Tìm hiểu con bọ ngựa màu nâu và các loài bọ ngựa trên thế giới

Tin tức

Xuất hiện từ khoảng 20 triệu năm trước, bọ ngựa là một loài côn trùng đã khá phổ biến và quen thuộc với chúng ta. Vậy có những loại bọ ngựa nào, bài viết dưới đây chúng ta cùng tìm hiểu về các loài bọ ngựa và con bọ ngựa màu nâu.

Con bọ ngựa màu nâu bậc thầy ngụy trang

Con bọ ngựa màu nâu còn được gọi là bọ ngựa ma là bậc thầy ngụy trang có nguồn gốc ở Madagascar thuộc Châu Phi. 4 chân của nó cong queo, toàn thân có màu nâu đỏ, hòa lẫn với những chiếc lá khô xung quanh, rất khó để phát hiện ra nó. Tên khoa học “Phyllocrania paradox” của bọ ngựa ma rất có căn cứ vì có nghĩa là “lá cây” trong tiếng Hy Lạp.

Con bọ ngựa màu nâu giống như một con tắc kè hoa nhỏ bé. Màu sắc của chúng sẽ thay đổi để phù hợp với môi trường tùy theo giai đoạn sinh trưởng và điều kiện khí hậu. Nghiên cứu cho thấy trong điều kiện nhiệt độ cao và độ ẩm thấp, chúng nó màu nâu giống như những chiếc lá khô, còn trong điều kiện nhiệt độ thấp và độ ẩm cao thì chúng sẽ có màu xanh lá.

Bọ ngựa ma sinh tồn bằng cách săn các loài như dế, ruồi giấm và bọ rùa. Bọ ngựa ma được nuôi rất kén ăn, chúng chỉ ăn thức ăn sống.

Bọ ngựa ma, bậc thầy ngụy trang
Bọ ngựa ma, bậc thầy ngụy trang

Xem thêm: Sự tích con bọ ngựa

Bọ ngựa ma là loài săn mồi kiên nhẫn và quyết đoán, chúng không bao giờ săn lùng con mồi mà chỉ lặng lẽ chờ đợi thời cơ tốt nhất, ngay khi con mồi lọt vào ổ phục kích, nó sẽ nhảy lên và tóm gọn với tốc độ cực nhanh, ấn xuống mặt đất bằng hai móng vuốt sắc nhọn của mình.

Bọ ngựa ma không chỉ trông giống như chiếc lá, ngay cả hành động của chúng cũng tương tự, chúng sẽ dao động trong gió một cách có chủ ý để săn mồi và trốn thoát.

Đối với những kẻ thù tự nhiên là các loài chim bay thấp, bọ ngựa ma thậm chí sẽ giả chết và ẩn mình bất động trên cành cây hoặc trên những chiếc lá, để những con chim này không nhận ra.

Bọ ngựa ma là một loài sinh vật nhỏ bé yên tĩnh. Chiều dài tối đa của chúng không quá 2 inch (khoảng 5 cm), không có quá nhiều sự khác biệt giữa con đực và con cái, ngoài việc con cái thường lớn hơn con đực một chút, giống như hầu hết các loài bọ ngựa khác.

Bọ ngựa ma có thể sinh sản được hơn 30 ấu trùng trong một lần, những con bọ ngựa con này không giống như bố mẹ chúng mà giống một bầy kiến nhỏ hơn.

Các loài bọ ngựa phổ biến

Bọ ngựa lá

Là một loài bọ ngựa kỳ lạ đến từ Nam Mỹ. Chúng có kích thước dài 6cm, với màu sắc ,hình dạng cơ thể cùng cách tạo dáng đặc biệt. Chúng sẽ khiến những kẻ săn mồi hay những con mồi rất khó phân biệt cũng như nhận biết ra chúng . Bởi trông chúng không khác một chiếc lá khô mục nát.

Bọ ngựa lá phong 

Là loài côn trùng bản địa thuộc Đông Nam Á có kích thước dài 3 – 6 cm. Chúng có hình dáng và màu sắc ngụy trang trông rất giống như bông hoa nên được còn gọi là bọ ngựa phong lan. Với ưu thế về ngoại hình chúng thường sẽ bất động trên tán cây để rình con mồi.

Bọ ngựa lá phong
Bọ ngựa lá phong

Xem thêm: Trứng con bọ ngựa

Bọ ngựa que 

Có kích thước dài 4 cm và thường sống ở các khu rừng nhiệt đới Nam Mỹ. Bọ ngựa que có hình dáng cơ thể vô cùng đặc biệt rất nhỏ và dài. Chúng có khả năng ngụy trang một cách hoàn hảo trên các cành cây mà không sợ bị phát hiện.

Bọ ngựa hoa gai

Cũng có kích thước dài 4 cm, Bọ ngựa hoa gai được phân bố chủ yếu ở miền Nam và miền Đông Châu Phi. Ở loài này đối với những con trưởng thành chúng thường có cấu trúc gai ở mặt và dưới bụng. Khác với những loài bọ ngựa khác. Bọ ngựa hoa gai có rất nhiều màu sắc. Đa số là màu xanh lục nhạt, ngoài ra còn có màu vàng, hồng và đỏ.

Qua bài viết trên, mong rằng các bạn sẽ có thể hiểu hơn về con bọ ngựa màu nâu và các loại bọ ngựa. Hy vọng bài viết sẽ đem lại nhiều thông tin bổ ích cho bạn.

Rate this post

Related Posts