bo-ngua-an-gi

Bọ ngựa ăn gì? Cách nuôi bọ ngựa phát triển nhanh chóng, đúng cách

Con vật

Bọ ngựa ăn gì? Cách nuôi bọ ngựa như thế nào cho nhanh lớn?… Hãy cùng tìm hiểu các thông tin về bọ ngựa ở bên dưới bài viết. Bạn đọc cùng theo dõi nhé.

Tìm hiểu đặc điểm chung của bọ ngựa

Bọ ngựa là một loài côn trùng lớn khi còn non sẽ có chiều dài từ 40 – 61mm, bên cạnh đó các con cái dài từ 48 – 76mm. Loài vật này đã xuất hiện cách đây khoảng 20 triệu năm ở những khu vực từ ôn đới đến nhiệt đới.

Tùy thuộc vào màu sắc của môi trường sống khi chúng rình mồi mà màu sắc cơ thể của bọ ngựa sẽ thay đổi, thường thấy bọ ngựa có màu sắc xanh lá cây, màu vàng hoặc màu nâu.

Cánh của bọ ngựa có hai cánh trước và hai cánh sau, các cánh phía sau trong như thủy tinh và chỉ có những cánh trước ở đầu thường thấy các cánh màu xanh lục nhạt hoặc nâu nhạt. Phần đầu của bọ ngựa có khả năng xoay 360 độ như vậy tầm nhìn của chúng sẽ rất rộng để tránh được kẻ thù và săn mồi tốt hơn.

Đốt sống ngực trước dài ra trên xương chậu của những chi trước và xuất hiện chấm đen hoặc đốm nâu nhạt. Ở phần chân trước của bọ ngựa có hình lưỡi kiếm và gai sắc nhọn để bắt mồi.

Bọ ngựa thường sống ở các bụi cây vì chúng dễ thích nghi ở môi trường ẩm và sáng, đặc biệt ở các vùng nhiệt đới, ôn đới, rừng nhiệt đới, cao nguyên, sa  mạc, rừng nhiệt đới…

bo-ngua-an-gi
Đặc điểm của bọ ngựa

Những tập tính của loài bọ ngựa

Các để bọ ngựa sinh sản

Ngay cả khi đang giao phối bọ ngựa cái sẽ ăn thịt bạn tình mặc dù vậy hành vi này vẫn không thể ngăn cản được bọ ngựa đực ngừng giao phối. Bọ ngựa cái sẽ đẻ ra hàng trăm trứng sau đó sẽ nở ra bọ ngựa non.

Cách để bọ ngựa săn mồi

Tương tự giống với con người bọ ngựa chủ yếu dựa vào thị lực để xác định vị trí con mồi. Tầm nhìn của bọ ngựa giống như mắt 3D với hai ống nhòm là lập thể. Điều này bọ ngựa có thể phát hiện độ sâu và khoảng cách hiệu quả giúp cho chúng săn mồi rất hiệu quả.

Thường thấy bọ ngựa sẽ dùng khứu giác để phát hiện ra các pheromone của bọ ngựa cái hoặc các loài  bọ ngựa khác.

Thính giác và các giác quan khác của  bọ ngựa đều phát triển không tốt tuy nhiên chúng sử dụng thính giác để tránh kẻ săn mồi như dùng tai để định vị tiếng vang của dơi.

Sau cùng bọ ngựa sẽ sử dụng râu để xúc giác ít khi sử dụng đến cảm giác và vị giác bởi phát triển hạn chế hơn các cơ quan khác.

Có thể thấy rằng bọ ngựa săn mồi dựa vào khả năng tàng hình để bắt con mồi khi nhận biết được mục tiêu nó sẽ tiến lại gần và lao nhanh về phía trước tóm mục tiêu bằng hai chân trước đầy gai, tiếp đến sẽ kéo con mồi lại gần và nuốt chửng.

Bọ ngựa tự vệ

Nhìn hai chân trước của bọ ngựa rất khỏe nhưng thực chất chúng không dùng để tự vệ mà thay vào đó sẽ tự nguy trang trong môi trường sống như bờ cây, bụi rậm để lẩn tránh những kẻ săn mồi.

