Côn trùng có hình thức hô hấp nào?

Tin tức

Côn trùng là một trong những loài sinh vật xuất hiện khá lâu trên trái đất. Nhiều người thắc mắc rằng côn trùng có hình thức hô hấp nào? Tất cả sẽ được giải đáp qua bài viết dưới đây!

Côn trùng có hình thức hô hấp nào?

Vai trò của côn trùng

Trong tổng các loài côn trùng thì chỉ có 0,1% loài là gây hại cho con người. Có thể kể đến như ruồi muỗi truyền bệnh, mối phá hủy công trình, mọt phá hủy lương thực, châu chấu ăn lương thực, ….

Một số lợi ích của côn trùng

Lợi ích của côn trùng
Lợi ích của côn trùng

Xem thêm: Ăn côn trùng

  • Một số loài côn trùng giúp thụ phấn cho thực vật có hoa ví dụ như ong bướm hay kiến. Trong quá trình lấy mật và phấn hoa. Thì chúng đã vô tình giúp cho các loài thực vật giao phấn.
  • Một số loài côn trùng như ong, tằm sẽ tạo ra những sản phẩm có ích cho con người như mật, tơ hay sáp.
  • Ấu trùng maggot được sử dụng để ngăn chặn sự hoại tử vì chúng sẽ ăn hết các phần thối. Đây là loài động vật được sử dụng để điều trị một số bệnh trên thế giới.
  • Côn trùng là một nguồn cung cấp protein cho cơ thể con người. Tại một số quốc gia người ta xem côn trùng như một loài thực phẩm.
  • Bọ rùa khi trưởng thành hay trong giai đoạn ấu trùng đều ăn rệp rừng và chúng được xem là một loài thiên địch có ích.

Hình thức hô hấp của côn trùng?

Là một loài động vật nhỏ bé côn trùng không có phổi để hô hấp. Thay vào đó chúng sẽ dựa vào sự trao đổi khí qua khác hấp thụ oxy và loại bỏ đi khí CO2. Hệ hô hấp của chúng cấu tạo chung bao gồm lỗ thở là bộ phận kết nối ống khí với môi trường bên ngoài. Khí quản để đảm bảo quá trình hô hấp diễn ra thuận lợi. Vi khí quản bố trí trên các tế bào của các cơ. Các hình thức hô hấp cơ bản của côn trùng.

Hô hấp thông qua hệ thống ống khí

Hệ thống khí quản của côn trùng sẽ được thông với môi trường bên ngoài qua lỗ nhỏ trên bề mặt da. Khi hô hấp côn trùng xuất hiện co bóp phần bụng. Nhằm thay đổi áp lực máu lên bách của khí quản. Từ đó sẽ tạo ra được lực hít thở thông hoạt động hình lên và xẹp xuống của phần bụng. Các loài động vật hô hấp bằng hệ thống ống khí bao gồm: châu chấu, ruồi, muỗi, kiến, gián.

Hô hấp qua da

Ngoài khả năng hô hấp qua hệ thống khí quản. Thì số ít côn trùng còn có khả năng trao đổi chất qua da. Nhờ vào cơ chế thẩm thấu O2 từ môi trường bên ngoài và khuếch tán CO2 qua da. Côn trùng có thể trao đổi chất dễ dàng hơn.

Côn trùng hô hấp như thế nào?
Côn trùng hô hấp như thế nào?

Xem thêm: Côn trùng có kiểu biến thái hoàn toàn phá hoại mạnh nhất ở giai đoạn

Hô hấp qua mang

Đây là một hình thức hô hấp của các loài côn trùng sống ở dưới nước. Tương tự như cá mang sẽ được nằm ở một vị trí đặc biệt trên cơ thể. Giúp côn trùng có thể lấy được lượng oxi từ nước và đẩy CO2 ra bên ngoài.

Hô hấp bằng các bình dưỡng khí

Những loài côn trùng có khả năng di chuyển dưới nước. Có thể sẽ hô hấp nhờ vào các bình dưỡng khí. Bình dưỡng khí này hiểu nôm na là các bong bóng khí. Giúp cho việc hô hấp diễn ra bình thường và tạo điều kiện cho chúng sống ở dưới nước. 

Trên đây là những thông tin về côn trùng có hình thức hô hấp nào? Hy vọng qua bài viết dưới đây bạn đã có được những thông tin hữu ích!

Rate this post

Related Posts