Gián ăn gì để sống? Gián có hại gì cho sức khỏe con người?

Tin tức

Gián là một trong số những loại côn trùng khó ưa, gây nên nhiều phiền toái cho cuộc sống. Chúng không chỉ gặm nhấm, phá hoại đồ dùng, làm ảnh hưởng tới sinh hoạt hằng ngày mà còn chứa rất nhiều vi khuẩn có hại cho sức khỏe. Vậy gián ăn gì để sống?

Gián xuất hiện từ đâu và chúng ăn gì để sống?

Gián xuất hiện từ đâu?

Gián có tổng cộng ít nhất hơn 5000 loại khác nhau, nhưng gián Mỹ và gián Đức là 2 loại gian mà chúng ta hay gặp nhất. Chúng thích sống ở những nơi có khi hậu ấm áp và độ ẩm cao. Vậy nên khi hậu nước ta rất thích hợp để chúng phát triển.

Loài gián Mỹ thích sống ở ngoài trời, chủ yếu chúng sống trên cây, gần bãi rác, trong cống rãnh. Khi mùa mưa tới chúng “di cư’ vào những tòa nhà lớn, những cửa hàng hay những công trình công cộng.

Loài gián Đức thì ngược lại hoàn toàn. Chúng rất thích sống gần con người. Loài gián này thường sống thành những bầy lớn với số lượng có thể lên đến cả trăm con. Gián Đức thích ẩn nấp ở những nơi ẩm thấm, tối tăm như trong góc bếp, góc tủ chạn, nhưng ngăn kéo bạn không dùng đến, mặt sau tủ lạnh.

Gián ăn gì để sống?

Gián là loài phát triển và sinh sản nhanh chóng. Nếu chúng được cung cấp nguồn thức ăn đầy đủ và môi trường lí tưởng thì một đàn gián có thể lên tới vài nghìn con. Gián Mỹ cái có thể đẻ 150 trứng trong vòng 10 tháng và sống tập chung gần nguồn thức ăn. Còn loài gián Đức có thể sinh trưởng lên tới 10.000 cá thể mỗi năm.

Gián ăn gì để sống?
Gián ăn gì để sống?

>> Xem thêm: Ve sầu sống được bao lâu? Vòng đời của ve sầu như thế nào?

Bởi vì số lượng gián trong đàn lớn như vậy nên chúng cần một lượng thức ăn rất lớn. Chưa kể gián từ lúc sinh ra đến khi trưởng thành trải qua rất nhiều giai đoạn, mỗi giai đoạn chúng lại cần một lượng thức ăn không ít.

Loài gián thích ăn thịt, tinh bột đường và chất béo như sữa, bơ, bánh ngọt, sô cô la. Khi nguồn thức ăn khan hiếm, chúng có thể cắn cả những vật dụng trong nhà như xà phòng, keo dán hoặc kem đánh răng. Thậm chí, chúng có thể ăn thịt lẫn nhau.

Gián còn ăn xác lột và xác chết của chúng, máu tươi, máu khô, cả móng chân, móng tay của con người. Gián còn thích ăn cả chất thải của con người, điều đó khiến gián trở thành sinh vật truyền mầm bệnh nguy hiểm.

Vậy nên, chúng ta có thể sử dụng những món gián yêu thích như bột, đường để làm bẫy gián và làm mồi nhử gián hiệu quả. Ngoài ra, bạn cũng nên cất đồ ăn cẩn thận để tránh sự tấn công của gián.

Gián có ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe?

Gián thường để lại những dấu vết đặc trưng như phân, nước bọt hay một số bộ phận trên cơ thể tại bất cứ nơi nào mà chúng đi qua. Cũng giống với các loại côn trùng, bọ ve khác, các bộ phận của gián đều có chứa chất gây dị ứng trên da hoặc gây nên các triệu chứng của hen suyễn.

Mặc dù gián không phải là tác nhân gây bệnh, nhưng nó lại là trung gian phát tán và lan truyền một số bệnh như kiết lỵ, dịch tả, thương hàn, phong, tiêu chảy. Ngoài ra, nó còn mang các trứng giun đường ruột, gây kích thích dị ứng, viêm da, ngứa cùng các rối loạn hô hấp khác.

Gián gây hại cho sức khỏe con người
Gián gây hại cho sức khỏe con người

>> Xem thêm: Ăn gián sống

Một số biện pháp phòng chống gián

Phải thường xuyên dọn dẹp, vệ sinh nhà cửa, nơi sinh hoạt luôn trong tình trạng sạch sẽ. Có thể nhờ sự can thiệp của các biện pháp hóa học để tiêu diệt chúng nếu gián xuất hiện quá nhiều, sau đó chúng ta phải cải tạo lại môi trường sống, dẹp trừ nơi ẩn nấp và nguồn thức ăn của gián.

Nếu vô tình chúng ta thấy được sự góp mặt của gián con, trứng gián trong nhà, thì đó là dấu hiệu rõ ràng nhất cho việc nhà bạn đã là nơi mà gián định cư lâu dài.

Có thể diệt gián bằng biện pháp phun thuốc diệt gián dạng phun tồn lưu ở những địa điểm, ngóc ngách mà gián thường xuyên xuất hiện.

Rate this post

Related Posts