Đặc điểm nổi trội của đèn Led là gì và quang phổ của đèn led có gì khác biệt?

Phổ điện từ

Đèn Led là một trong những loại đèn khá nhiều người sử dụng tới. Vậy đèn Led có ưu điểm gì nổi trội đặc biệt là quang phổ đèn Led? Mời bạn đọc cùng tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về đèn Led nhé!

Đặc điểm nổi trội của đèn Led và quang phổ của đèn Led

Tiết kiệm năng lượng

Tưởng rằng bóng đèn tiết kiệm năng lượng là loại bóng có thể tiết kiệm và có bước đột phá. Thế nhưng đèn Led thực sự còn nhảy vọt hơn về cả tiết kiệm điện năng. Thêm vào đó là nguồn ánh sáng tiêu biểu cho năng lượng xanh, rất bền, phí bảo trì thấp…

An toàn, thân thiện môi trường

Đèn led rất thân thiện môi trường
Đèn led rất thân thiện môi trường 

Xem ngay: Quang phổ liên tục là gì để xem đặc điểm nổi trội của quang phổ này.

Đèn Led là nguồn sáng ở thể rắn, điện áp làm việc của đèn Led thấp, khoảng 1.4-3.6VDC, dòng điện làm việc ở khoảng từ vài chục đến vài trăm mA, Led siêu sáng cũng không vượt qua 1A, nên khá an toàn. Khi đèn Led được sản xuấ thì toàn bộ quá trình không có chứa chất thủy ngân, không chứa cacbonic nên không bức xạ các tia có hại như các loại đèn truyền thống khác. Thêm vào đó, bề ngoài vỏ còn được làm bằng kính dễ dàng cho việc đi lại và cực kỳ thân thiện với môi trường.

Tuổi thọ sử dụng lâu dài

Tuổi thọ của nó kéo dài từ 50,000-100,000h bởi nó có thể tích nhỏ, trọng lượng nhẹ, vỏ ngoài dùng nhựa epoxy, không những bảo vệ bên trong chip mà còn cho phép ánh sáng xuyên thấu.

Chiếu sáng với hiệu suất cao

Quang phổ của đèn Led tập trung gần như toàn bộ ở dãy tần mắt thường có thể nhìn thấy, trong đó hiệu suất phát sáng có thể đạt từ 80-90%. Đã có một thí nghiệm so sánh đem bóng đèn led, bóng đèn sợi tóc, bóng đèn tiết kiệm hình xoắn ốc và đèn huỳnh quang T5 3 màu cơ bản làm 1 sự so sánh, kết quả hiển thị cho thấy: Quang hiệu của bóng đèn sợi tóc là 12lm/w, tuổi thọ thấp khoảng 2000h, quang hiệu của bóng đèn tiết kiệm hình xoắn ốc là 60lm/w, tuổi thọ thấp khoảng 8000h, quang hiệu của đèn huỳnh quang T5 là 96lm/w, tuổi thọ khoảng 10,000h, Led ánh sáng trắng đường kính 5mm có quang hiệu 20-28lm/w, các bóng Led đơn công suất lớn 1W,(Bridgelux, 45mil) hiện nay là 120-130lm, hay 3W là 200-240lm, tuổi thọ khoảng 50,000h, đa phần điện năng tiêu thụ bị chuyển đổi sang nhiệt năng, mà đèn Led sau khi đã cải tiến, quang hiệu có thể đạt từ 50-200lm/w, cho ra ánh sáng đơn sắc tốt, quang phổ hẹp, không cần qua bộ lọc vẫn có thể trực tiếp cho ra ánh sáng có màu sắc mà mắt thường có thể nhìn thấy được

Quang phổ được kết hợp tốt cho việc chiếu sáng

Quang phổ của đèn Led tập trung gần như toàn bộ ở dãy tần
Quang phổ của đèn Led tập trung gần như toàn bộ ở dãy tần

Click ngay: Quang phổ vạch phát xạ để biết được đặc điểm và ứng dụng của nó.

Quang phổ được kết hợp tốt cho việc chiếu sáng, nên rất lí tưởng để ứng dụng chiếu sáng cục bộ trong viện bảo tàng, khu triển lãm hay các khu vực trọng điểm.

Kích thước nhỏ

Các nguồn sáng Led đa phần có kích thước nhỏ, gọn, đa dạng nên rất dễ lắp ráp sản xuất và ứng dụng, có thể kết hợp với việc thiết kế và bố trí các phần phụ kiện (chóa phản quang, lúp quang học..) nhằm có thể đảm bảo ánh sáng được phát huy 1 cách hiệu quả.

Suy giảm quang thông thấp

Ánh sáng của Led suy giảm thấp hơn rất nhiều so với các nguồn sáng khác sau 1 thời gian dài sử dụng.

Thuận tiện trong thao tác lắp đặt

Led hoạt động với điện áp thấp, dòng điện 1 chiều, phụ tải nhỏ nên điều kiện sử dụng không quá khắc khe, thuận tiện trong thao tác lắp đặt.

 Như vậy với những đặc điểm trên quang phổ của đèn Led cũng như đặc điểm khác đã giúp đèn Led luôn giữ vững được vị trí của mình.

Rate this post

Related Posts