Học ngành quản lý giáo dục ở đâu là chất lượng, uy tín

Góc tư vấn: Học ngành Y Dược thi khối nào?

Giáo dục

Các cụ ta nói:” Nhất Y – Nhì Dược”, tầm quan trọng của ngành Y Dược là vô cùng to lớn đối với mọi hình thái xã hội từ Việt Nam đến thế giới. Ở Việt Nam, số lượng các bạn thí sinh hằng năm có nguyện vọng theo học ngành Y Dược là rất đông. Và cứ đến mùa tuyển sinh, các bạn lại đặt cho mình câu hỏi: Học ngành Y Dược thi khối nào? Chuyên mục:” Góc tư vấn” của  psb-info.net hôm nay sẽ giúp bạn giải đáp câu hỏi này.

1. Ngành Y Dược quan trọng như thế nào?

Để trả lời câu hỏi:”Ngành Y Dược thi khối nào?” thì trước tiên các bạn thí sinh phải hiểu được tầm quan trọng của chuyên ngành mà các bạn muốn theo học. Xu thế phát triển chung của nó trong xã hội.

Đối với riêng ngành Y Dược, phải khẳng định luôn rằng ngành này luôn cần thiết trong bất cứ thời đại nào. Từ công xã nguyên thủy cho đến xã hội hiện đại thì Y học nói chung và ngành Y Dược nói riêng luôn có một chỗ đứng rất lớn. Bởi nó liên quan trực tiếp đến việc chăm sóc sức khỏe cho con người.

Ngành Y Dược có xu thế rất phát triển

Nhu cầu chăm sóc sức khỏe không bao giờ là hết, nó luôn bất biến và có xu thế càng ngày đòi hỏi càng cao. Những Dược sĩ được đào tạo có chuyên môn chất lượng, có Y đức với nghề chịu trách nhiệm tư vấn và cung cấp các loại thuốc để chăm soc cho các cá thể trong cộng đồng.

Sứ mệnh cao cả của những người Dược sĩ là bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng. Vì lẽ đó, mà họ phải trải qua một quá trình tuyển chọn và đào tạo khắt khe vô cùng. Đủ thấy vai trò của những Dược sĩ có trách nhiệm lớn nhường nào.

Ngành Y nói chung và ngành Dược nói riêng luôn được cả xã hội tôn vinh. Mang lại sự bình an, đóng góp  một phần quan trọng cho sức khỏe con người mãi là đều mà các Dược Sĩ cảm thấy những đóng góp của mình cho xã hội  hàm chứa rất nhiều ý nghĩa. 

Đối với riêng tại Việt Nam, ngành Dược luôn có nhiều bạn trẻ muốn theo đuổi, bởi nó được Nhà nước xác định là một ngành đào tạo trọng điểm trong hệ thống Giáo dục Quốc dân.

Đất nước hiện nay cũng đang cực kỳ khan hiếm nhân sự trong ngành Dược, đặc biệt là những Dược Sĩ giỏi có trình độ xuất sắc còn ít. Vấn đề này dẫn đến việc các trường Đại học, Cao đẳng đào tạo ngành Y trên toàn quốc càng ngày càng mở rộng, đào tạo chuyên sâu, khắt khe với chuyên ngành này.

Dù biết rằng tỷ lệ chọi vào ngành Y Dược là rất đông, nhưng các thí sinh luôn quyết tâm chinh phục tấm giấy trúng tuyển vào các trường đào tạo ngành Y Dược.

2. Học ngành Dược thi khối nào?

Học ngành Dược thi khối nào? Một câu hỏi cũ, nhưng cứ đến mùa tuyển sinh, đặc biệt là trong những năm gần đây quy chế tuyển sinh của Bộ Giáo dục liên tục có tính đổi mới, buộc các trường Đại học và Cao đẳng đào tạo chuyên ngành Y Dược phải thay đổi phương thức tuyển sinh của mình.

Những năm trước đây, dù là ở khu vực phía Bắc hay phía Nam, các thí sinh có ý định theo đuổi ngành Y Dược buộc phải ứng tuyển bằng cách tham dự thi tổ hợp của 3 môn thuộc khối khoa học tự nhiên là: Toán-Lý- Sinh. Nếu như thí sinh có tổng điểm 3 môn bằng hoặc vượt qua điểm sàn của các trường thì thí sinh đó trúng tuyển.

Tuy nhiên hiện nay, Bộ Giáo dục tiếp tục có những đổi mới trong cơ chế tuyển sinh. Ngành Dược cũng buộc phải thay đổi dựa trên những thay đổi đó.

Theo đó, các trường Đại học và Cao đẳng nói chung và các trường đào tạo ngành Y Dược nói riêng được quyền tự chủ trong những phương án đưa ra hình thức xét tuyển thí sinh, đưa ra các điều kiện xét tuyển như: Mức điểm chuẩn, hồ sơ, học bạ THPT, bằng tốt nghiệp THPT…. 

Cụ thể, đối với rất nhiều trường Đại học đào tạo ngành Y thuộc diện trọng điểm, top đầu trong cả nước sẽ tiến hành xét tuyển thí sinh dựa trên tổng điểm các môn thi khối A và khối B. 

Điểm đầu vào của các trường top đầu rất cao, thường thường dao động trong khoảng từ 24 đến 28 điểm, và có thể hơn. 

