Copa America là giải gì? Lịch sử thành lập giải Copa AmericaHiện nay giải bóng đá Copa America đang diễn ra và thu hút được đông đảo người hâm mộ trên khắp thế giới. Dẫu có nhiều người hâm mộ bóng đá nhưng đên nay vẫn chưa biết được Copa America giải gì là gì. Cùng tìm hiểu thêm bên dưới đây nhé.

Copa America là giải gì?

Copa America chính là giải Cúp bóng đá Nam Mỹ (tiếng Tây Ban Nha và tiếng Bồ Đào Nha: Copa América) là giải bóng đá vô địch các đội tuyển quốc gia thuộc khu vực Nam Mỹ do Liên đoàn bóng đá Nam Mỹ (CONMEBOL) tổ chức.

Kể từ năm 1993, giải đấu nói chung có sự góp mặt của 12 đội – tất cả 10 đội CONMEBOL và hai đội bổ sung từ các liên minh khác. Mexico đã tham gia vào mọi giải đấu từ năm 1993 đến năm 2016, với một đội bổ sung được rút ra từ CONCACAF, ngoại trừ năm 1999 khi đội AFC Nhật Bản điền vào danh sách 12 đội, và năm 2019 có thêm Qatar. Phiên bản 2016 của sự kiện, Copa America Centenario bao gồm mười sáu đội, với sáu đội từ CONCACAF ngoài 10 đội từ CONMEBOL.

Tám trong số mười đội tuyển quốc gia CONMEBOL đã giành chiến thắng ít nhất một lần trong 45 lần kể từ khi sự kiện khai mạc vào năm 1916, chỉ có Ecuador và Venezuela chưa giành chiến thắng. Uruguay có nhiều chức vô địch nhất trong lịch sử giải đấu, với 15 cúp, trong khi nhà vô địch hiện tại, Chile có hai cúp. Argentina, nơi tổ chức phiên bản khai mạc vào năm 1916, đã tổ chức giải đấu nhiều lần nhất (tổng cộng là chín lần, tính cả năm nay là 10 lần). Các nước Mỹ là nước duy nhất không CONMEBOL để lưu trữ, sau khi tổ chức sự kiện trong năm 2016. Trên bốn lần (năm 1975, 1979, và 1983), giải đấu được tổ chức tại nhiều quốc gia Nam Mỹ.

Lịch sử ban đầu

Đội bóng đá đầu tiên ở Nam Mỹ, Câu lạc bộ bóng đá và cricket Lima được thành lập ở Peru vào năm 1859 và Hiệp hội bóng đá Argentina được thành lập vào năm 1893. Đến đầu thế kỷ 20, bóng đá ngày càng phổ biến và là cuộc thi quốc tế đầu tiên được tổ chức giữa các đội tuyển quốc gia của lục địa xảy ra vào năm 1910 khi Argentina tổ chức một sự kiện để kỷ niệm một trăm năm của Cách mạng Tháng Năm. Chile và Uruguay đã tham gia, nhưng sự kiện này không được CONMEBOL coi là chính thức. Tương tự như vậy, để kỷ niệm một trăm năm độc lập, Argentina đã tổ chức một giải đấu từ ngày 2 đến ngày 17 tháng 7 năm 1916 với Argentina, Chile, Uruguay và Brazil là những người tham gia đầu tiên của giải đấu. Cái gọi là Campeonato Sudamericano de Football này sẽ là phiên bản đầu tiên của cái mà hiện được gọi là Copa America; Uruguay chiến thắng trong phiên bản đầu tiên này.

Nhìn thấy sự thành công của giải đấu, một ủy viên của Hiệp hội bóng đá Uruguay – Héctor Rivadavia đã đề xuất thành lập một liên minh các hiệp hội của Argentina, Brazil, Chile và Uruguay, và vào ngày 9 tháng 7, ngày độc lập ở Argentina, CONMEBOL được thành lập. Năm sau, giải đấu được chơi lại, lần này là ở Uruguay. Uruguay giành được danh hiệu một lần nữa sau khi đánh bại Argentina 1 – 0 trong trận đấu cuối cùng của giải đấu. Thành công của giải đấu trên đất Charrúan giúp củng cố giải đấu. Sau khi dịch cúm ở Rio de Janeirođã hủy bỏ giải đấu vào năm 1918, Brazil đã tổ chức giải đấu vào năm 1919 và lần đầu tiên lên ngôi vô địch sau khi đánh bại đương kim vô địch 1 – 0 trong trận đấu play-off để quyết định danh hiệu.

Đối với sự kiện năm 1934, Paraguay đã tham gia lần đầu tiên sau khi hiệp hội bóng đá liên kết với CONMEBOL vào đầu năm đó. Argentina đã giành chiến thắng lần đầu tiên nhờ các bàn thắng của Julio Libonatti. Trong những năm tiếp theo, Uruguay thống trị giải đấu, lúc đó là giải bóng đá lớn nhất thế giới. Argentina không bị bỏ lại phía sau và tranh chấp quyền lực tối cao với Charruas. Sau khi thua trận chung kết năm 1928 tại Thế vận hội Mùa hè 1928 được tổ chức tại Amsterdam, Argentina sẽ trả thù trong Giải vô địch Nam Mỹ 1929 bằng cách đánh bại người Uruguay trong trận đấu quyết định. Trong giai đoạn này, cả Bolivia và Peru lần đầu tiên ra mắt trong giải đấu năm 1926 và 1927.

Sau World Cup đầu tiên được tổ chức tại Uruguay vào năm 1930, sự thù hằn giữa các liên đoàn bóng đá của Uruguay và Argentina đã ngăn cản sự cạnh tranh được chơi trong một số năm. Chỉ trong năm 1935, người ta mới có thể tranh chấp một phiên bản đặc biệt của sự kiện này để được phục hồi chính thức vào năm 1939. Sau tám năm vắng bóng, sự kiện này đã bắt đầu lại vào năm 1975 và chính thức có được cái tên Copa América . Giải đấu không có địa điểm cố định và tất cả các trận đấu được diễn ra trong suốt cả năm ở mỗi quốc gia. Phiên bản thứ 46 của Copa America sẽ diễn ra vào mùa hè này khi các đội bóng tốt nhất của Nam Mỹ chiến đấu để giành vương miện lục địa. Đón xem tại truc tiep bong da ngon. Copa America 2019 đã diễn ra vào ngày 14 tháng 6 và nó sẽ diễn ra trong ba tuần cho đến trận chung kết vào ngày 7 tháng 7.

5 (100%) 1 vote