chuyên ngành phục hồi chức năng

Tìm hiểu về chuyên ngành Phục hồi chức năng

Giáo dục

Ngành Kỹ thuật phục hồi chức năng là gì? Học ngành Phục hồi chức năng ra làm công việc nào? Nên lựa chọn học chuyên ngành Kỹ thuật phục hồi chức năng ở đâu?… Bạn đọc hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu kỹ về ngành Kỹ thuật phục hồi chức năng.

Ngành Kỹ thuật Phục hồi chức năng là gì?

Chuyên ngành phục hồi chức năng là một ngành trong Y học và có vai trò quan trọng trong lĩnh vực Y tế và cộng đồng bằng các phương pháp chữa bệnh sử dụng những kỹ thuật trị liệu mà không cần sử dụng thuốc. Đây là một ngành đang được xã hội đánh giá cao.

Quá trình Phục hồi chức năng sẽ giúp cho người bệnh giảm thiểu được các hậu quả của tàn tật, hồi phục lại được các chức năng bị giảm hoặc đã bị mất đi của người bệnh do chấn thương, bệnh tật, bẩm sinh. Từ đó bệnh nhân có thể vui chơi, học tập, cải thiện chất lượng cuộc sống và làm việc.

Cơ hội việc làm của ngành Phục hồi chức năng

Trên thực tế hiện nay thì chuyên ngành Phục hồi chức năng là một trong 5 ngành Y dược có tiềm năng phát triển và cơ hội việc làm mở rộng nhất hiện nay. Đặc biệt trong khi hệ thống y tế nước ta đang rất thiếu hụt về nguồn nhân lực ngành này và đồng thời nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân ngày càng gia tăng.

Bên cạnh đó có thể thấy rằng đặc thù công việc của ngành Phục hồi chức năng trong hệ thống ngành Y Dược khá đa dạng nên sinh viên sau khi tốt nghiệp sẽ không cần phải quá lo lắng về vấn đề tìm việc làm hoặc làm việc không đúng theo ngành nghề.

Dù là sinh viên tốt nghiệp hệ Cao đẳng hay Đại học chuyên ngành Phục hồi chức năng thì đều cũng có thể làm việc tại các bệnh viện, trung tâm, cơ sở y tế, những trung tâm chuyên dành cho người khuyết tật hoặc trẻ khuyết tật…

Một số các công việc chính mà một điều dưỡng viên đảm nhận như:

 • Thực hiện điều trị cho người bệnh theo đúng quy trình Phục hồi mà vẫn phải đảm bảo an toàn cho bệnh nhân khuyết tật hoặc bị khiếm khuyết.
 • Xây dựng kế hoạch cụ thể về phác đồ điều trị phù hợp cho từng bệnh nhân.
 • Thực hiện kỹ năng khám vật lý từ cơ bản đến chuyên sâu cho từng bệnh nhân.
 • Học hỏi, nghiên cứu và phát triển cùng với các đồng nghiệp đưa ra những phương pháp điều  trị  mới phù hợp với thể trạng người bệnh.
 • Trở thành cố vấn phương pháp trị liệu cho những cơ sở y tế khác trên địa bàn.
 • Tham gia cùng với đội ngũ chuyên ngành Phục hồi chức năng tham gia vào các hoạt động Y tế cộng đồng.

Để có thể thực hiện tốt các công việc ở trên thì ngay từ khi còn học tập ở giảng đường sinh viên cần chịu khó học tập, ham học hỏi nhằm nâng cao kỹ năng cần có của ngành, cụ thể như:

 • Tích lũy các kiến thức về phương pháp luận khoa học trong các môn học cơ sở, nghiên cứu khoa học.
 • Chăm chỉ học tập, nắm vững kiến thức  khoa học cơ bản, y học cơ sở như nguyên lý kỹ thuật công nghệ và kết hợp với kiến thức chuyên môn để vận dụng tốt hơn vào thực tế khi điều trị cho bệnh nhân.
 • Thành thao thực hiện quy tắc, quy trình vận hành, bảo dưỡng trang thiết bị phục vụ cho quy trình, vận hành máy móc được an toàn và thông báo cho bộ phận bảo quản máy móc ngay khi gặp trục trặc, hỏng hóc.
 • Học và trau dồi thêm trình độ ngoại ngữ để khi tốt nghiệp ra trường có cơ hội thăng tiến hơn trong nghề, đặc biệt có cơ hội làm việc tại nước ngoài với mức thu nhập hấp dẫn.
Có rất nhiều các thí sinh lựa chọn theo học Cao đẳng Phục hồi chức năng tại Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn

Ngành Kỹ thuật Phục hồi chức năng nên học ở đâu?

Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn là một trong những địa chỉ đào tạo ngành Phục hồi chức năng uy tín, chất lượng cao được nhiều phụ huynh tin tưởng, thí sinh lựa chọn nơi gửi gắm đam mê.

Năm 2021, nhà trường tuyển sinh ngành Cao đẳng phục hồi chức năng bằng hình thức xét tuyển học bạ với điều kiện:

 • Thí sinh có bằng tốt nghiệp THPT/ BTVH hoặc giấy chứng nhận tạm thời đối với các thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021.
 • Thí sinh có đầy đủ sức khỏe để hoàn thành chương trình học trong 3 năm tại nhà trường.
 • Thí sinh có lý lịch trong sạch, không trong thời gian thi hành án hoặc phải truy cứu trách nhiệm hình sự.

Trong khi học ngành Kỹ thuật Phục hồi chức năng thực hành luôn là ưu tiên số 1 nên Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn luôn chú trọng đến các giờ học thực hành với đầy đủ trang thiết bị, cơ sở vật chất, dụng cụ thực hành để thí sinh nhanh chóng nắm bắt kiến thức.

Chương trình đào tạo của nhà trường với mô hình “Viện – Trường” thì có tới 70% các tiết học thực hành và 30% tiết học lý thuyết. Đồng thời có sự kết hợp của đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm chuyên môn, đã có nhiều năm trong làm việc và giảng dạy. Nhờ đó mà sinh viên có thể tự tin làm được việc ngay sau khi ra trường.

Sinh viên khi theo học tại nhà trường sẽ đóng mức học phí phù hợp, hình thức thu học phí theo tháng, thí sinh sẽ phải đóng từng kỳ một sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các em. Mức học phí cho ngành Xét nghiệm Y học là 1.000.000 đồng/ tháng. 

Bên cạnh đó nhà trường còn thực hiện các chính sách an sinh giáo dục khác cho những đối tượng ưu tiên để giảm bớt gánh nặng về kinh tế. Cụ thể: Nhà trường MIỄN GIẢM 100% HỌC PHÍ cho 100 THÍ SINH NHẬP HỌC ĐẦU TIÊN thuộc 2 nhóm đối tượng ưu tiên sau:

– Những thí sinh đạt kết quả trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2021 từ 21 điểm trở lên khối A – B;

– Thí sinh đạt danh hiệu học sinh giỏi ba năm cấp 3;

Bên cạnh đó Nhà trường còn có chính sách miễn giảm dành cho những thí sinh thuộc diện hộ nghèo, gia đình chính sách, con em thương binh liệt sĩ theo tình hình thực tế.

Ngay từ bây giờ thí sinh có thể đăng ký xét tuyển ngành Phục hồi chức năng trên hệ thống của nhà trường bằng các hình thức dưới đây:

Cách 1: Đăng ký xét tuyển trực tuyến trên website của nhà trường.

Cách 2: Gửi hồ sơ qua đường bưu điện tới các địa chỉ đào tạo của trường (để biết thêm chi tiết vui lòng liên hệ hotline)

Cách 3: Nộp hồ sơ trực tiếp tại các địa chỉ đào tạo:

 • Cơ sở 1: Toà nhà : PTT – Đường số 3- Lô số 07, Công viên phần mềm Quang Trung, Phường: Tân Chánh Hiệp, Quận: 12, TP.HCM
 • Cơ sở 2: Số 1036 Đường Tân Kỳ Tân Quý Tổ 129, Khu phố 14, Phường: Bình Hưng Hòa, Quận: Bình Tân, TP.HCM (Ngã 3 đèn xanh đèn đỏ giao giữa đường Tân Kỳ Tân Quý và Quốc lộ 1A).

Trên đây chính là thông tin tìm hiểu về chuyên ngành Phục hồi chức năng mà chúng tôi đã tổng hợp lại cùng với cơ hội việc làm. Hy vọng những thông tin này sẽ thực sự hữu ích đối với các bạn trong quá trình tìm hiểu thông tin về ngành.

Rate this post

Related Posts