Côn trùng có kiểu biến thái hoàn toàn phá hoại mạnh nhất ở giai đoạn

Tin tức

Côn trùng là động vật đa dạng bậc nhất trên Trái Đất cũng là động vật mang nhiều ý nghĩa cho hệ sinh thái và góp phần đảm bảo sự sống cho nhiều giống loài trên hành tinh này. Vậy côn trùng có kiểu biến thái hoàn toàn phá hoại mạnh nhất ở giai đoạn? Hãy cùng khám phá qua bài viết chi tiết dưới đây bạn nhé!

Côn trùng có kiểu biến thái hoàn toàn phá hoại mạnh nhất ở giai đoạn

Côn trùng là gì?

Côn trùng là động vật không xương sống thuộc lớp Côn trùng. Chúng là nhóm lớn nhất trong ngành động vật chân đốt .

Côn trùng có bộ xương ngoài bằng kitin (vỏ kitin) cơ thể gồm ba phần ( đầu , ngực và bụng ), ba cặp chân có khớp , mắt kép và một cặp râu . Máu của nó không hoàn toàn chứa trong các mạch; một số lưu thông trong một khoang hở được gọi là haemocoel .

Côn trùng là gì?
Côn trùng là gì?

Tìm hiểu thêm: Côn trùng đẹp

Côn trùng là nhóm động vật đa dạng nhất bao gồm hơn một triệu loài được mô tả và đại diện cho hơn một nửa số sinh vật sống đã biết .

Thế Nào Là Biến Thái Của Côn Trùng?

Biến thái ở côn trùng là quá trình phát triển sinh học mà tất cả các loài côn trùng đều phải trải qua. Có hai dạng biến thái: biến thái không hoàn toàn và biến thái hoàn toàn.

Biến thái không hoàn toàn

Biến thái không hoàn toàn là kiểu thay đổi mà ấu trùng có hình dạng, cấu tạo và sinh lý gần giống với con trưởng thành. Đồng thời, chúng phải trải qua một loạt các lần lột xác để biến đổi từ ấu trùng thành con trưởng thành.

Một con côn trùng lột xác khi nó tăng kích thước khi lớn lên nhưng lớp vỏ bên ngoài này không giãn ra và nếu không lột xác sẽ hạn chế sự phát triển của côn trùng.

Quá trình lột xác bắt đầu khi lớp biểu bì của côn trùng tiết ra lớp biểu bì mới bên trong lớp biểu bì cũ. Sau khi lớp biểu bì mới này được tiết ra, lớp biểu bì tiết ra một hỗn hợp các enzym tiêu hóa lớp nội bì và do đó tách lớp biểu bì cũ ra.

Khi giai đoạn này hoàn thành, côn trùng làm cho cơ thể của nó sưng lên bằng cách hút một lượng lớn nước hoặc không khí, làm cho lớp biểu bì cũ bị tách ra theo những điểm yếu đã xác định trước nơi lớp biểu bì cũ mỏng nhất.

Côn trùng chưa trưởng thành trải qua quá trình biến thái không hoàn toàn được gọi là nhộng hoặc trong trường hợp của chuồn chuồn

Quá trình phát triển của côn trùng
Quá trình phát triển của côn trùng

Xem thêm: Ăn côn trùng

Nhộng có hình thức tương tự như con trưởng thành ngoại trừ sự có mặt của đôi cánh, chúng không được phát triển cho đến khi trưởng thành. Với mỗi lần thay lông, nhộng trùng lớn hơn và trở nên giống với côn trùng trưởng thành.

Biến thái hoàn toàn

Biến thái hoàn toàn là quá trình biến đổi theo bốn giai đoạn, trứng hoặc phôi , ấu trùng , nhộng và con trưởng thành. Con trưởng thành có khác biệt rất lớn về hình dạng, cấu tạo và đặc điểm sinh lí. 88% các loài côn trùng trong thiên nhiên đi qua giai đoạn biến thái hoàn toàn.

Ở những loài côn trùng biến thái hoàn toàn, một quả trứng nở ra để tạo ra ấu trùng , thường có hình dạng giống như con giun. Dạng giống giun này có thể là một trong số các loại: eruciform (giống sâu bướm), scarabaeiform (giống sâu), campodeiform (dài, dẹt và hoạt động), elateriform (giống giun) hoặc vermiform (giống giòi).

Ấu trùng phát triển trở thành nhộng , một giai đoạn được đánh dấu bằng sự giảm chuyển động và thường bị bịt kín trong một cái kén. Có ba loại nhộng: obtect, exarate hoặc coarctate.

Nhộng Obtect nhỏ gọn, có chân và các phần phụ khác được bao bọc. Nhộng khác nhau có chân và các phần phụ khác tự do và mở rộng. Nhộng trùng phát triển bên trong da ấu trùng.

Côn trùng trải qua sự thay đổi đáng kể về hình thức trong giai đoạn nhộng và xuất hiện khi trưởng thành. Bướm là một ví dụ nổi tiếng về côn trùng trải qua quá trình biến thái hoàn toàn, mặc dù hầu hết côn trùng sử dụng vòng đời này.

Một số loài côn trùng đã phát triển hệ thống này thành siêu biến thái .

Trên đây là những thông tin về côn trùng có kiểu biến thái hoàn toàn phá hoại mạnh nhất ở giai đoạn, hy vọng qua bài viết bạn đã có được những thông tin hữu ích!

Rate this post

Related Posts