nganh-dieu-duong-da-khoa-la-gi

Điều dưỡng đa khoa là gì? Học ngành Điều dưỡng ra làm gì?

Giáo dục

Điều dưỡng hiện nay là một ngành chủ lực trong hệ thống y tế. Bài viết này sẽ cung cấp thông tin về ngành điều dưỡng đa khoa là gì? Tìm hiểu về nhiệm vụ và trách nhiệm của Điều dưỡng. Thông tin này sẽ giúp bạn có hành trang tốt nhất nếu mong muốn được học ngành yêu thích.

Điều Dưỡng đa khoa là gì? 

Ngành điều dưỡng đa khoa với tính chất đặc thù đóng góp trách nhiệm và nhiệm vụ không thể thay thế trong hệ thống y tế.  Theo đó thì các điều dưỡng viên có nhiệm vụ hỗ trợ bác sĩ trong công tác chăm sóc sức khỏe của con người. Công việc này nhằm mục tiêu bảo vệ, chăm sóc sức khỏe, chẩn đoán sơ lược, dự phòng hoặc cũng có thể điều trị tại chỗ chứng bệnh thông thường, nhằm giúp tăng cường chăm sóc sức khỏe cá nhân và cộng đồng. 

nganh-dieu-duong-da-khoa-la-gi
Ngành Điều dưỡng đa khoa thực hiện nhiệm vụ, vai trò quan trọng

Điều dưỡng viên còn kết hợp với các chuyên khoa khác trong công tác dự phòng bệnh tật tại 3 tuyến đầu, tuyến giữa và tuyến cuối.

Điều dưỡng đa khoa có nhiệm vụ gì?

Công việc của Điều dưỡng đa khoa khá đa dạng tại các cơ sở y tế. Theo ban tư vấn tuyển sinh Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch, điều dưỡng đa khoa đảm nhiệm công việc sau:

 • Giúp bệnh nhân luyện tập trong quá trình phục hồi chức năng, hướng dẫn người bệnh tự biết cách chăm sóc sức khỏe và động viên tinh thần, giúp đỡ người bệnh an tâm điều trị.
 • Phổ biến về công tác phòng bệnh đồng thời hỗ trợ chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người bệnh và người nhà. 
 • Thực hiện công việc ghi chép và cập nhật sổ đăng ký người bệnh nhập viện, chuyển khoa, chuyển viện, hay người bệnh ra viện, và người tử vong. 
 • Trực tiếp bảo quản bệnh án, tài liệu, sổ, ấn chỉ trong khoa. 
 • Quản lý, theo dõi việc sử dụng thuốc cho người bệnh hàng ngày trong khoa; ngoài ra bạn hãy tổng hợp các loại thuốc sử dụng hàng ngày với mỗi người bệnh theo y lệnh của các bác sĩ; 
 • Viết phiếu lĩnh thuốc cho người bệnh sau đó trình trưởng khoa duyệt. Điều dưỡng viên lĩnh thuốc và phát thuốc cho bệnh nhân hàng ngày theo y lệnh của bác sĩ nhằm chăm sóc cho từng bệnh nhân.
 • Bên cạnh đó, điều dưỡng viên đa khoa thực hiện kiểm tra việc sử dụng, bổ sung thuốc trực theo cơ số quy định đồng thời thu hồi những loại thuốc thừa để trả lại cho khoa dược.
 • Tổng hợp số lượng thuốc với bệnh nhân đã sử dụng trước khi xuất viện. 
 • Bảo quản việc sử dụng các dụng cụ y tế, lĩnh dụng cụ y tế, đồng thời lập sổ theo dõi bệnh nhân và cấp phát kế hoạch trưởng khoa, văn phòng phẩm cần thiết.

Vai trò của điều dưỡng đa khoa 

Điều dưỡng viên đa khoa là gì? Vị trí này đóng vai trò là người hỗ trợ cho các bác sĩ trong công tác thăm khám, điều trị, chữa bệnh và hồi phục cho người bệnh. Mặc dù không trực tiếp là người thực hiện công tác trên tuy nhiên không thể phủ nhận được mức độ quan trọng của vai trò của điều dưỡng đa khoa hiện nay:

 • Điều dưỡng viên đa khoa là người tổ chức công việc tiếp đón người bệnh đồng thời hướng dẫn làm thủ tục hành chính.
 • Thực hiện nghiêm chỉnh các quy chế trong bệnh viện, cụ thể như công tác chăm sóc người bệnh theo quy chế của bệnh viện, buồng thủ thuật hay buồng bệnh.
 • Phối hợp với bác sĩ trong công tác khám chữa bệnh, đề xuất những phương án điều trị tốt nhất cho người bệnh. 
 • Thực hiện chăm sóc và theo dõi sự tiến triển của bệnh để đáp ứng điều trị. Trường hợp phát hiện ra những vấn đề bất thường thì báo cho bác sĩ để có phác đồ điều trị mới hiệu quả.
 • Hướng dẫn công tác chăm sóc tại nhà cho người bệnh cùng với một số điều cần lưu ý sau khi ra viện. Hoạt động thường trực trong công tác chăm sóc sức khỏe với người bệnh bất cứ khi nào họ cần.

