Cử nhân Điều dưỡng là gì? Cử nhân Điều dưỡng lương bao nhiêu?

Giáo dục

Cử nhân Điều dưỡng là gì? Cử nhân Điều dưỡng lương bao nhiêu? là hai câu hỏi mà rất nhiều bạn muốn theo học ngành Điều dưỡng băn khoăn. Không đơn thuần chỉ là 1 cô gái hay chàng trai trong chiếc áo Blouse trắng, Cử nhân Điều dưỡng có rất nhiều việc phải làm.

1. Ngành Điều dưỡng là gì? Cử nhân Điều dưỡng là gì?

Để hiểu về công việc của một Cử nhân Điều dưỡng, ta phải hiểu được về ngành Điều dưỡng nói chung.

Vậy ngành Điều dưỡng được định nghĩa là một chuyên ngành trong hệ thống giáo dục ngành Y nói chung. Ngành Điều dưỡng có nhiệm vụ chủ yếu là phối hợp với các bác sĩ chữa bệnh để chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân, lên những phương án về dự phòng bệnh cùng Bác sĩ chuyên khoa.

Ở Việt Nam và nhiều nước, một Điều dưỡng vẫn được gọi  với cái tên khác là Y tá.

Một người Điều dưỡng  phải hội tụ đầy đủ những kiến thức và kỹ năng như biết cách phân tích, áp dụng nguyên lý Điều dưỡng, chuẩn đoán tình trạng sức khỏe bệnh nhân, biết cách ghi những thông số  tình trạng bệnh của bệnh nhân để trình cho Bác Sĩ điều trị….. Người Điều dưỡng viên xưa nay vẫn được gọi là cánh tay phải của Bác sĩ khi khám chữa cho bệnh nhân.

Sau khi hiểu được bản chất của ngành Điều dưỡng, ta có thể trả lời được cho câu hỏi “Cử nhân Điều dưỡng là gì”.

Vậy Cử nhân Điều dưỡng là những người học chuyên ngành Điều dưỡng, được đào tạo trong các trường đào tạo ngành Y hệ Cao đẳng hoặc Đại học. Khi một cá nhân muốn trở thành một Cử nhân Điều dưỡng bắt buộc người đó phải học những trường đào tạo Điều dưỡng hệ Cao đẳng trở lên.

Sau khi một sinh viên Điều dưỡng tốt nghiệp, sẽ được cấp bằng Cử nhân Điều dưỡng.

Ở Việt Nam hiện nay, ngành Điều dưỡng là một ngành trọng điểm được đào tạo rất chuyên sâu. Dù vậy, ngành này lại đang khá khan hiếm nhân lực.

Một Cử nhân Điều dưỡng sau khi ra trường có thể đảm nhận các vị trí tương đương tại các bệnh viện lớn, các cơ sở Y tế toàn quốc từ Trung ương đến Địa phương.

Không những vậy, khi đã có kinh nghiệm làm việc lâu năm, một người Điều dưỡng có thể mở các dịch vụ, phòng tư vấn chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. Lên phương án chăm sóc sức khỏe riêng cho những người có nhu cầu.

Với thời đại ngày nay,  một người Điều dưỡng không chỉ cần đòi hỏi kiến thức chuyên ngành mà còn phải có các kỹ năng mềm, kỹ năng giao tiếp, quản lý Y tế và ngoại ngữ cơ bản.

Thời đại toàn cầu hóa, nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân thay đổi, ngày càng tăng cao, vì vậy buộc các Điều dưỡng cũng phải thay đổi theo.

Cử nhân Điều dưỡng

Xem thêm: Thông tin ngành Cao đẳng Điều dưỡng  Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch TPHCM

2. Cử nhân Điều dưỡng học mấy năm? Cử nhân Điều dưỡng lương bao nhiêu?

Tùy vào quy chế đào tạo của các trường, nhưng Cử nhân Điều dưỡng của hệ Cao đẳng thông thường học 3 năm, còn đối với Cử nhân Điều dưỡng hệ Đại học mất  4 năm học.

Về mức lương của Điều dưỡng là bao nhiêu? Câu hỏi này đối với một Điều dưỡng tại Việt Nam rất khó để có thể trả lời. Bởi nó tùy thuộc rất nhiều vào các yếu tố: Giá trị bằng cấp, kinh nghiệm làm việc, chính sách của bệnh viện,  vị trí công việc,…. Vì vậy lương của một Cử nhân Điều dưỡng mới ra trường chắc chắn sẽ thấp hơn so với những Điều dưỡng chuyên nghiệp, có kinh nghiệm làm việc lâu năm.

Đối với những người Điều dưỡng ở các nước khác, nhất là đối với những nước có nền Y học phát triển thì nghề Điều dưỡng được hưởng mức đãi ngộ rất cao. Đơn cử như mức lương của một Điều dưỡng viên ở Nhật Bản hoặc Hàn Quốc, Đài Loan rơi vào khoảng 25 đến 30 triệu/ tháng.

Những thông tin có tính chất tham khảo trên đây đã trả lời câu hỏi:” Cử nhân Điều dưỡng là gì? Cử nhân Điều dưỡng lương bao nhiêu?”. Nếu như quý độc giả có ý định theo đuổi chuyên ngành này, hãy bắt đầu ngay bởi nó là một chuyên ngành cao cả và đang khan hiếm nhân lực ở Việt Nam./

 

 

1/5 - (2 bình chọn)

Related Posts