Giải đáp thắc mắc: Gián sống được bao lâu? Các biện pháp phòng trừ gián?

Tin tức

Gián sống được bao lâu, đây có lẽ là một trong những loài côn trùng bị con người ghét nhất bởi không chỉ bẩn mà còn rất có hại cho sức khỏe con người. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc này.

Gián sống được bao lâu?

Theo các chuyên gia tại Đại học Hokkaido, gián có thể sinh sống được 600 ngày, tính cả thời gian ấu trùng hay trứng gián.

Nhiều chuyên gia nghiên cứu loài gián đều đánh giá rằng, nếu xảy ra thảm họa bom nguyên tử trên thế giới thì chỉ có loài gián là loài sống sót duy nhất.

Với thời gian sống lâu dài và khả năng sinh sản vô đối của mình, loài gián khó bị tiêu diệt nhất, gây nhiều phiền hà cho con người nhất.

Gián có thể sống được bao lâu
Gián có thể sống được bao lâu

>> Xem thêm: Ve sầu sống được bao lâu? Vòng đời của ve sầu như thế nào?

Gián là một sinh vật kì lạ. Hầu hết các loài động vật sẽ chết ngay khi mất đầu còn gián lại có thể sống tiếp vài tuần sau đó. Thậm chí, cái đầu khi lìa khỏi cơ thể cũng sống độc lập được tới vài giờ!

Lý giải về điều đó trước hết, gián không bị mất máu nhiều như con người hay các loài động vật khác. Nếu một người bị chặt đầu, chỉ riêng lượng máu thất thoát cũng đủ khiến anh ta mất mạng ngay lập tức.

Ở loài gián thì lại là một chuyện khác. Trong cơ thể chúng không tồn tại các mạch áp suất cao bơm máu đi khắp nơi, chất dịch mang sự sống chỉ đơn giản nằm yên như một khối thống nhất. Vì vậy khi mất đầu, máu không bị trào ra và con gián sẽ có đủ thời gian để gắn liền vết thương. Thêm vào đó gián không cần thở bằng đầu, máu của chúng cũng không có nhiệm vụ tuần hoàn oxy.

Quay trở lại với người đàn ông xấu số trên, nếu người này may mắn tìm được cách giữ lại lượng máu đã mất, anh ta cũng sẽ không thể sống thiếu não bộ. Anh ta sẽ không có khả năng suy nghĩ hay cảm nhận, đơn giản là mọi ý thức tồn tại đã biến mất.

Môi trường sống và khả năng sinh sản của gián

Gián nhịn thở được tới 40 phút. Gián cái có thể đẻ được 40 đến 60 con con trong mỗi kỳ sinh nở. Nhưng điều đặc biệt là chúng thuộc loại động vật đồng trinh (nghĩa là không cần gián đực để sinh sản). Một số con cái chỉ giao phối 1 lần mà có thể tiếp tục mang thai cả đời.

Chúng có thể chạy với tốc độ 5km/h, rất ấn tượng khi xét đến cơ thể nhỏ bé (nếu chúng to lớn bằng con người, tốc độ đó sẽ tương đương 700km/h. Không chỉ vậy, gián còn có khả năng đổi hướng chạy 25 lần trong một giây tức là quay như chong chóng.

Các biện pháp phòng trừ và tiêu diệt gián

Gián gây nên những ảnh hưởng không nhỏ trong cuộc sống và vô cùng nguy hại cho sức khỏe nên mọi người cần thực hiện các biện pháp phòng trừ và tiêu diệt gián.

Cách phòng trừ và tiêu diệt dán
Cách phòng trừ và tiêu diệt dán

Một số biện pháp mọi người có thể thực hiện như sau:

Vệ sinh nhà cửa sạch sẽ, loại bỏ môi trường sống của gián

Dọn dẹp, lau chùi nhà cửa thường xuyên, lưu trữ thức ăn cẩn thận trong các hộp kín, sửa chữa các nguồn nước bị rò rĩ trong nhà để loại bỏ môi trường sống ưa thích của chúng.

Dùng bẫy gián

Bẫy gián mọi người có thể mua sẵn ở các cửa hàng. Trên bẫy gián có chất dính khiến cho dán đi qua sẽ bị mắc kẹt ở đó.

Sử dụng các loại thuốc diệt côn trùng

Mọi người có thể dùng các bình xịt côn trùng đẻ tiêu diệt gián. Tuy nhiên, nên sử dụng một cách hạn chế vì những loại này thường chứa các loại hóa chất có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của con người,

Sử dụng các loại tinh dầu thiên nhiên để xua đuổi gián

Những mùi hương của tình dầu bạc hà, cam, chanh, bưởi đều là khắc tinh của loài gián. Vì thế, mọi người có thể xịt hoặc xông những tinh dầu này trong phòng để gián không dám bén mảng tới.

Dùng cửa lưới chống côn trùng

Lắp đặt cửa lưới chống côn trùng là giải pháp ngăn chặn sự xâm nhập của gián vào nhà đơn giản và hiệu quả nhất hiện nay. Từ đó, mang lại cho gia đình một không gian sống trong lành và sạch sẽ.

Rate this post

Related Posts