Đối với  bọ ngựa nhiệt đới sẽ dang rộng đôi cánh để phản ứng lại kẻ săn mồi để làm cho cơ thể của chúng lớn hơn sẽ có khả năng xua đuổi những kẻ  tấn công.

Mặc dù bọ ngựa có thể cắn nhưng nọc độc của chúng không có độc.

Bọ ngựa ăn gì?

Là loài động vật ăn thịt bọ ngựa cũng chính là những kẻ săn mồi trong tự nhiên và chúng sẽ ăn bất cứ thắc ăn gì.

Đa phần những loại côn trùng nhỏ như muỗi, ruồi, ong, bọ cánh cứng, gián là nguồn thức ăn chính của bọ ngựa.

Nhiều loài bọ ngựa có kích thước lớn ăn được những con mồi to như cá, chim, rắn, chuột, nhện.

Nếu gia đình bạn nuôi bọ ngựa có thể cho chúng ăn: Ruồi giấm, sâu tơ nhỏ, bọ gạo, ấu trùng ruồi, bướm đêm, châu chấu, dế, ruồi.

Xem thêm:

bo-ngua-an-gi
Tìm hiểu tập tính của bọ ngựa để nuôi chúng tốt hơn

Hướng dẫn cách nuôi bọ ngựa

Lựa chọn giống bọ ngựa

Để nuôi bọ ngựa lớn nhanh, phát triển khỏe mạnh trước tiên cần lựa chọn những giống bọ ngựa khỏe mạnh, bay nhảy nhanh và nhìn bên ngoài có thân hình cân đối không xuất hiện các dị  tật.

Làm chuồng cho bọ ngựa

Bọ ngựa là loài côn trùng có thể ăn thịt lẫn nhau khi đói nên trong quá trình nuôi cần làm chuồng và sử dụng hàng  rào.

Kích thước hàng rào 1mx1mx1m, không nên làm chuồng có lỗ to vì bọ ngựa sẽ bay ra bên ngoài. Để tránh ánh nắng chiếu vào trực tiếp cần dùng thêm rèm che ở phía trên mặt lồng.

Tốt nhất nên sử dụng hộp nhựa hoặc hộp thủy tinh với kích thước 15cmx15cm.

Trước khi sử dụng nuôi bọ ngựa nên ngâm hộp vào nước muối và lau khô để diệt khuẩn. Trường hợp sử dụng hộp nhựa hãy đục lỗ nhỏ để hút oxy và dùng nắp đậy lại.

Chọn đất nuôi bọ ngựa

Nên lựa chọn đất tơi xốp khoảng 5 – 7cm như mùn dừa, đất bầu, rêu than bùn, phân trùn quế. Bọ ngựa thích leo trèo với các cành cây, gậy, cọc nhỏ vì vậy trong chuồng hãy cho thêm nhiều cành cây để là nơi ẩn nấp của bọ ngựa.

Bọ ngựa được nuôi từ ấu trùng cần chú ý giữ độ ẩm từ 24 độ C để bọ ngựa phát triển nhanh chóng.

Chế độ dinh dưỡng dành cho bọ ngựa

Mỗi giai đoạn phát triển của bọ ngựa  sẽ có những chế độ dinh dưỡng khác nhau nhưng chúng thích nhất vẫn là các loại côn trùng nhỏ.

Đối với người nuôi bọ ngựa làm cảnh thì hãy cung cấp các loài côn trùng như sâu tơ nhỏ, bọ gạo, ấu trùng ruồi, loài sâu… để chúng ăn.

Chú ý loại bỏ các vụn thức ăn còn thừa mà bọ ngựa để lại như cánh, chân, bộ phận cứng, dai để giảm thiểu căng thẳng cho chúng.

Qua bài viết ở trên hy vọng bạn đọc đã có lời giải đáp cho thắc mắc bọ ngựa ăn gì? để chúng sống và phát triển nhanh chóng.

4.8/5 - (479 bình chọn)

Related Posts