Học ngành điều dưỡng đa khoa ra làm gì?

Tốt nghiệp ngành Điều dưỡng đa khoa sẽ mở ra nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn cho các bạn sinh viên. Công việc có thể là làm độc lập hoặc cũng có thể phối hợp với những bộ phận khác trong hệ thống y tế nhằm thực hiện công tác chuyên khoa.

Ngoài ra, bạn còn có thể thực hiện những công việc tại các chuyên khoa của bệnh viện lớn, nhỏ hay tại những cơ sở y tế, tuyến bệnh viện đa khoa tỉnh/huyện, phòng khám lớn nhỏ hay các trung tâm y tế, công tác tại các trường có ngành điều dưỡng, trạm y tế. Không chỉ vậy, bạn còn có thể  làm việc tại những bộ phận y tế của các trường học, doanh nghiệp hoặc các cơ sở y tế tư nhân có tư cách pháp nhân. Do vậy bạn sẽ có nhiều cơ hội lựa chọn ngành học phù hợp.

Không chỉ vậy, ngành điều dưỡng là một trong số ít ngành bạn có thể công tác tại nước ngoài. Hiện nay một số quốc gia phát triển có nhu cầu tuyển dụng điều dưỡng viên chất lượng cao bao gồm: Nhật Bản, Đức, Canada…Do vậy, đây là cơ hội thực sự tiềm năng với những bạn học ngành Điều dưỡng.

Địa chỉ đào tạo Điều dưỡng đa khoa uy tín

Với điều dưỡng có hội tụ đầy đủ về kỹ năng chuyên môn và kiến thức thì trước tiên phải được đào tạo tại các cơ sở uy tín hiện nay. Với ngành Điều dưỡng thì hiện nay có trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch được đánh giá là cơ sở chất lượng đào tạo lĩnh vực y tế nói chung. Trong đó Điều dưỡng đa khoa là ngành chủ lực của ngôi trường này.

nganh-dieu-duong-da-khoa-la-gi
Tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng – Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch

Ngành Y Dược nói chung có liên quan trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng do vậy mà các bạn phải biết kết hợp kiến thức lý thuyết gắn liền với thực hành. Trong đó, trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch là một cơ sở được đánh giá cao về chất lượng đào tạo Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM về thực hành qua đó giúp người học được trau dồi về kỹ năng và có tay nghề tốt.

Với các sinh viên năm 2, Nhà trường tạo điều kiện để các em bắt đầu được đi thực tế, thực tập tại các bệnh viện. Đây là môi trường giúp sinh viên được cọ xát với kết hợp trải nghiệm thực tế để không bị bỡ ngỡ sau khi tốt nghiệp. Từ đó các bạn sẽ nắm được quy trình tiếp cận, khám chữa bệnh của ngành Y tế.

Với mong muốn tạo ra nguồn nhân lực ngành Y Tế với đủ năng lực, trình độ thì sinh viên của trường sẽ được giảng dạy các tiết học của các giảng viên có trình độ từ thạc sĩ trở lên Bác sĩ, Tiến sĩ, Thạc sĩ, bác sĩ, hay các Giáo sư cùng với các Phó giáo sư uy tín trên cả nước đến từ các trường như Đại học Y Khoa Phạm Ngọc Thạch, Đại học Y Dược TPHCM, …

Nhà trường hiện nay cũng đã đưa vào mô hình bệnh viện – trường học nhằm giúp cho các bạn sinh viên thuận tiện trong các tiết thực hành, thực tập trong suốt quá trình học tập. Đây được xem là một cơ hội tốt giúp sinh viên sau khi tốt nghiệp cơ nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn tại các bệnh viện, các cơ sở khám chữa bệnh tư nhân lớn có uy tín tại khu vực.

Thông tin trong bài viết trên đây nhằm giúp bạn tìm hiểu về ngành Điều dưỡng đa khoa là gì? Ngành điều dưỡng ra trường làm gì? Thông tin này sẽ là hành trang giúp bạn có sự chuẩn bị tốt cho sự lựa chọn nghề nghiệp trong tương lai nhé.

Rate this post

Related Posts