Tựu chung, với riêng các trường đào tạo ngành Y thuộc hệ Đại học chủ yếu áp dụng với các  khối thi như sau:

  • Khối A00: Môn thi Toán, Lý, Hóa.
  • Khối B00: Môn thi Toán, Sinh, Hóa.
  • Khối D07: Môn thi Toán, Hóa, Anh.
  • Khối C08: Môn thi Văn, Hóa, Sinh.

Còn đối với những trường đào tạo ngành Y Dược thuộc hệ Cao đẳng, các điều kiện xét tuyển thường thường sẽ có tính chất “gợi mở” cho thí sinh. Các thí sinh ứng tuyển vào các ngành Y Dược hệ Cao đẳng sẽ có phần dễ thở hơn so với hệ Đại học.

Hầu hết các trường Cao đẳng Y Dược hiện nay tiến hành xét tuyển thí sinh dựa trên các tiêu chí như: Đã tốt nghiệp và có bằng tốt nghiệp Trung Học Phổ Thông, các điều kiện về học bạ, xét tuyển dựa trên điểm thi tốt nghiệp THPT….

Tóm lại, đam mê với ngành Y Dược nhưng các thí sinh cũng nên chọn những trường đào tạo phù hợp với năng lực của bản thân. Đặc biệt nên tìm hiểu kỹ những thông tin về ngôi trường mà bản thân định đăng ký ứng tuyển.

3. Một số trường đào tạo ngành Y Dược uy tín, chất lượng hiện nay.

  • Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch

Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch là một trong những trường hệ Cao đẳng đào tạo ngành Y Dược uy tín và chất lượng khu vực phía Bắc nói riêng.

Năm 2019, Thí sinh có bằng tốt nghiệp THPT hoặc giấy báo tốt nghiệp THPT tạm thời sẽ được nhà trường xét tuyển thẳng vào trường.

Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch xét tuyển thí sinh khá “gợi mở”

Xem thêm:>>> Phương thức tuyển sinh năm 2019 “gợi mở” của Cao đẳng Dược TP. Hồ Chí Minh

Chuyên ngành Cao đẳng Dược của Cao đẳng Y Dược Sài Gòn trang bị kỹ càng cho sinh viên những kiến thức từ đại cương đến chuyên ngành đầy đủ về  Dược học.

Với hệ đào tạo 3 năm, sinh viên tốt nghiệp được trao bằng Cử nhân hệ Cao đẳng chuyên ngành Cao đẳng Dược. Có rất nhiều cơ hội làm việc tại các cơ sở y tế lớn trong và ngoài nước. 

  • Cao đẳng Y Dược Sài Gòn

Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn cũng là một trong những trường đào tạo chuyên ngành Y Dược hệ Cao đẳng chất lượng trong khu vực miền Nam.

Năm 2019, với cơ chế tuyển sinh theo phương châm:” Không đặt nặng áp lực điểm số, thành tích”. Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn tiến hành xét tuyển thẳng với những thí sinh có bằng tốt nghiệp THPT, bổ túc văn hóa THPT hoặc có giấy báo tốt nghiệp THPT tạm thời.

Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn có chất lượng đào tạo ngành Y Dược uy tín, chất lượng.

Với hệ đào tạo trong vòng 3 năm, sinh viên sau khi tốt nghiệp có bằng Cử nhân Cao đẳng Dược hệ Cao đẳng theo đúng quy định và mẫu của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội. Có thể đảm bảo làm việc ở nhiều vị trí khác nhau theo đúng chuyên ngành đã học.

  • Đại học Y Hà Nội

Là một trong những trường có chất lượng đào tạo trong ngành Y Dược  trọng điểm của cả nước. Trường Đại học Y Hà Nội là một trong những trường Y trên cả nước có điểm đầu vào vô cùng cao. Có năm lên đến 30,5 điểm.

Chuyên ngành Y Dược của Đại học Y Hà Nội luôn thu hút được số lượng lớn các sinh viên theo học.

Bên cạnh chuyên ngành Y Dược, trường có những ngành đào tạo chất lượng cao khác như: Y đa khoa, chuyên ngành Răng- Hàm- Mặt, Y học dự phòng, Kỹ thuật Y học, Điều dưỡng…..

  • Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh

Cũng giống như Đại học Y Hà Nội, Đại học Y TP. Hồ Chí Minh  cũng là một trong những trường đào tạo các chuyên ngành Y trọng điểm  trong khu vực phía Nam và trên toàn quốc.

Chuyên ngành Dược học của nhà trường có điểm chuẩn đầu vào cũng khá cao . Năm 2018, mức điểm trúng tuyển vào chuyên ngành Dược học là 27,5 điểm.

Sinh viên theo học tại trường  không chỉ được đào tạo chắc về chuyên môn mà còn tự tin trong các kỹ năng mềm, khả năng ngoại ngữ.

Với những thông tin mang tính tham khảo trên đây, hy vọng rằng các thí sinh trong mùa tuyển sinh 2019 có ý định theo đuổi ngành Y Dược đã trả lời được câu hỏi:” Học ngành Y Dược thi khối gì?”. Chúc các bạn thí sinh có được sự lựa chọn đúng đắn và theo đuổi thành công đam mê của mình./

Rate this post

Related Posts