo điều kiện thuận lợi để bạn được học tập, tích lũy kiến thức.

Theo đánh giá của giảng viên ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học tại Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn thì ngành học này sẽ đem đến rất nhiều lợi ích cho sinh viên khi lựa chọn theo học như:

  • Cơ hội việc làm rộng mở: Nhu cầu thăm khám chữa bệnh ngày một gia tăng, hiện nay cũng có rất nhiều các cơ sở thăm khám chữa bệnh nhà nước, tư nhân hình thành. Ngoài ra các trang thiết bị, máy móc hiện đại nên sẽ cần số lượng lớn nguồn nhân lực ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học.
  • Mức lương ổn định: Các kỹ thuật viên ngành xét nghiệm y học được đánh giá là một trong những nhóm ngành có mức thu nhập đáng mơ ước so với nhiều ngành nghề.
  • Công việc nhẹ nhàng: Với các ngành nghề khác thì công việc của một Kỹ thuật viên xét nghiệm y học sẽ nhẹ nhàng hơn so với bác sĩ, điều dưỡng viên. Công việc chủ yếu của họ là lấy mẫu bệnh phẩm theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa, phân tích kết quả của bệnh phẩm và phương pháp chẩn đoán bệnh chính xác cho bác sĩ.
  • Khả năng cạnh tranh thấp: Do đặc thù ngành nghề sẽ cần phải tiến hành đào tạo chuyên sâu ở những trường, khoa chuyên về xét nghiệm. Nên sinh viên theo học ngành nghề này sẽ không sang làm trái ngành được.

Có rất nhiều lợi ích để theo học ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học tuy nhiên thì để xin được công việc phù hợp sau khi tốt nghiệp thì sinh viên theo học chuyên ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học để tích lũy chuyên môn, nâng cao trình độ, để đảm bảo tốt được công việc của mình.

Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn tuyển sinh Cao đẳng Kỹ thuật xét nghiệm y học

Hướng dẫn cách đăng ký học Cao đẳng Kỹ thuật xét nghiệm y học

Nếu các bạn có đam mê với các ngành Y Dược tại trường hãy nhanh chóng tham gia đăng ký xét tuyển tại nhà trường theo các cách sau:

  • Cách 1: Thí sinh chuẩn bị xong hồ sơ có thể đến trực tiếp 1 trong 2 cơ sở của nhà trường tại TPHCM để nộp hồ sơ
  • Cách 2: Những thí sinh ở xa có thể chuẩn bị hồ sơ đầy đủ và gửi hồ sơ qua đường bưu điện về trường
  • Cách 3: Thí sinh có thể đăng ký trực tuyến qua link đăng ký có trên website hướng dẫn của nhà trường.

Cơ sở của Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn

– Cơ sở 1: Số 1036 Đường Tân Kỳ Tân Quý Tổ 129, Khu phố 14,  Phường: Bình Hưng Hòa, Quận: Bình Tân, TP.HCM ( Ngã 3 đèn xanh đèn đỏ giao giữa đường Tân Kỳ Tân Quý và Quốc lộ 1A).

– Cơ sở 2: Toà nhà : PTT – Đường số 3- Lô số 07, Công viên phần mềm Quang Trung, Phường: Tân Chánh Hiệp, Quận. 12, TP.HCM

Phía Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn bắt đầu nhận thông tin đăng ký, nhận hồ sơ xét tuyển hệ Liên thông Cao đẳng Dược từ ngày 01/01/2022, Thí sinh có thể tham gia đăng ký ngay trên trang Web chính của nhà trường hoặc nộp trực tiếp tại Văn phòng tuyển sinh của nhà trường ngay từ hôm nay để được ưu tiên xét tuyển.

Thí sinh có bất cứ thắc mắc gì về thông tin tuyển sinh của trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn thì có  thể liên hệ về Ban tư vấn tuyển sinh theo số Hotline để được nhà trường giải đáp cụ thể hơn: 0287.1060.222 – 093.851.9898 – 096.152.9898

 Hy vọng rằng, bài viết của trang Trang thông tin tổng hợp liên quan đến đời sống hàng ngày đã giúp bạn giải đáp được câu hỏi Có nên học ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học hệ Cao đẳng không? từ đó lựa chọn được hướng đi phù hợp cho bản thân trong tương lai. Bạn đọc hãy thường xuyên truy cập bài viết ở chuyên mục Giáo dục để có thêm nhiều kiến thức hướng nghiệp hữu ích hơn.

5/5 - (1 bình chọn)

Related Posts