Sự tích con bọ ngựa, Tìm hiểu đặc điểm và đặc tính con bọ ngựa

Tin tức

Sự tích con bọ ngựa là câu truyện nổi tiếng, khuyên chúng ta nếu chỉ nhìn thấy cái lợi trước mắt mà không tính đến cái hoạ ẩn nấp phía sau thì sẽ khiến mình rơi vào cái thế hiểm nguy.

Truyện sự tích con bọ ngựa

Thời Xuân Thu, Ngô Vương là một vị vua vô cùng ngang ngược, các vị đại thần đều khó mà thuyết phục được ông.

Một lần, Ngô Vương chuẩn bị tấn công nước Sở, nói rằng nếu ai can gián thì sẽ giết chết người đó. Các vị đại thần biết được tin này đều rất lo lắng, bởi nếu nước Ngô đem quân đi đánh giặc nước khác thì chính nước Ngô có thể bị một nước khác mạnh hơn tấn công. Thế nhưng, không vị đại thần nào dám can ngăn Ngô Vương.

Trong số các vị đại thần, có một người tính tình chính trực. Trở về nhà, ông vẫn lo lắng không yên về chuyện này, nhưng không biết phải can ngăn vua như thế nào. Ông sốt ruột đi đi lại lại trong hoa viên. Bỗng nhiên, ông nhìn thấy một con bọ ngựa đang rình bắt một con ve sầu, đằng sau bọ ngựa có một con chim sẻ đang nhìn chằm chằm vào nó. Nhìn cảnh ấy, ông liền nghĩ ra một cách để khuyên can vua.

Sự tích con bọ ngựa
Sự tích con bọ ngựa

Xem thêm: Trứng con bọ ngựa

Sáng sớm hôm sau, vị đại thần đến ngự hoa viên. Khi Ngô Vương đi tới, ông giả vờ không trông thấy, trong tay cầm một cái súng bắn chim, nhìn chăm chú vào một cái cây. Ngô Vương rất tức giận, hỏi:
– Mới sáng ra khanh đã đến đây làm gì? Tại sao nhìn thấy bản vương mà không quỳ?
Vị đại thần làm ra vẻ vừa nhìn thấy nhà vua, vội vàng nói:
– Vừa rồi thần mải nhìn con ve sầu và bọ ngựa trên cây nên không biết bệ hạ đến. Xin bệ hạ thứ tội.
Ngô Vương tha tội vô lễ cho ông ta, tò mò hỏi:
– Con ve sầu và bọ ngựa trên cái cây này có gì đáng để xem vậy.
Vị đại thần đáp:
– Thần nhìn thấy một con ve sầu đang uống sương, không đề phòng một con bọ ngựa đang cong mình chuẩn bị tấn công nó. Nhưng con bọ ngựa không ngờ rằng có một chú chim sẻ cũng đang rình bắt mình, còn con chim sẻ lại không biết rằng trong tay thần đang cầm súng bắn chim định bắn nó.
Ngô Vương nghe xong, ngẫm nghĩ rồi cười:
– Ta đã hiểu ý của khanh rồi.
Cuối cùng, Ngô Vương quyết định không tấn công nước Sở nữa.

Tìm hiểu đặc điểm của con bọ ngựa

Bộ bọ ngựa có tên khoa học là Mantodea, là một bộ thuộc Liên bộ Cánh lưới Dictyoptera. Các loài bọ ngựa đã xuất hiện trên trái đất từ hơn 20 triệu năm trước.

Bọ ngựa là một loài côn trùng có kích thước lớn, khi trưởng thành có thể đạt từ 4 – 8cm. Chúng có hai cánh trước và hai cánh sau phát triển rộng. Hai cánh sau có màu nâu nhạt hoặc xanh lá cây. Trên ngực trước có đốt dạng ống kéo dài.

Đầu của bọ ngựa thường có hình tam giác nhọn, các đỉnh là hai mắt và mồm. Bọ ngựa có 4 chân và 2 chân trước  có dạng l­ưỡi kiếm, bên trong có răng kết hợp với phần đầu có khả năng xoay 180 độ giúp chúng có thể bắt mồi, tự vệ và chiến đấu với kẻ thù.

Đậc điểm của con bọ ngựa
Đậc điểm của con bọ ngựa

Xem thêm: Con bọ ngựa đậu vào người

Tùy vào điều kiện của nơi ở bọ ngựa sẽ có màu sắc khác nhau nhưng đa số thường xuất hiện với 4 màu: màu cỏ úa, xanh lá cây, vàng hoặc nâu. Bọ ngựa săn mồi chủ yếu nhờ tầm nhìn vì vậy, mắt chúng có cấu tạo vô cùng đặc biệt. Mắt của chúng được ghép bởi nhiều tế bào thị giác khác nhau giúp chúng có thể nhìn từ khoảng cách rất xa.

Thức ăn của con bọ ngựa là gì?

Bọ ngựa con và bọ ngựa trưởng thành đều là loài côn trùng ăn thịt. Thức ăn chủ yếu của chúng là những loài côn trùng nhỏ hơn như ruồi, bướm, ong, gián, mối, kiến, bọ cánh cứng, ấu trùng, trứng ấu trùng… Nhưng thức ăn của loài bọ ngựa khi mùa hè và mùa đông là lá cây non, bởi lúc này các loài côn trùng nhỏ suy giảm rất nhiều.

Đối với con bọ ngựa trưởng thành thường săn bắt và ăn cả các loài động vật nhỏ khác như chim, rắn, chuột, cá, thằn lằn… Kỹ năng săn mồi của bọ ngựa cũng rất đặc biệt, chúng sẽ treo lơ lửng trên các cành cây, chờ còn mồi đi qua thì sẽ cùng hai càng to có gai nhọn kẹp con mồi lại rất nhanh. Con mồi bị kẹp sẽ không chết ngay và bọ ngựa sẽ ăn con mồi khi còn đang sống và chúng sẽ không bao giờ ăn khi con mồi đã chết. Ngoài ra, bọ ngựa còn có sở thích là ăn thịt luôn bạn tình sau hoặc thậm chí là ngay trong khi đang giao phối.

Tập tính sinh sản của bọ ngựa

Mùa sinh sản của bọ ngựa thường rơi vào mùa thu, khi lượng thức ăn dồi dào giúp quá trình phát triển của con non ổn định nhất. Sau khi giao phối xong, con cái sẽ ăn thịt luôn con đực để cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho quá trình sinh trứng, cũng giúp tăng lên số lượng trứng sắp đẻ. Con cái sẽ đẻ trứng dính với nhau thành ổ đính vào cành cây hoặc dưới lá cây. Số trứng này sẽ nở vào đầu mùa xuân hoặc mùa hè khi nhiệt độ bắt đầu ấm lên.

Khoảng 3 – 4 tháng sau, trứng nở thành ấu trùng và sau 4 lần lột xác, ấu trùng phát triển đến dạng trưởng thành. Ấu trùng bọ ngựa con sau khi mới được sinh ra chỉ có kích thước khoảng hơn 4mm và sau khi nở ra, bọ ngựa con chỉ có việc ăn và lột xác để trưởng thành.

Hy vọng những thông tin trong bài viết đã giúp bạn hiểu hơn về sự tích con bọ ngựa và đặc điểm tập tính của con bọ ngựa

5/5 - (1 bình chọn)

Related Posts