Giải thích các hiện tượng vật lý hiện tượng hóa học trong đời sống

Tin tức

Hiện tượng vật lý hiện tượng hóa học thú vị xảy ra trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Để giải thích cho các hiện tượng này mời các bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây.

Hiện tượng vật lý hiện tượng hóa học là gì?

Hiện tượng vật lý là gì?

Hiện tượng là hiện tượng chất biến đổi (trạng thái, kích thước,…) nhưng vẫn giữ nguyên chất ban đầu. Các hiện tượng vật lý như: hòa tan muối vào nước, đun sôi nước, diều có thể bay, người có thể nói được…

Giải thích một số hiện tượng vật lý thú vị trong cuộc sống

Màng bơi ở chân vịt, ngỗng có tác dụng gì?

Màng bơi ở chân vịt có tác dụng gì?
Màng bơi ở chân vịt có tác dụng gì?

Xem thêm: Dao động duy trì

Muốn chuyển dịch được nhanh về phía trước, cần phải đẩy lại phía sau một lượng lớn nước, do đó các chi bơi hầu như bao giờ cũng rộng và phẳng. Khi chân chuyển động về phía trước thì màng bơi bị uốn cong, nên chân chịu một lực cản nhỏ. Khi chân chuyển động về phía sau thì con vật dang rộng bàn chân để đẩy đủ nước và do đó tiến nhanh lên phía trước.

Vì sao diều có thể bay trên trời?

Vì sao diều có thể bay trên trời
Vì sao diều có thể bay trên trời

Bài viết liên quan: cầu vồng là hiện tượng vật lý gì

Nói chung con diều phải đón gió mới có thể bay lên được và mặt diều phải nghiêng xuống dưới hai điểm này là then chốt để diều bay lên. Vào lúc diều đưa mặt ra đón gió, không khí thổi vào mặt diều do bị cản trở nên trong một thời gian ngắn tốc độ đã giảm xuống rất nhiều.

Vào lúc tốc độ gió bị giảm đột ngột áp lực sẽ tăng lên đột ngột. Bởi vì mặt diều nghiêng xuống dưới nên áp lực gió vuông góc với mặt nghiêng đó. Lực này lớn hơn trọng lực của cái diều rất nhiều nên đã đẩy cái diều bay lên. Vào lúc gió quá nhỏ để tăng tốc độ đón gió người ta thường vừa chạy vừa thả diều nhằm tăng thêm áp lực của gió đối với diều.

Tại sao con người có thể nói được?

Khi ta nói chuyện, nguồn âm để người nói là một đôi thanh đới, nó giống như hai cái quạt đặt ở họng. Khi người ta nói, khí từ phổi đi ra qua mối nối hẹp trung gian của thanh đới, thanh đới sẽ theo dòng khí mà rung động để phát ra âm thanh. Khi nói to, nếu bạn dùng tay sờ vào cổ họng bạn sẽ cảm thấy sự rung động của thanh đới.

Xung quanh thanh đới, phần đầu và ngực người có nhiều khoảng rỗng lớn nhỏ như khoang yết hầu, khoang cổ họng, khoang miệng, xoang mũi, xoang đầu, khoang ngực…

Nếu chỉ phát ra âm thì chưa thể hình thành lời nói. Muốn nói được phải phát ra được từng chữ, đó là cách “phát trọng âm”.

Hiện tượng hóa học là gì?

Hiện tượng hóa học là hiện tượng chất biến đổi từ chất này thành chất khác. Các hiện tượng hóa học thường xuất hiện trong đời sống: cách tạo ra lửa, tiêu hóa thức ăn, hiện tượng rỉ sét, thức ăn ôi thiu…

Các hiện tượng hóa học trong đời sống thường ngày

Quá trình tiêu hóa

Quá trình tiêu hóa ở người
Quá trình tiêu hóa ở người

Khi ta đưa thức ăn vào cơ thể, các phản ứng hóa học liên tục diễn ra:

Enzym amylaza trong nước bọt sẽ bắt đầu phá vỡ các phân tử đường và các cacbonhydrat thành các phân tử nhỏ bé hơn cơ thể chúng ta có thể hấp thụ. Axit clohydric trong dạ dày sẽ phản ứng với thức ăn nhằm phá vỡ chúng, cùng lúc đó các enzym cũng sẽ bẻ gãy các liên kết hóa học của các phân tử protein và chất béo có trong thức ăn, để cơ thể có hấp thụ chúng thông qua thành ruột rồi ngấm vào máu.

Hiện tượng gỉ sét

Chúng ta biết rằng sắt thép để trong không khí lâu ngày bề mặt của chúng sẽ xuất hiện lớp màu nâu đỏ mà người thường hay gọi là gỉ sét. Đây là phản ứng oxy hóa – khử, nó thường xảy ra trên bề mặt đồng hoặc xỉn bạc,…

Phương trình hóa học về hình thành gỉ sét: thông thường phản ứng đốt cháy sắt trong oxy ra oxit sắt từ Fe3O4, nếu oxy thiếu thì ra FeO, oxy dư và nhiệt độ cao thì ra Fe2O3.

3Fe + 2O2 ( trong điều kiện dư oxy) -> Fe3O4

Cách tạo ra lửa

Mỗi lần quẹt diêm, bât bếp ga, châm nến hay bật lửa bạn đều quan sát phản ứng cháy diễn ra. Về cơ bản, sự cháy được tạo thành khi các phân tử mang năng lượng liên kết với ôxy tạo thành khí cacbonic và hơi nước, đồng thời giải phóng ra một năng lượng nhất định dưới dạng nhiệt.

Ví dụ:

Phản ứng cháy của mêtan, được tạo ra trong quá trình chế biến dầu mỏ, chưng cất khí than đá

CH4 + 2O2 -> CO2 + 2H2O + Năng lượng

Hiện tượng quang hợp 

Hiện tượng quang hợp
Hiện tượng quang hợp

Quang hợp là một trong những phản ứng hóa học phổ biến thường ngày và đóng vai trò quan trọng cho sự tồn tại của thực vật, động vật cũng như con người. Khi thực vật quang hợp, chúng hấp thụ khí CO2 và nước rồi chuyển đổi thành chất dinh dưỡng và khí oxy, mà khí oxy là điều quyết định sự sống còn của con người cũng như động vật. Vậy nên người ta thường hay trồng cây xanh tại khu vực đông dân cư.

Phản ứng quang hợp:

6CO2 + 6H2O + ánh sáng -> C6H12O6 + 6O2

Trên đây là các hiện tượng vật lý hiện tượng hóa học thú vị mà chúng ta vẫn gặp hằng ngày, qua bài viết này mong rằng sẽ giúp các bạn có thể phân biệt được dễ dàng các hiện tượng này. Đồng thời, để thêm phần thú vị và giải trí, bạn cũng có thể tham gia vào thế giới của trang cá cược trực tuyến uy tín giúp tăng thêm sự hứng thú và niềm vui trong cuộc sống hàng ngày.

Rate this post

Related Posts